Ra mắt sách ảnh tư liệu chiến trường Quảng Trị “Phút giây đáng nhớ”

NDO - Câu lạc bộ “Trái tim Người lính”, Trung tâm Công nghệ chống hàng giả Việt Nam, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam, Câu lạc bộ “Mãi mãi tuổi 20” phối hợp Nhà xuất bản Công an nhân dân và Ban liên lạc Cựu cán bộ Đoàn Thanh niên Việt Nam phía nam phối hợp tổ chức giới thiệu sách ảnh tư liệu chiến trường Quảng Trị “Phút giây đáng nhớ” và ra mắt Ban vận động thành lập Câu lạc bộ “Trái tim người lính miền Tây”.
0:00 / 0:00
0:00
Cựu chiến binh Nguyễn Minh Vỹ tặng bức ảnh Liệt sĩ Phạm Văn Cao do ông chụp tại chiến trường Quảng Trị đến thân nhân liệt sĩ.
Cựu chiến binh Nguyễn Minh Vỹ tặng bức ảnh Liệt sĩ Phạm Văn Cao do ông chụp tại chiến trường Quảng Trị đến thân nhân liệt sĩ.

Cuốn sách ra mắt nhân kỷ niệm 78 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2022) và 50 năm chiến thắng Quảng Trị (1972-2022).

Tham dự sự kiện có cựu biệt động B67b, TS. Lê Hồng Liêm - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung Ương Đảng; Trung tướng Đặng Vũ Sơn - nguyên Trưởng ban Cơ yếu Chính phủ; Chuẩn đô đốc Ngô Văn Phát; Bà Huỳnh Ngọc Vân - Phó Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Thành phố Hồ Chí Minh; Tiến sĩ-Luật sư-Đồng Xuân Thụ - Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam; Đại tá-nhà văn, nhà báo Đặng Vương Hưng - Phó Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam, cùng đông đảo các tướng lĩnh, các vị khách mời danh dự và các cơ quan truyền thông, thông tấn báo, đài.

Sách “Phút giây đáng nhớ” là tập hợp các ảnh tư liệu quý về chiến trường Quảng Trị do cựu chiến binh, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Minh Vỹ chụp.

Cựu chiến binh, Tiến sĩ Nguyễn Minh Vỹ sinh ngày 7/12/1945 tại Hải Dương. Năm 1965, khi đang còn là sinh viên năm thứ 2, Khoa Vô tuyến điện của Đại học Kỹ thuật thông tin (phân hiệu của Đại học Bách khoa Hà Nội), ông là một trong số ít người được tuyển chọn về Trường Bồi dưỡng nghiệp vụ của “CP16” (mật danh của một đơn vị đặc biệt thuộc Bưu điện Trung ương).

Ông nhận được lệnh điều động đi công tác phục vụ chiến đấu tại chiến trường miền nam cuối năm 1966, với nhiệm vụ làm Điện báo viên vô tuyến điện. Ông còn từng là Ủy viên Thường vụ Tỉnh đoàn Quảng Trị và Bí thư Đoàn khối cơ quan Tỉnh ủy trong chiến tranh…

Ra mắt sách ảnh tư liệu chiến trường Quảng Trị “Phút giây đáng nhớ” ảnh 1

Cựu chiến binh Nguyễn Minh Vỹ trao tặng sách đến thư viện một số trường đại học trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Gần 10 năm tại Quảng Trị - một trong những chiến trường gian khổ và ác liệt nhất trong chiến tranh Việt Nam, điện báo viên vô tuyến điện Nguyễn Minh Vỹ đã làm nhiệm vụ của một người lính trận. Ông đã trực tiếp chuyển và tiếp nhận hàng nghìn bức điện mật có nội dung quan trọng, nhiều lần giáp mặt với sự sống và cái chết.

Không chỉ có vậy, bằng niềm đam mê chụp ảnh, ông đã ghi lại hàng nghìn bức ảnh đen trắng, phản ánh hoạt động của ngành Giao bưu và Thông tin, cùng cuộc chiến đấu của quân và dân Quảng Trị. Đặc biệt, từ năm 1971, khi Phân xã Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) tại Quảng Trị được thành lập, Nguyễn Minh Vỹ đã trở thành một trong những phóng viên đầu tiên thường trú tại đây, bám sát bộ đội trong các trận đánh, “ghi nhật ký” bằng ảnh. Rất nhiều bức ảnh trong số đó đã được TTXVN công bố trước năm 1975…

Chiến tranh kết thúc, ông tiếp tục theo học đại học, được cử đi du học và đã bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ chuyên ngành Điện tử và Tự động hóa tại Liên Xô (cũ). Ông đã cộng tác với Tiến sĩ Ninh Văn Miển và Tiến sĩ Hoàng Văn Nghiên (sau là Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội), sáng lập và điều hành Công ty Điện tử Hà Nội (Hanel) nổi tiếng một thời. Tiếp đó, ông sáng lập Trung tâm Công nghệ chống hàng giả Việt Nam, trực tiếp làm Giám đốc và hoạt động cho đến ngày hôm nay…

Năm 2015, Tiến sĩ Nguyễn Minh Vỹ đã gặp Đại tá, cựu chiến binh Đặng Vương Hưng, một nhà văn chuyên sưu tầm và giới thiệu tư liệu chiến tranh. Nhà văn Đặng Vương Hưng đã trợ giúp cựu chiến binh, Tiến sĩ Nguyễn Minh Vỹ biên soạn tư liệu, viết chú thích ảnh và tổ chức bản thảo cuốn sách ảnh “Phút giây đáng nhớ” độc đáo về chiến trường Quảng Trị. Bản thảo không chỉ được Nhà xuất bản Công an nhân dân cấp phép ấn hành năm 2015, mà còn tái bản năm 2022.

Bản ấn hành năm 2022 được bổ sung thêm tư liệu ảnh, có chỉnh sửa và đặc biệt có thêm 3 chùm ảnh tư liệu về chiến trường Quảng Trị vô giá của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Viện sĩ, Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu (nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng); Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Thiếu tướng Trương Hữu Quốc (nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát nhân dân, Bộ Công an) và cựu chiến binh xe tăng, họa sĩ Lê Trí Dũng…

Ra mắt sách ảnh tư liệu chiến trường Quảng Trị “Phút giây đáng nhớ” ảnh 2

Ra mắt Ban vận động thành lập Câu lạc bộ “Trái tim người lính miền Tây”.

Cũng nhân dịp này, Ban Vận động thành lập Câu lạc bộ “Trái tim người lính miền Tây” đã ra mắt. Ban vận động do cựu chiến binh Nguyễn Công Trung làm Trưởng ban. Ông sinh năm 1964, từng nhập ngũ và tham gia chiến đấu tại chiến trường Campuchia khi mới 17 tuổi…

“Tiếp lửa truyền thống chống ngoại xâm” cho thế hệ trẻ là một hoạt động thường xuyên của Câu lạc bộ “Mãi mãi tuổi 20” và Câu lạc bộ “Trái tim người lính”, do Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam bảo trợ truyền thông.

Cũng trong sự kiện này, cựu chiến binh, Tiến sĩ Nguyễn Minh Vỹ đã cùng nhóm tác giả tặng tượng trưng sách “Phút giây đáng nhớ” cho một số thư viện trường đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh.