Lãnh đạo đối lập rút khỏi cuộc đua vào ghế tổng thống tại Sri Lanka

Ngày 19/7, lãnh đạo đảng đối lập chính ở Sri Lanka, ông Sajith Premadasa, đã rút khỏi cuộc đua vào vị trí tổng thống của đảo quốc Nam Á này, nhằm dành sự ủng hộ cho một đối thủ.
0:00 / 0:00
0:00
Biểu tình tại Sri Lanka. (Ảnh: Reuters)
Biểu tình tại Sri Lanka. (Ảnh: Reuters)

Trên mạng xã hội Twitter, ông Premadasa nhấn mạnh: "Vì lợi ích lớn hơn của đất nước và những người tôi yêu mến, tôi xin rút lại quyết định ứng cử vào vị trí tổng thống".

Đảng đối lập chính ở Sri Lanka và liên minh của đảng này cùng các đối tác đối lập sẽ làm việc tận tâm để ứng cử viên Dullas Alahapperuma sẽ trở thành người chiến thắng.

Sau khi Tổng thống Gotabaya Rajapaksa rời khỏi đất nước và thông báo từ chức. Thủ tướng Ranil Wickremesinghe đã nhậm chức quyền Tổng thống theo quy định của Hiến pháp Sri Lanka. Dự kiến, Quốc hội Sri Lanka sẽ bỏ phiếu bầu tổng thống vào ngày 20/7 tới.

Đảng cầm quyền Sri Lanka Podujana Peramuna (SLPP) đã quyết định đề cử quyền Tổng thống Wickremesinghe ra tranh cử chức tổng thống. Tuy nhiên, ông này không nhận được sự ủng hộ của dân chúng.

Ứng cử viên còn lại là ông Dullas Alahapperuma, một chính trị gia nổi bật khác trong đảng SLPP. Ông này được coi là một nhân tố tiềm năng và có thể gây bất ngờ trong cuộc bầu cử lần này.