Điều gì sẽ giúp doanh nghiệp cà-phê Việt "làm chủ giá" trong năm 2024?

Điều gì sẽ giúp doanh nghiệp cà-phê Việt "làm chủ giá" trong năm 2024?

Có thể nói, 2023 là một năm “được giá” của ngành cà-phê Việt Nam, trong đó, tháng 9 giá đã lên đỉnh lịch sử với 68.500 đồng/kg. Dự kiến, sang năm 2024, nguồn cung cà-phê nước ta sẽ trở thành tiêu điểm của thị trường. Do đó, doanh nghiệp Việt cần sớm có chiến lược để “làm chủ giá”.

Người dân có thể đóng, nộp BHXH, BHYT trực tuyến

Hiện nay, thay vì chỉ có một hình thức trực tiếp như trước, người tham gia có thể đóng, nộp BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trực tuyến qua Cổng Dịch vụ công Bảo hiểm xã hội Việt Nam hoặc Cổng Dịch vụ công quốc gia với quy trình được tự động hóa mức độ cao; hoặc trên ứng dụng trực tuyến của một số ngân hàng bảo đảm giao dịch nhanh gọn, thuận tiện.
Ảnh minh họa: TTXVN

Giá cà phê nhân xô tại Tây Nguyên và các tỉnh Nam Bộ tiếp tục duy trì đà tăng

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong sáng nay, giá cà phê nhân xô tại Tây Nguyên và các tỉnh Nam Bộ tiếp tục duy trì đà tăng với mức tăng nhẹ 200 đồng/kg. Theo đó, cà phê trong nước được thu mua trong khoảng giá 47.900-48.300 đồng/kg. Đi sát diễn biến giá thế giới, giá cà phê nội địa cũng liên tục tăng mạnh trong tuần này. So với hồi đầu tuần, giá cà phê đã tăng đến 1.000 đồng/kg.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Hướng đi mới cho ngành cà-phê trong giai đoạn kinh tế khó khăn

Lo ngại về suy thoái kinh tế đang là nguyên nhân chính khiến nhu cầu tiêu thụ cà-phê dạng hạt, loại cà-phê xuất khẩu chính trên thế giới trở nên ảm đạm trong những tháng cuối năm 2022. Trước bối cảnh đó, ngành cà-phê cần chuyển mình để thích ứng và tiếp tục phát triển. Vậy đâu sẽ là hướng đi mới để bảo đảm sự phát triển của ngành trong thời gian tới?
Thu hoạch cà-phê. Ảnh: TTXVN

Kịch bản nào cho giá cà-phê trong năm 2023?

Từ đầu tháng 10 đến nay, giá cà-phê đi theo xu hướng giảm khi nguồn cung trở nên tích cực hơn. Trong thời gian tới, cung-cầu cà-phê có sự thay đổi, đặc biệt là dự báo mới nhất của Bộ Nông Nghiệp Mỹ (USDA) về nguồn cung cà phê niên vụ 2022/2023 của các nước cung ứng chính và triển vọng niên vụ 2023/2024 tại Brazil, liệu giá cà phê có thể nối tiếp đà giảm hiện tại?