Ra mắt Trung tâm Đào tạo điện tử theo tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam

NDO - Ngày 25/3, Trung tâm Đào tạo Khu Công nghệ cao (Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh) phối hợp Công ty cổ phần Tập đoàn Sun Electronics tổ chức lễ ra mắt, đưa vào vận hành mô hình Trung tâm Đào tạo điện tử quốc tế (IETC).
0:00 / 0:00
0:00
Nghi thức lễ ra mắt, đưa vào vận hành mô hình Trung tâm Đào tạo điện tử quốc tế (IETC).
Nghi thức lễ ra mắt, đưa vào vận hành mô hình Trung tâm Đào tạo điện tử quốc tế (IETC).

Đây là Trung tâm Đào tạo điện tử theo tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Ủy viên Bộ chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Lại Xuân Môn, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương; Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tham dự.

Phát biểu tại lễ ra mắt, đồng chí Phan Văn Mãi đặt niềm tin Trung tâm Đào tạo điện tử quốc tế với các chương trình đào tạo, phương thức, cách tiếp cận sẽ hoạt động hiệu quả, và đóng góp tích cực phát triển công nghiệp điện tử, vi mạch bán dẫn.

Ra mắt Trung tâm Đào tạo điện tử theo tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam ảnh 1

Ký kết thỏa thuận giữa Ban quản lý Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh với Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (NIC).

“Với vị trí, điều kiện của mình, thành phố xác định công nghiệp điện tử, vi mạch bán dẫn là một trong những ưu tiên đầu tư phát triển công nghiệp thời gian tới”, đồng chí Phan Văn Mãi nhấn mạnh và thêm rằng thành phố chọn cách tiếp cận đột phá đi thẳng vào thiết kế sản phẩm, thiết kế chíp.

Cũng theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, mô hình đào tạo tại Trung tâm Đào tạo điện tử quốc tế rất quan trọng, và cần sự kết nối giữa trung tâm với các cơ sở đào tạo trên địa bàn thành phố để chia sẻ kinh nghiệm, tiếp cận dần để chất lượng đào tạo được tốt nhất.

Trung tâm Đào tạo điện tử quốc tế cung cấp các chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn IPC (International Process Control), tiêu chuẩn được áp dụng rộng rãi bởi các tập đoàn công nghệ thế giới; các chương trình đào tạo quản lý, vận hành nhà máy sản xuất điện tử theo tiêu chuẩn IPC; các chương trình đào tạo thiết kế sản phẩm theo quy chuẩn, tiêu chuẩn quốc tế.

Các chương trình đào tạo của Trung tâm Đào tạo điện tử quốc tế do các chuyên gia người Việt Nam làm việc lâu năm ở các tập đoàn điện tử lớn ở Thung lũng Silicon (Hoa Kỳ) thiết kế và trực tiếp giảng dạy.

Đối tượng đào tạo là những kỹ sư đang làm việc tại doanh nghiệp, các sinh viên vừa tốt nghiệp đại học, cao đẳng, những doanh nhân khởi nghiệp trong lĩnh vực điện tử, vi mạch…

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh, hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ phục vụ ngành công nghiệp điện tử và vi mạch bán dẫn luôn là một trong những định hướng ưu tiên của Việt Nam trong thời gian qua.

Bộ Khoa học và Công nghệ đã trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành các chính và hoàn thiện hành lang pháp lý nhằm tạo điều kiện cho việc ưu tiên đầu tư và phát triển các sản phẩm công nghệ cao, trong đó có các sản phẩm vi mạch điện tử và chíp bán dẫn.

Ra mắt Trung tâm Đào tạo điện tử theo tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam ảnh 2

Các đại biểu tham quan Trung tâm Đào tạo điện tử quốc tế (IETC).

“Qua các nhiệm vụ nghiên cứu, sản xuất thử nghiệm, đội ngũ nghiên cứu, cán bộ kỹ thuật của Việt Nam cũng đã từng bước nâng cao năng lực, làm chủ được một số công nghệ lĩnh vực này”, đồng chí Huỳnh Thành Đạt cho biết.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cũng cho rằng, hệ sinh thái về nghiên cứu thiết kế vi mạch, ứng dụng vi mạch tại Việt Nam đã từng bước được hình thành. Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục khẳng định vị thế là địa phương tiên phong về phát triển công nghệ cao và các sản phẩm công nghệ cao, trong đó có các sản phẩm của công nghiệp điện tử và vi mạch bán dẫn.

Dịp này, đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận giữa Sun Electronics và Mediatek; giữa Ban quản lý Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh với Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (NIC). Các hoạt động ký kết này nhằm đào tạo, thiết kế sản phẩm tại Trung tâm Đào tạo điện tử quốc tế, và triển khai mô hình Trung tâm Đào tạo điện tử quốc tế tại Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia.

Cùng với Trung tâm thiết kế vi mạch Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh đã được thành lập trước đó, việc đưa vào vận hành Trung tâm Đào tạo điện tử quốc tế là hai công cụ rất quan trọng, hợp thành một hệ sinh thái đào tạo hoàn chỉnh tại Khu Công nghệ cao thành phố.

Qua đó, góp phần trực tiếp vào nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho hai công đoạn ưu tiên phát triển của Việt Nam trong các ngành điện tử, vi mạch là thiết kế vi mạch và ứng dụng vi mạch.