Síp thả kền kền để phục hồi loài chim có nguy cơ tuyệt chủng

NDO - Ngày 29/9, các nhà bảo tồn ở Síp đã thả kền kền Griffon về tự nhiên trong nỗ lực mới nhất nhằm thúc đẩy quần thể loài chim ăn xác thối cực kỳ nguy cấp.
0:00 / 0:00
0:00
Một con kền kền Griffon bay trên những ngọn đồi gần làng Korfi, Síp ngày 28/9/ 2022. Ảnh: Reuters
Một con kền kền Griffon bay trên những ngọn đồi gần làng Korfi, Síp ngày 28/9/ 2022. Ảnh: Reuters

Sau khi từng phát triển mạnh, số lượng kền kền trên hòn đảo phía đông Địa Trung Hải là thấp nhất ở châu Âu do vô tình bị ngộ độc hoặc thay đổi kỹ thuật nuôi đã khiến chúng thiếu thức ăn.

14 con kền kền từ Tây Ban Nha đã được thả vào những ngọn đồi phía bắc thành phố Limassol vào ngày 29/9, nâng số lượng kền kền hiện nay lên khoảng 29 con.

Síp thả kền kền để phục hồi loài chim có nguy cơ tuyệt chủng ảnh 1

Bác sĩ thú y và cảnh sát tội phạm động vật hoang dã lắp thiết bị theo dõi GPS cho một con kền kền Griffon ngày 28/9. Ảnh: Reuters

Điều phối viên dự án BirdLife, Dịch vụ trò chơi của hòn đảo, Quỹ bảo tồn Kền kền và tổ chức Terra Cypria đã thả 15 con kền kền vào tự nhiên vào năm ngoái. Trong số đó, 11 con sống sót.

Các nhà bảo tồn trước đây đã thực hiện nhiều nỗ lực nhằm tăng số lượng kền kền, trong đó có cả việc nhập khẩu chim.

Síp thả kền kền để phục hồi loài chim có nguy cơ tuyệt chủng ảnh 2

Kền kền Griffon được nhốt trong chuồng để thích nghi với khí hậu trước khi được thả về tự nhiên ngày 28/9/2022. Ảnh: Reuters

Các cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, nếu không có sự can thiệp kịp thời để giải quyết nguyên nhân cái chết của loài kền kền, loài chim này có thể bị tuyệt chủng trên đảo trong vòng 15 năm tới.

Các nhà bảo tồn cho biết trong một tuyên bố: “Việc mất một con kền kền là chuyện thường xuyên và đó là điều đặc biệt đáng lo ngại”.

Síp thả kền kền để phục hồi loài chim có nguy cơ tuyệt chủng ảnh 3

Thiết bị theo dõi GPS được nhìn thấy trên một con kền kền Griffon. Ảnh: Reuters.

Được coi là loài xử lý rác thải tự nhiên, kền kền ăn xác động vật chết, đây là cách hiệu quả để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Nhưng chúng có thể chết nếu ăn phải xác chết đã bị nhiễm độc như xác cáo vốn là loài bị nông dân coi là mối đe dọa đối với vật nuôi nên thường xuyên trở thành mục tiêu bị đánh bả. Việc sử dụng mồi độc ở Síp là bất hợp pháp nhưng vẫn xảy ra.

Síp thả kền kền để phục hồi loài chim có nguy cơ tuyệt chủng ảnh 4

Một con kền kền Griffon bay cùng nhiều các con chim khác gần làng Korfi, Síp ngày 28/9/2023. Ảnh: Reuters.

Một số con kền kền đã được gắn thiết bị theo dõi vệ tinh một ngày trước khi được thả để theo dõi chuyển động của chúng.

Tất cả những con kền kền được thả trong năm qua đều do vùng Extremadura của Tây Ban Nha, nơi có 90-95% quần thể kền kền của châu Âu tặng. 15 con kền kền khác sẽ được thả vào năm tới.