Cuộc thi năm nay được tổ chức theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của thí sinh đến từ hơn 40 quốc gia. Trải qua các nội dung thi chuyên sâu, sinh viên Trường đại học FPT đã đạt nhiều thành tích nổi bật.
Ở nội dung cá nhân, em Nguyễn Thanh Danh, sinh viên khóa K18, chuyên ngành An toàn thông tin, xuất sắc vượt qua các thử thách để giành Giải nhất với bài thi liên quan đến các bài toán lý thuyết mật mã và toán ứng dụng. Em Trần Quảng Quân, sinh viên khóa K18, chuyên ngành An toàn thông tin, cũng đoạt Giải ba, thể hiện khả năng tư duy logic và năng lực giải quyết các bài toán phức tạp một cách chính xác và sáng tạo.
Ở nội dung đồng đội, yêu cầu thí sinh giải các bài toán nghiên cứu chuyên sâu kết hợp lập trình, nhóm sinh viên FPTU K18 chuyên ngành An toàn thông tin gồm các em Trần Quảng Quân, Vũ Quang Huy và Nguyễn Thanh Danh tiếp tục khẳng định năng lực nghiên cứu, khả năng phân tích vấn đề cùng tinh thần làm việc nhóm hiệu quả để đạt về Giải ba chung cuộc.
Chia sẻ về thành tích đạt được, em Nguyễn Thanh Danh cho biết, đây là một cuộc thi quốc tế có độ khó rất cao, nên khoảnh khắc được xướng tên giải nhất khiến em cảm giác mọi nỗ lực đã được ghi nhận xứng đáng. Áp lực lớn nhất là yếu tố thời gian: các bài toán mật mã dài, đòi hỏi phân tích sâu và nhiều bước suy luận, trong khi thời gian làm bài lại khá hạn chế. "Có những thời điểm em đã tìm được hướng giải nhưng không đủ thời gian triển khai trọn vẹn. Chính áp lực ấy giúp em rèn luyện khả năng ưu tiên, xử lý nhanh và giữ tinh thần vững vàng”, em Thanh Danh chia sẻ.
Cùng chung cảm xúc, em Trần Quảng Quân chia sẻ: "Ở vòng cá nhân, khó khăn lớn nhất đến từ độ hóc búa của đề thi và cuộc chạy đua với thời gian khi phải xử lý 9 câu hỏi chuyên sâu chỉ trong 4 tiếng rưỡi. Ở vòng đồng đội, đề thi yêu cầu tính ứng dụng cao; thí sinh phải đọc hiểu các bài báo nghiên cứu liên quan và nhanh chóng chuyển hóa thành lời giải bằng lập trình hoặc đề xuất hướng nghiên cứu. Nhờ sự phân công rõ ràng và tinh thần phối hợp tốt, chúng em đã vượt qua giới hạn của chính mình để có kết quả hôm nay".
Cuôc thi được tổ chức thường niên từ năm 2014 bởi các trường đại học và viện nghiên cứu hàng đầu tại Nga, Belarus và Bỉ như: Novosibirsk State University, Sobolev Institute of Mathematics, Belarusian State University, Tomsk State University và KU Leuven.
Đến nay, cuộc thi thu hút hơn 3.000 thí sinh đến từ 68 quốc gia, trở thành một trong những sân chơi trí tuệ danh giá nhất thế giới dành cho các nhà nghiên cứu trẻ trong lĩnh vực mật mã. Đây cũng là cuộc thi Olympic mật mã duy nhất trên thế giới có các bài toán khoa học dành cho các chuyên gia, sinh viên của mọi quốc gia.
Điểm đặc biệt của NSUCrypto là đề thi kết hợp giữa các bài toán olympic truyền thống với các bài toán mở chưa có lời giải. Các đội thường phải tập trung giải quyết nhiều thử thách theo các chủ đề về khai thác lỗ hổng ứng dụng web, dịch ngược mã nguồn phần mềm; tìm lỗi, khai thác các lỗ hổng trong các ứng dụng server, phần mềm; giải các bài toán mật mã...
Nội dung bao phủ nhiều lĩnh vực quan trọng của mật mã hiện đại như mã hóa khối, mật mã khóa công khai, phân tích mật mã... Điều này đòi hỏi thí sinh không chỉ nắm vững kiến thức nền tảng mà còn phải có tư duy logic, khả năng nghiên cứu và sáng tạo vượt trội.
Thành tích của sinh viên Trường đại học FPT tại NSUCrypto 2025 một lần nữa khẳng định chất lượng đào tạo của nhà trường, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ. Với chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế và môi trường học tập đề cao tư duy phản biện và nghiên cứu chuyên sâu, sinh viên Trường đại học FPT ngày càng thể hiện được năng lực cạnh tranh trong bối cảnh toàn cầu hóa.