Quảng Trị khẩn trương ứng phó bão Noru

NDO - Từ sáng sớm 25/9, tại các xã ven biển Quảng Trị, ngư dân khẩn trương ứng phó với bão Noru, được dự báo là cơn bão rất mạnh đang tiến vào các tỉnh miền trung.
0:00 / 0:00
0:00
Tàu thuyền được ngư dân Quảng Trị đưa lên bờ neo đậu phòng chống bão Noru.
Tàu thuyền được ngư dân Quảng Trị đưa lên bờ neo đậu phòng chống bão Noru.

Khẩn trương thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại phiên họp ngày 25/9 về ứng phó với bão Noru và mưa lũ, chiều cùng ngày Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị đã tổ chức họp trực tuyến chỉ đạo công tác ứng phó với mưa, bão.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng có công điện khẩn gửi Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh; Giám đốc các sở, thủ trưởng các ban, ngành; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị, thành phố.

Nội dung công điện khẩn giao Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các Ủy ban nhân dân huyện ven biển tổ chức kiểm tra, kêu gọi hướng dẫn các chủ phương tiện tàu thuyền còn hoạt động trên biển thoát ra khỏi khu vực có cảnh báo nguy hiểm, về nơi tránh trú an toàn. Hướng dẫn các chủ tàu thuyền chủ động đưa phương tiện lên bờ hoặc chằng chéo, neo đậu, đảm bảo an toàn về người và phương tiện tại nơi tránh, trú bão. Kiên quyết không để người ở lại trên tàu, thuyền tại các nơi neo đậu, trên lồng bè, chòi canh. Việc sắp xếp tàu, thuyền vào các nơi neo đậu tránh trú bão phải hoàn thành trước 17 giờ ngày 26/9.

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh chủ trì phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, Sư đoàn 968 rà soát và sẵn sàng triển khai lực lượng, phương tiện giúp người dân phòng, chống bão; cứu hộ, cứu nạn, kịp thời sơ tán người dân đến nơi an toàn khi có lệnh…

Ủy ban nhân dân các huyện, thị rà soát, sẵn sàng triển khai các phương tiện ứng phó với mưa bão, nhất là vùng dọc bờ biển, vùng thường xuyên bị ngập sâu, sạt lở đất; chủ động triển khai công tác sơ tán dân, chuẩn bị sẵn sàng các nhu yếu phẩm cho các điểm người dân sơ tán đến.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp các địa phương khẩn trương huy động lực lượng thu hoạch, bảo vệ hoa màu vụ hè thu và diện tích nuôi trồng thủy hải sản. Kiểm tra việc chủ động phương châm 4 tại chỗ ở cơ sở; ứng cứu kịp thời, khắc phục nhanh các sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt…

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị, trên địa bàn có hơn 2,3 nghìn chiếc tàu thuyền với hơn 6,1 nghìn thuyền viên. Tất cả chủ các tàu thuyền đã nhận được thông tin và hướng di chuyển của bão Noru. Trong đó có gần 3 nghìn tàu thuyền với hơn 6 nghìn thuyền viên đã về neo đậu an toàn tại các bến và khu tránh trú bão của tỉnh. Tàu thuyền ngoại tỉnh vào neo đậu trên địa bàn tỉnh là 9 chiếc với 72 thuyền viên.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có 126 đập, hồ chứa thủy lợi. Đến thời điểm hiện nay, tổng dung tích các hồ chứa trọng điểm đạt trung bình khoảng 33,32% so với dung tích thiết kế. Các địa phương, đơn vị đã kiểm tra, rà soát, đánh giá hiện trạng các công trình nhằm phát hiện và khắc phục, sửa chữa, tu bổ kịp thời hư hỏng đảm bảo an toàn trước và trong mùa mưa bão.