Singapore đối mặt nguy cơ tái bùng phát Covid-19 trên diện rộng

Bộ trưởng Y tế Singapore, ông Ong Ye Kung ngày 14/4 cảnh báo, "Đảo quốc Sư tử" đang bước vào đợt lây nhiễm Covid-19 mới với số ca mắc hằng ngày ước tính tăng từ khoảng 1.400 ca trong tháng 3, lên 4.000 ca chỉ trong tuần trước.
0:00 / 0:00
0:00
Một điểm xét nghiệm Covid-19 tại Singapore. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Một điểm xét nghiệm Covid-19 tại Singapore. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Khoảng 30% số ca mắc Covid-19 hiện nay là tái nhiễm, cao hơn mức từ 20-25% của đợt dịch gần nhất.

Trong khi số ca bệnh đang tăng lên, chưa có bằng chứng cho thấy các chủng hiện tại gây ra những diễn tiến bệnh lý nghiêm trọng hơn.

Số bệnh nhân Covid-19 phải nhập viện điều trị tăng từ 80 lên 220 người trong tháng 3 vừa qua, thấp hơn nhiều so với giai đoạn diễn ra đại dịch.

Số ca mắc Covid-19 phải điều trị tích cực (ICU) duy trì ở mức thấp, dưới 10 bệnh nhân trong tháng 3.

Bộ trưởng Ong Ye Kung chỉ ra rằng, mặc dù đợt dịch hiện tại không quá nghiêm trọng, nhưng số ca mắc mới gần đây làm tăng thêm khối lượng công việc của các bệnh viện.

Ông kêu gọi mọi người nhắc nhở gia đình, bạn bè cũng như người bệnh ở nhà và đeo khẩu trang nếu cảm thấy không khỏe, đồng thời tiêm chủng hằng năm, nếu họ có hệ miễn dịch yếu hoặc trên 60 tuổi.

Ông Ong Ye Kung cũng làm rõ một số bình luận cho rằng sự gia tăng các ca mắc gần đây ở trong nước chủ yếu là do khách du lịch mang virus, khẳng định “yếu tố thúc đẩy đợt dịch này không phải là các ca nhiễm từ người nước ngoài nhập cảnh, mà là các ca tái nhiễm trong cộng đồng”.

Khi khả năng miễn dịch với virus, vốn được sản sinh từ các lần nhiễm trước đó hoặc tiêm chủng, suy yếu theo thời gian, mọi người bị tái nhiễm và điều đó khiến số ca mắc tăng lên.

Bộ Y tế Singapore đang tiếp tục thực hiện giải trình tự gene các mẫu virus. Hiện có nhiều biến thể đang lưu hành - XBB, XBB.1.5, XBB.1.9, XBB.1.16, XBB.2.3, BN.1, CH.1.1 mà không có chủng trội rõ ràng.