Săn chù ụ ở miệt rừng ngập mặn

Ở vùng bãi bồi và tại các cánh rừng phòng hộ ven biển Cà Mau, có một loài giáp xác thuộc họ cua, ngoại hình khá giống với con ba khía được dân miền biển gọi là chù ụ. Chù ụ là một đặc sản được nhiều người ưa thích.
0:00 / 0:00
0:00
Bà Nguyễn Tuyết Lộc (xã Tam Giang, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau) đặt bẫy bắt chù ụ dưới tán rừng ngập mặn.
Bà Nguyễn Tuyết Lộc (xã Tam Giang, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau) đặt bẫy bắt chù ụ dưới tán rừng ngập mặn.

Khu vực rừng ngập mặn Cà Mau tập trung nhiều tại các huyện: Ngọc Hiển, Năm Căn, Đầm Dơi, Phú Tân, với tổng diện tích khoảng 69.000 ha. Dưới tán rừng này là nơi sinh sống và trú ngụ lý tưởng của chù ụ.

Săn chù ụ ở miệt rừng ngập mặn ảnh 1

Bẫy bắt chù ụ là những chiếc rập nhỏ hơn rập bắt chuột đã được cư dân miệt rừng cải tiến lại.

Có hình dáng gần giống với con ba khía nhưng phần mai của chù ụ xù xì, nhiều gai, mai dày hơn, cao hơn mai ba khía. Hang chù ụ thường có hình tròn, có 4-5 ngõ ngách để dễ bề lẩn trốn, miệng hang cao hơn so với mặt đất khoảng một gang tay. Đây cũng là ngõ ra và cũng là đường thở của chù ụ khi mực nước thủy triều dâng cao. Để săn bắt được chù ụ có nhiều cách, nhưng hiệu quả nhất là đặt rập, là những rập bắt chuột nhưng nhỏ hơn, được cải tiến lại đôi chút để phù hợp với địa hình nước mặn. Mồi đặt trong bẫy chủ yếu là lá mắm, lá đước - món khoái khẩu của chù ụ.

Săn chù ụ ở miệt rừng ngập mặn ảnh 2

Vợ chồng ông Châu Văn Mười (xã Tam Giang, huyện Năm Căn) có thêm thu nhập nhờ đặt bẫy bắt chù ụ.

Chù ụ sau khi bắt về được rửa sạch rồi vận chuyển tiêu thụ tại nhiều nơi, nhất là Thành phố Hồ Chí Minh, giá thu mua tại vựa từ 50.000 đồng đến 65.000 đồng/kg. Với gia đình có từ 100-300 cái rập, bình quân mỗi ngày đặt bẫy thu về khoảng 10 kg chù ụ, thu nhập khoảng 500.000 đồng. Vào khoảng tháng 9 đến tháng 12 âm lịch hằng năm, triều cường dâng cao là thời điểm chù ụ có nhiều gạch, thịt chắc, rất ngon ngọt; thường được chế biến thành nhiều món ăn bình dân, phổ biến là luộc sả, rang me, muối…

Săn chù ụ ở miệt rừng ngập mặn ảnh 3

Chù ụ sau khi bắt về được rửa sạch, chế biến thành nhiều món đặc sản bình dân.