Sai lầm của cha mẹ khiến con tổn thương ống tai và màng nhĩ

NDO - Theo các chuyên gia, việc vệ sinh tai cho trẻ nên hết sức thận trọng bởi vì việc lấy ráy tai sai cách vô tình làm đẩy sâu các chất bẩn đó vào bên trong, gây tổn thương nghiêm trọng cho ống tai và màng nhĩ.
0:00 / 0:00
0:00
Bác sĩ khám cho bệnh nhi.
Bác sĩ khám cho bệnh nhi.

Sau khi lấy ráy tai ở quán cắt tóc, spa, không ít người, kể cả trẻ em đã bị trầy xước và tổn thương ống tai, gây ra các bệnh như nhọt ống tai, viêm ống tai. Khi bệnh nhân được đưa đến cơ sở y tế, bệnh đã chuyển nặng sang một loại khác khó xử lý hơn.

Bác sĩ chuyên khoa I Vũ Thị Thanh Bình, chuyên khoa Tai Mũi Họng, Đa khoa Quốc tế Việt Nga (Tập đoàn Y tế Việt-Nga) cho biết, ráy tai là lớp chất bẩn tự nhiên được hình thành trong ống tai để bảo vệ màng nhĩ khỏi bụi bẩn, côn trùng và vi khuẩn. Không nhất thiết phải lấy ráy tai cho trẻ bởi đó là phản ứng sinh lý bình thường.

Ống tai cũng như da, có tiết nhầy, tiết mồ hôi và ráy tai là lớp chất bẩn tự nhiên được hình thành trong ống tai để bảo vệ màng nhĩ khỏi bụi bẩn, côn trùng và vi khuẩn. Do đó, việc nhiều cha mẹ thường xuyên vệ sinh tai cho trẻ là điều không cần thiết.

Theo bác sĩ Bình, một số sai lầm khi cha mẹ vệ sinh tai cho trẻ cần thay đổi như sử dụng tăm bông. Tăm bông có thể đẩy ráy tai sâu hơn vào trong ống tai, thậm chí làm trầy xước hoặc thủng màng nhĩ.

Việc sử dụng các vật sắc nhọn như kẹp tóc, tăm nhọn, móc tai... để lấy ráy tai cho trẻ có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho ống tai và màng nhĩ.

Vệ sinh tai quá thường xuyên có thể làm mất đi lớp ráy tai bảo vệ, khiến tai dễ bị khô và ngứa.

Theo bác sĩ Bình, chỉ nên lấy ráy tai cho trẻ trong trường hợp ráy tai nhiều quá bít tai, làm viêm ống tai hoặc khó nghe. Lúc này, thính lực của trẻ có thể bị giảm. Cảm giác tắc nghẽn hoặc giảm thính lực có thể tăng sau khi trẻ tắm hoặc bơi, do nút ráy tai gặp nước trương to lên. Trường hợp nút ráy tai che lấp toàn bộ màng nhĩ, trẻ có thể mất khả năng nghe tạm thời. Với trẻ nhỏ đang trong giai đoạn học nói, nút ráy tai để quá lâu có thể khiến bé chậm nói.

Bác sĩ cũng khuyến cáo cha mẹ nên đưa trẻ tới các cơ sở y tế để lấy ráy tai để không gây tổn thương bên trong tai cho bé, tuyệt đối không nên lấy ráy tai ở những nơi không có chuyên môn như tiệm làm tóc.

"Các phụ huynh lưu ý bảo vệ sức khỏe cho trẻ bằng cách lấy ráy tai đúng cách và đưa con đi khám bác sĩ khi cần thiết. Trong hầu hết trường hợp, ráy tai sẽ tự bong ra khỏi ống tai theo thời gian. Cha mẹ chỉ cần lau nhẹ bên ngoài tai bằng khăn mềm và ẩm, tránh để nước vào tai trẻ, không cho trẻ ngoáy tai bằng các vật sắc nhọn. Đồng thời, tham khảo ý kiến bác sĩ để biết cách vệ sinh tai phù hợp cho từng độ tuổi và tình trạng sức khỏe của trẻ", bác sĩ Bình nói.

Nếu trẻ có bất kỳ dấu hiệu như đau tai, chảy dịch tai, ù tai, sưng đỏ tai, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám bác sĩ ngay lập tức; không tự ý sử dụng thuốc nhỏ tai hoặc các phương pháp điều trị khác mà chưa có chỉ định của bác sĩ.

Bác sĩ Bình cũng khuyến cáo vào thời điểm giao mùa như hiện nay, khi thời tiết thay đổi thất thường, trẻ cần đặc biệt chú ý tới các vấn đề liên quan đến tai mũi họng như cảm cúm, hắt hơi, sổ mũi, đau họng, ho khan, ho có đờm, viêm phế quản cấp,... Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm hơn.

Lúc này, cha mẹ nên đưa trẻ tới khám tại các cơ sở có máy nội soi ống mềm để trẻ hợp tác hơn trong quá trình khám bệnh. Nội soi bằng máy nội soi tai mũi họng ống mềm có khả năng kiểm tra và phát hiện những tổn thương dù là nhỏ nhất, sâu nhất, khó quan sát bằng mắt thường.

Tại Đa khoa Việt Nga, từ ngày 1-10/6 tới, trẻ dưới 14 tuổi tới khám tai mũi họng hoàn toàn được miễn phí chi phí khám ban đầu và giảm 50% các dịch vụ phát sinh. Đặc biệt, khi tới khám, trẻ được nội soi tai mũi họng bằng máy nội soi ống mềm Pentax. Đây là máy nội soi ống mềm hiện đại nhất, không gây cảm giác đau đớn, khó chịu cho bé.