Lũ lụt gây nhiều thiệt hại cho ngành lúa gạo Thái Lan

NDO - Đợt lũ lụt trong những tháng vừa qua đã gây thiệt hại nặng cho nhiều vùng trồng lúa của Thái Lan, có nguy cơ khiến sản lượng lúa gạo trong mùa thu hoạch 2022-2023 sụt giảm mạnh, gây ra những tác động tiêu cực tới xuất khẩu gạo của nước này trong năm tới.
0:00 / 0:00
0:00
Nhiều khu ruộng ở tỉnh Nakhon Phanom (Thái Lan) chìm trong nước.
Nhiều khu ruộng ở tỉnh Nakhon Phanom (Thái Lan) chìm trong nước.

Tờ Bưu điện Bangkok ngày 18/10 dẫn lời ông Chookiat Ophaswongse, Chủ tịch danh dự Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết, đợt lũ lụt do cơn bão nhiệt đới Noru hồi cuối tháng 9 vừa qua cùng đợt mưa lớn kéo dài đầu tháng 10 gây ra có thể làm sản lượng lúa gạo trong mùa thu hoạch này giảm mạnh.

Ông nói rằng hiện vẫn còn quá sớm để đưa ra con số thiệt hại cụ thể bởi nhiều vùng trồng lúa trên cả nước vẫn còn chìm trong nước lũ và sẽ phải chờ cho tới khi thu hoạch thì mới xác định rõ được mức độ thiệt hại.

Tuy nhiên, theo ước tính của Trung tâm Nghiên cứu Kasikorn, đợt lũ lụt kéo dài từ tháng 8 đến tháng 10 năm nay có thể gây thiệt hại từ 2,9 đến 3,1 tỷ bạt cho người trồng lúa Thái Lan. Ông Chookiat cho biết, hiện nhiều đối tác nhập khẩu gạo đã đề nghị cung cấp thông tin về tình hình lũ lụt ở Thái Lan do lo ngại sản lượng sụt giảm sẽ làm giá gạo tăng vọt.

Mặc dù vậy, ông Chookiat khẳng định đợt lũ lụt sẽ không ảnh hưởng nhiều tới xuất khẩu gạo của Thái Lan năm 2022. Ông nói: “Năm 2022, xuất khẩu gạo của Thái Lan chắc chắn sẽ đạt 7,5 triệu tấn và có thể đạt tới 8 triệu tấn nhờ đồng Baht yếu cũng như việc Ấn Độ tăng thuế xuất khẩu. Quan trọng hơn, Thái Lan có đủ dự trữ gạo để xuất khẩu ra thị trường thế giới”.

Ông Chookiat cho biết, giá gạo nội địa của Thái Lan đang ở mức tương đối tốt và sẽ duy trì ở mức tương đối cao trong năm nay nhờ nhu cầu xuất khẩu mạnh và đồng bạt yếu. Các yếu tố này cũng giúp Thái Lan nâng cao sức cạnh tranh về xuất khẩu gạo. Trong 9 tháng đầu năm 2022, lượng gạo xuất khẩu của Thái Lan đạt mức 5,6 triệu tấn, tăng 44% so với cùng kỳ năm trước. Bất chấp các đợt mưa lớn kéo dài, lượng gạo xuất khẩu của nước này vẫn có thể đạt mức hơn 800 nghìn tấn trong tháng 9/2022.