Sản lượng gạo của Thái Lan có nguy cơ sụt giảm do El Nino

NDO - Theo một dự báo do Trung tâm Nghiên cứu Kasikorn (KRC) đưa ra mới đây, do tác động của hiện tượng thời tiết El Nino, sản lượng lúa gạo của Thái Lan trong vụ canh tác chính năm 2023 có thể bị sụt giảm khoảng 6%, chỉ đạt 25,1 tới 25,6 triệu tấn.
0:00 / 0:00
0:00
Sản lượng lúa gạo của Thái Lan trong năm 2023 có thể bị ảnh hưởng bởi hiện tượng El Nino. (Ảnh: Thai PBS)
Sản lượng lúa gạo của Thái Lan trong năm 2023 có thể bị ảnh hưởng bởi hiện tượng El Nino. (Ảnh: Thai PBS)

KRC dự đoán, trong năm 2023, cùng với 7,6 triệu tấn trong mùa vụ thứ hai, tổng sản lượng gạo của Thái Lan sẽ ở vào khoảng từ 32,7 tới 33,2 triệu tấn, vừa đủ cho lượng tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, tăng hơn một chút so với năm ngoái. Cơ quan này cảnh báo rằng sản lượng gạo sẽ có thể còn giảm hơn nữa nếu hạn hán kéo dài và gây ra nhiều thiệt hại cho mùa thu hoạch.

KRC cũng bày tỏ lo ngại, nếu hiện tượng El Nino kéo dài hơn nữa trong năm nay có thể khiến mực nước ở nhiều hồ chứa giảm mạnh, từ đó gây ảnh hưởng tới cả hai vụ canh tác trong năm tới. KRC kêu gọi các cơ quan liên quan nhanh chóng điều chỉnh kế hoạch quản lý nguồn nước để bảo đảm có đủ nước tưới cho cây trồng và các mục đích khác.

Tuy nhiên, KRC cho rằng do giá xuất khẩu hấp dẫn và nhu cầu của thế giới đối với gạo Thái Lan, nhiều nông dân vẫn muốn trồng vụ lúa thứ hai, bất chấp nguy cơ thiếu hụt nguồn nước.

Trong khi đó, Cục Thủy lợi Hoàng gia Thái Lan kêu gọi người nông dân trong lưu vực sông Chao Phraya tạm dừng canh tác vụ lúa thứ hai. Cục này cho biết, hiện đã có khoảng 19,6 triệu m3 nước, bao gồm 7 triệu m3 từ lưu vực sông Chao Phraya, đã được xả vào 1,59 triệu héc-ta ruộng lúa theo kế hoạch quản lý nguồn nước năm 2022-2023.