Kiểm tra công tác ứng phó bão Noru tại Đà Nẵng

NDO - Chiều 25/9, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai cùng Đoàn công tác đã đến kiểm tra công tác chỉ đạo ứng phó với bão Noru tại Cảng cá Thọ Quang (thành phố Đà Nẵng).
0:00 / 0:00
0:00
Đoàn kiểm tra tại Cảng cá Thọ Quang.
Đoàn kiểm tra tại Cảng cá Thọ Quang.

Hiện tại, đang có 696 phương tiện tàu thuyền neo đậu tại Âu thuyền Thọ Quang. Trong đó, Đà Nẵng: 276 phương tiện; Quảng Ngãi: 256 phương tiện; Quảng Bình: 06 phương tiện; Thừa Thiên Huế: 80 phương tiện; Bình Định: 56 phương tiện; Quảng Nam: 11 phương tiện.

Tàu thuyền đang neo đậu tại các bến là 1.147 phương tiện/7890 lao động. Thành phố Đà Nẵng cũng đã hoàn thành công tác thu hoạch lúa vụ Hè Thu, đã thực hiện cắt tỉa gần 50.000 cây xanh. Công tác phòng chống lụt bão đối với các tàu trong bờ đã đảm bảo.

Hiện có gần 40 phương tiện đang hoạt động trên biển. Các phương tiện đã được liên lạc và hướng dẫn cho ngư dân thoát khỏi vùng nguy hiểm vào khu vực tránh trú bão an toàn.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, các khu vực miền núi như huyện Hòa Vang, vùng ven biển đã có các phương án di dân từ vùng trũng, vùng nguy hiểm, vùng sạt lở đến nơi an toàn. Thành phố cũng đã bố trí các địa điểm, lương thực để cho người dân sơ tán.

Bên cạnh đó, lực lượng Bộ đội Biên phòng cũng sẽ thực hiện kêu gọi người dân ở tàu lên bờ khi có bão vào. Nếu không lên bờ thì lực lượng chức năng phải khống chế lên bờ. Đối với các tàu công suất nhỏ thì các đồn biên phòng dọc biển sẽ hỗ trợ ngư dân đưa tàu vào bờ.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan chỉ đạo Ban Chỉ đạo Phòng chống thiên tai thành phố Đà Nẵng sẵn sàng các biện pháp ứng phó với bão gần biển Đông.

Đồng chí Lê Minh Hoan cũng yêu cầu Ban Chỉ đạo tổ chức kiểm đếm, thông báo, hướng dẫn cho các tàu thuyền di chuyển ra khỏi khu vực nguy hiểm, hoặc không đi vào khu vực có khả năng ảnh hưởng của bão; rà soát các phương án sơ tán dân tại các vùng xung yếu ven biển quận Sơn Trà và quận Liên Chiểu, các vùng có nguy cơ sạt lở ở huyện Hòa Vang.

Trong ngày, các tàu cá đã được người dân nhanh chóng đưa vào bờ neo đậu, thực hiện các biện pháp chằng chống để an toàn cho phương tiện khi có bão vào. Các cơ quan, đơn vị, địa phương cũng tạm dừng các cuộc họp chưa thật sự cần thiết vào thời điểm này để tập trung lực lượng đối phó với bão số 4 (bão Noru).