Quốc hội Sri Lanka tiến hành bầu tổng thống mới

Sáng 20/7, Quốc hội Sri Lanka gồm 225 thành viên tiến hành bầu tổng thống mới thay thế Tổng thống Gotabaya Rajapaksa - người đã rời khỏi đất nước và thông báo từ chức hồi tuần trước.
0:00 / 0:00
0:00
Chân dung các ứng cử viên Tổng thống Sri Lanka (từ trái sang), gồm Dullas Alahapperuma, Ranil Wickremesinghe và Anura Kumara Dissanayake. (Ảnh: Times of India)
Chân dung các ứng cử viên Tổng thống Sri Lanka (từ trái sang), gồm Dullas Alahapperuma, Ranil Wickremesinghe và Anura Kumara Dissanayake. (Ảnh: Times of India)

Tham gia cuộc đua giành ghế Tổng thống Sri Lanka lần này có quyền Tổng thống Ranil Wickremesinghe, nghị sĩ thuộc đảng cầm quyền Podujana Peramuna (SLPP) Dullas Alahapperuma và lãnh đạo đảng Quyền lực nhân dân quốc gia (NPP) Anura Kumara Dissanayake.

Dư luận hy vọng người chiến thắng trong cuộc đua tam mã này sẽ có thể đưa quốc đảo thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị tồi tệ nhất kể từ khi giành độc lập năm 1948.

Tổng thống mới sẽ phục vụ trong thời gian nhiệm kỳ còn lại của ông Rajapaksa tới tháng 11/2024.

Theo quy định, 1 ứng cử viên nhận được số phiếu bầu cao nhất từ hơn 1/3 số phiếu hợp lệ sẽ được tuyên bố trúng cử.

Nếu không có ứng cử viên nào hội đủ yêu cầu, người có số phiếu bầu thấp nhất sẽ bị loại khỏi cuộc đua và các nghị sĩ sẽ xem xét các ưu tiên để chọn ra người chiến thắng.

Hiện Sri Lanka cần khoảng 5 tỷ USD trong 6 tháng tới để có thể trang trải cho những nhu cầu thiết yếu của 22 triệu dân nước này, những người đã phải trải qua nhiều tháng thiếu lương thực, thuốc men, nhiên liệu và mất điện kéo dài.

Theo Chương trình Lương thực thế giới (WFP), gần 5 triệu người - tương đương 22% dân số Sri Lanka - cần viện trợ lương thực.

Số liệu chính thức cũng cho thấy, trong 12 tháng tính đến tháng 6/2022, lạm phát lương thực ở Sri Lanka đã lên tới 80,1%.