Ra mắt hãng phim AIOI và dự án phim lịch sử Việt

NDO - AIOI Studios hợp nhất từ 4 studio mạnh nhất về kỹ xảo hiện nay và vừa công bố ra mắt hãng phim tối 19/12 tại cơ sở của hãng ở sân golf Vân Trì, Đông Anh, Hà Nội. Với thế mạnh là kỹ xảo, công nghệ đồ họa, định hướng mới của Hãng là chinh phục dòng phim hoạt hình lịch sử Việt với những dự án dài hơi.
0:00 / 0:00
0:00
Ban Giám đốc Hãng phim ra mắt. (Ảnh: AIOI Studios)
Ban Giám đốc Hãng phim ra mắt. (Ảnh: AIOI Studios)

AIOI Studios được xây dựng dựa trên nền tảng vững chắc với sự kết hợp về kinh nghiệm và kiến thức dày dặn của 4 công ty mẹ: Anh Tễu Studio, Bad Clay Studio, Cocoa Vision, và Noble.

Các nhà sáng lập của AII gồm đạo diễn Phan Gia Nhật Linh, Giám đốc Nghệ thuật VFX Thierry Nguyễn, nhà sản xuất kiêm nhà đầu tư Handae Rhee và nhà sản xuất Yuno Choi đều là những nhân tố có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điện ảnh, đồ họa, và giải trí tại Việt Nam cũng như tại Hàn Quốc.

Ra mắt hãng phim AIOI và dự án phim lịch sử Việt ảnh 1

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam Oh Young-ju và cựu Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tú dự lễ ra mắt Hãng phim.

Dự lễ ra mắt studios có bà Oh Young-ju - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam, cùng một số diễn viên của bộ phim ăn khách “Bỗng dưng trúng số”.

Trước khi chính thức ra mắt, AIOI từng tham gia làm kỹ xảo cho nhiều phim của điện ảnh Việt Nam và Hàn Quốc như “Em và Trịnh”, “Trạng Tí Phiêu lưu ký”, “Hai Phượng”, “Mắt Biếc”, “Chuyện ma gần nhà”, “Ngôi trường xác sống” (All Of Us Are Dead), “Thế giới ma quái” (Sweet Home), “Lỗi ký ức” (Glitch), “Jung-E”, “Phi vụ triệu đô” (Money Heist) bản Hàn… và một số dự án sắp ra mắt như “Thanh Sói”.

Ra mắt hãng phim AIOI và dự án phim lịch sử Việt ảnh 2

Hãng phim có cơ sở đặt tại Sân golf Vân Trì, Đông Anh, Hà Nội.

AIOI hoạt động trong các lĩnh vực kỹ xảo điện ảnh, hoạt hình 3D và phương tiện truyền thông mới (New Media). Tại lễ ra mắt, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh đã giới thiệu về một số dự án dài hơi của AIOI Studios, trong đó nổi bật nhất là chùm phim hoạt hình lịch sử về Triều Trần và dự án Idol ảo.

Đây là những dự án khẳng định giá trị, sự quyết tâm và định hướng mang đến những sản phẩm nghệ thuật chất lượng cao.

Trọng tâm của dự án phim mang tên Vũ trụ đa phương tiện triều Trần là bộ ba phim (trilogy) “Đại chiến Bạch Đằng Giang”.

Là người chịu trách nhiệm sáng tạo chính cho vũ trụ lịch sử Triều Trần, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh chia sẻ dự án được thực hiện với mong muốn khắc họa một giai đoạn lịch sử Việt Nam đầy biến động nhưng cũng không kém phần huy hoàng.

Ra mắt hãng phim AIOI và dự án phim lịch sử Việt ảnh 3

Một hình ảnh trong dự án "Đại chiến Bạch Đằng Giang" được Hãng công bố.

Điều đặc biệt của vũ trụ Triều Trần nằm ở chỗ dự án này không chỉ có phim điện ảnh mà còn bao gồm nhiều tác phẩm thuộc các thể loại khác nhau như phim hoạt hình dài tập, truyện tranh webtoon, tiểu thuyết có tranh minh họa, và cả các trích đoạn minh họa lịch sử có thể dùng như công cụ giáo khoa.

Các nhà sáng tạo của AIOI Studios mong muốn khắc họa thế giới lịch sử nhà Trần, bao gồm trang phục, kiến trúc, phong tục, văn hóa và thói quen truyền thống…, nhằm từng bước tái dựng các tư liệu lịch sử quý giá.

Cùng với “Đại chiến Bạch Đằng Giang”, AIOI Studios còn công bố dự án đầy tham vọng với Virtual KOL (KOL-Idol ảo) nhằm khẳng định khả năng và hướng đi trong ngành công nghiệp thương mại, truyền thông và công nghệ người ảo.

KOL ảo đầu tiên ra mắt là Tami, một cô gái mang lại nguồn năng lượng trẻ trung, năng động, và tươi sáng của thế hệ Gen Z. Tami hướng tới việc mang thương hiệu đến gần hơn với khách hàng trẻ.

Ngoài ra, AIOI Studios còn dự kiến thực hiện nhiều dự án nghệ thuật với phong cách thể nghiệm hiện đại, đột phá. Hãng đang ấp ủ loạt dự án về phim lịch sử và cổ tích Việt Nam, các câu chuyện thuộc thể loại hư cấu, kỳ ảo được lấy chất liệu văn hóa Việt Nam.

Hai trong số các kịch bản phim đang được phát triển đã có những thành tích ban đầu: kịch bản phim “Gió Thần” (tác giả: Nguyễn Anh Quốc) được giải Ba tại cuộc thi sáng tác kịch bản phim hoạt hình do Cục Điện ảnh tổ chức năm 2020, và kịch bản phim “Phan Xích Long và cuộc biến loạn Nam Kỳ Lục Tỉnh” (tác giả: Minh Vũ và Michelle Tạ) chiến thắng giải Dự án Phim thương mại xuất sắc nhất tại Gặp gỡ Mùa Thu 2022.