Quốc hội thông qua việc thu thập mống mắt vào cơ sở dữ liệu căn cước

NDO - Luật Căn cước vừa được Quốc hội thông qua quy định thu thập thông tin sinh trắc học về mống mắt vào trong Cơ sở dữ liệu căn cước, bên cạnh ảnh khuôn mặt, vân tay, giọng nói và ADN.
0:00 / 0:00
0:00
Đại biểu Quốc hội biểu quyết thông qua dự thảo Luật Căn cước. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)
Đại biểu Quốc hội biểu quyết thông qua dự thảo Luật Căn cước. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Sáng 27/11, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Căn cước (gồm 7 chương, 46 điều) với 431/468 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (bằng 87,25% tổng số đại biểu Quốc hội).

Bỏ thông tin về quê quán, vân tay trên thẻ căn cước

Theo đó, Quốc hội nhất trí đổi tên căn cước công dân thành căn cước nhằm bảo đảm bao quát được phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng của Luật, đồng thời phù hợp xu hướng quản lý xã hội số.

Luật Căn cước đề cập rõ các trường thông tin thay đổi thể hiện trên thẻ căn cước, trong đó có ảnh khuôn mặt; số định danh cá nhân; họ, chữ đệm và tên khai sinh; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; nơi đăng ký khai sinh; quốc tịch; nơi cư trú; ngày cấp thẻ và hạn sử dụng.

Như vậy, so với Luật Căn cước công dân 2014, trường thông tin về quê quán, vân tay đã được bỏ không cần thể hiện trên căn cước.

Quốc hội thông qua việc thu thập mống mắt vào cơ sở dữ liệu căn cước ảnh 1

Luật Căn cước được Quốc hội thông qua với đa số đại biểu tán thành. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Thông tin trong Cơ sở dữ liệu căn cước gồm thông tin nhân dạng; thông tin sinh trắc học gồm ảnh khuôn mặt, vân tay, mống mắt, ADN, giọng nói; nghề nghiệp...

Trong đó, với thông tin ADN và giọng nói, chỉ thu thập khi người dân tự nguyện cung cấp hoặc trong quá trình quản lý người bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính.

Về người được cấp thẻ căn cước, công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên phải thực hiện thủ tục cấp thẻ căn cước; công dân Việt Nam dưới 14 tuổi được cấp căn cước theo nhu cầu.

Đổi tên căn cước phù hợp với mục đích quản lý và phục vụ nhân dân

Trước khi Quốc hội tiến hành biểu quyết thông qua, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Căn cước.

Về tên gọi, có ý kiến cho rằng thời gian qua đã có nhiều thay đổi về hình thức, nội dung và tên gọi của thẻ căn cước, vì vậy, đề nghị cân nhắc về tên gọi của luật; đề nghị không đổi tên luật và tên thẻ thành thẻ căn cước.

Ông Tới cho biết, qua thảo luận tại Kỳ họp thứ 6 và phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội giữa 2 đợt của kỳ họp, hầu hết ý kiến đại biểu Quốc hội đều đồng ý với tên gọi của dự thảo luật và tên thẻ căn cước.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, việc sử dụng tên gọi Luật Căn cước thể hiện rõ tính khoa học, vừa bao quát được phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng của Luật, vừa phù hợp với xu hướng quản lý xã hội số.

Quốc hội thông qua việc thu thập mống mắt vào cơ sở dữ liệu căn cước ảnh 2

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Căn cước. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Với việc tích hợp đầy đủ thông tin một cách khoa học trong thẻ căn cước cùng với hình thức, phương thức quản lý số bảo đảm tính đại chúng, thì việc đổi tên thành thẻ căn cước sẽ giúp cho công tác quản lý nhà nước có tính khoa học hơn, phục vụ công cuộc chuyển đổi số, kinh tế số, xã hội số của Chính phủ.

Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ cho người dân trong tham gia các hoạt động xã hội cũng như giao dịch về hành chính, dân sự ngày càng tiện lợi.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận thấy, việc sử dụng tên gọi Luật Căn cước và thẻ căn cước là phù hợp với mục đích quản lý và phục vụ nhân dân.

Bên cạnh đó, theo Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới, khoa học hiện nay đã chứng minh cùng với vân tay, mống mắt của một người có cấu trúc đường vân phức tạp và duy nhất đối với mỗi người, không thay đổi nhiều theo thời gian.

Công nghệ nhận diện mống mắt (hay còn gọi là công nghệ cảm biến mống mắt) là phương pháp sử dụng thuật toán, hình ảnh để nhận dạng một người dựa vào cấu trúc các đường vân của mống mắt (nơi xác định màu mắt của con người), đã được ứng dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực.

Hiện nay, nhiều quốc gia đã áp dụng công nghệ này để phục vụ nhận diện công dân, xác thực hộ chiếu, điền thông tin xác thực qua website...

Đồng thời, công nghệ này có độ chính xác cao, đơn giản, dễ sử dụng, không cần thao tác phức tạp.

Vì vậy, bên cạnh việc thu thập vân tay, dự thảo luật đã bổ sung quy định thu thập mống mắt trong thông tin căn cước để làm cơ sở đối soát và xác thực thông tin của mỗi cá nhân; hỗ trợ trong những trường hợp không thu nhận được vân tay của một người (với các trường hợp khuyết tật hoặc vân tay bị biến dạng do các nguyên nhân khách quan hoặc chủ quan…).