Sẵn sàng ứng phó bão Ma-on gần Biển Đông

NDO - Chiều 22/8, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn ra Công điện số 25/CĐ-QG đề nghị Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi chủ động ứng phó với diễn biến của bão Ma-on gần Biển Đông.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Công điện nêu rõ: Theo bản tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, áp thấp nhiệt đới hoạt động ở phía đông Philippines đã mạnh lên thành bão (bão Ma-on).

Hồi 13 giờ ngày 22/8, vị trí tâm bão ở khoảng 16,3 độ vĩ bắc, 123,8 độ kinh đông. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Bắc; đến 13 giờ ngày 23/8, vị trí tâm bão ở 18,1 độ vĩ bắc, 122,3 độ kinh đông, trên khu vực phía đông bắc đảo Luzon, sức gió gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10; trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng tây tây bắc đi vào Biển Đông và mạnh thêm; đến 13 giờ ngày 24/8, vị trí tâm bão ở 19,7 độ vĩ bắc, 118,7 độ kinh đông, sức gió gần tâm bão mạnh cấp 9, giật cấp 11.

Để chủ động ứng phó với diễn biến của bão, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đề nghị Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố, các bộ, ngành chỉ đạo thực hiện một số nội dung:

Theo dõi chặt chẽ, thông báo cho chủ phương tiện và thuyền trưởng tàu, thuyền biết diễn biến của bão để chủ động các biện pháp phòng tránh bảo đảm an toàn về người và phương tiện; duy trì thông tin liên lạc để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Thông tin, hướng dẫn các chủ cơ sở sản xuất để điều chỉnh kế hoạch sản xuất trên biển, ven biển phù hợp với diễn biến của bão.

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, hệ thống Đài thông tin duyên hải và các cơ quan thông tin đại chúng từ Trung ương đến địa phương tăng cường các biện pháp thông tin về diễn biến của bão đến các cấp chính quyền, chủ các phương tiện hoạt động trên biển và người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó.

Thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.