Cuộc thi Cà-phê đặc sản Việt Nam 2024 được phát động từ tháng 9/2023. Trong mùa thu hoạch, chế biến niên vụ 2023-2024, Hiệp hội Cà-phê Buôn Ma Thuột tiếp tục triển khai nhiều lớp tập huấn chế biến cho trên 70 nông dân sản xuất và nhà rang.
Mặc dù cuộc thi năm nay diễn ra trong bối cảnh giá cà-phê tăng vọt, thách thức tính bền vững của toàn bộ chuỗi cung ứng, nhưng đây cũng là năm chứng kiến sự tăng trưởng vượt bậc về tất cả các chỉ tiêu liên quan đến cuộc thi.
Khán giả nếm trải nghiệm mẫu cà-phê lọt vào top 10 của Cuộc thi Cà-phê đặc sản Việt Nam 2024. |
Đặc biệt, Cuộc thi Cà-phê đặc sản năm 2024 có sự góp mặt của 81 đơn vị tham gia, tăng 72%, đến từ 8 tỉnh trồng cà phê trên cả nước với 144 mẫu/lô hàng dự thi (tăng 71%), tổng sản lượng 255 tấn, tăng 40%, trong đó Robusta 168 tấn và Arabica 87 tấn.
Sau hai vòng sơ khảo diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh và thủ đô Hà Nội, đã có 42 mẫu cà-phê, gồm 24 mẫu cà-phê Robusta và 18 mẫu cà-phê Arabica lọt vào vòng chung kết cuộc thi để chọn và xếp hạng.
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Thiên Văn và Chủ tịch Hiệp hội Cà-phê Buôn Ma Thuột Trịnh Đức Minh trao giải Nhất, Nhì, Ba cho các doanh nghiệp đoạt giải về cà-phê Arabica. |
Cuộc thi Cà-phê đặc sản năm 2024 vẫn tuân thủ nguyên tắc đánh giá “mù” qua mã hóa, diễn ra hai vòng gồm sơ kết và chung kết, tiêu chuẩn và quy trình đánh giá theo quy định của Hiệp hội Cà-phê Đặc sản quốc tế (SCA) và Viện Chất lượng cà-phê quốc tế (CQI).
Các nhà tài trợ trao phần thưởng cho đơn vị đoạt giải Nhất cà-phê Robusta. |
Vòng chung kết diễn ra hai ngày 26 và 27/4 tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Ngày 28/4 diễn ra hoạt động nếm trải nghiệm mẫu cà-phê lọt vào top 10 của Cuộc thi Cà-phê đặc sản Việt Nam 2024 nhằm tôn vinh và giới thiệu sản phẩm cà-phê nhân đặc sản của Việt Nam đến với người tiêu dùng, nhà rang xay trong và ngoài nước.
Các đơn vị lọt vào top 10 cà-phê Robusta. |
Kết quả cuộc thi, về cà-phê Robusta, Công ty trách nhiệm hữu hạn nông nghiệp Thực phẩm hữu cơ Việt Nam, xã Đinh Lạc, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng đạt 84,82 điểm, đoạt giải Nhất; Phan Em Coffee, xã Cư DliêM’nông, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk đạt 84,79 điểm, đoạt giải Nhì; Công ty cổ phần The Espresso Farm, xã Tân Hà, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng đạt 84,5 điểm, đoạt giải Ba.
Về cà-phê Arabica, Công ty trách nhiệm hữu hạn Pun Coffee, xã Hướng Phủng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đạt 85,29 điểm, đoạt giải Nhất; Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Rẫy Rừng, xã Đắk Tăng, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum đạt 85,18 điểm, đoạt giải Nhì; Công ty trách nhiệm hữu hạn Pun Coffee, xã Hướng Phủng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đạt 85,14 điểm, đoạt giải Ba.
Ban Tổ chức Cuộc thi Cà-phê đặc sản năm 2024 tặng hoa cảm ơn Ban giám khảo cuộc thi. |
Cuộc thi “Cà-phê đặc sản Việt Nam – VietNam Amazing Cup” do Hiệp hội Cà-phê Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk tổ chức, là chuỗi hoạt động thường niên, có quy mô quốc gia, được tổ chức lần đầu tiên trong khuôn khổ Lễ hội Cà-phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 năm 2019.
Ban Tổ chức Cuộc thi Cà-phê đặc sản năm 2024 tặng hoa và giấy chứng nhận cảm ơn các đơn vị tài trợ cho cuộc thi. |
Cuộc thi Cà-phê đặc sản Việt Nam 2024 đánh dấu chặng đường 6 năm phát triển liên tục trong bối cảnh ngành cà-phê chịu ảnh hưởng lớn từ biến động khó lường của các yếu tố sản xuất cũng như thị trường. Đặc biệt là hiện nay giá cà-phê nhân tăng cao nhất trong mọi thời đại, đến ngày 28/4 đạt mức trên 134.000 đồng/kg, là một trong những loại cây trồng chủ lực mang lại thu nhập cao cho người nông dân ở Tây Nguyên nói riêng, Việt Nam nói chung.