Bình Định: 100 tàu thuyền di chuyển khỏi vùng nguy hiểm tránh bão Noru

NDO - Tính đến 14 giờ, ngày 25/9, Bình Định có 100 tàu nằm trong vùng nguy hiểm, trong đó, có 55 tàu đã nhận thông báo, còn lại 45 tàu tiếp tục thông báo. Các tàu đang di chuyển khỏi vùng nguy hiểm.
0:00 / 0:00
0:00
Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định đã phối hợp các đơn vị, gia đình các chủ tàu thông báo cho các thuyền trưởng tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí và hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh.
Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định đã phối hợp các đơn vị, gia đình các chủ tàu thông báo cho các thuyền trưởng tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí và hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh.

Trước diễn biến phức tạp của bão gần Biển Đông (bão Noru), Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai-Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Bình Định đã ban hành công điện số 06/CĐ-PCTT yêu cầu các đơn vị địa phương trên địa bàn kịp thời triển khai các công tác chủ động ứng phó với bão Noru (cơn bão số 4 khi đi vào biển Đông).

Cụ thể, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai-Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Bình Định yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai-Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự các huyện, thị xã và thành phố, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các Ban Quản lý Dự án, Công ty TNHH Khai thác công trình thủy lợi Bình Định… khẩn trương theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, đồng thời thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Tổ chức theo dõi, kiểm đếm tàu, thuyền đang hoạt động trên biển; giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi; kiểm tra, hướng dẫn neo đậu tàu thuyền tại bến bảo đảm an toàn cháy nổ, an ninh trật tự xã hội.

Đồng thời, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai-Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Bình Định cũng yêu cầu các cơ quan chức năng, địa phương nhanh chóng thông báo, hướng dẫn người dân có kế hoạch di chuyển, chằng buộc, gia cố lồng bè nuôi trồng thủy sản, tổ chức thu hoạch sớm nhằm hạn chế thiệt hại. Khẩn trương triển khai vớt bèo, rác, vật cản trên các sông, các trục tiêu nước, các trục thoát lũ tạo thông thoáng dòng chảy. Triển khai phương án bảo đảm an toàn tại các khu vực có nguy cơ sạt lở đất, ngập úng vùng trũng thấp…

Ngoài ra, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai-Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Bình Định cũng yêu cầu các đơn vị thi công xây dựng công trình phải có phương án ứng phó thiên tai phù hợp. Đối với các công trình xây dựng trong khu vực dòng chảy, khu vực ngập lụt phải tháo dỡ công trình tạm, công trình phụ trợ tạo sự thông thoáng cho dòng chảy.

Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố và Công ty TNHH Khai thác công trình thủy lợi Bình Định cần tăng cường, tổ chức kiểm tra an toàn đập, hồ chứa; đặc biệt quan tâm ứng phó các hồ chứa hư hỏng, xuống cấp; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời xử lý khi có tình huống bất ngờ xảy ra.

Trong những ngày qua, lượng mưa trung bình tại Bình Định là 105 mm. Các sông suối đã có dòng chảy, các sông đã được thông thoáng. Mực nước các trạm thủy văn trên các sông đều dưới báo động.

Toàn tỉnh có 163 hồ chứa có dung tích từ 50 nghìn m3 trở lên, đến thời điểm 12 giờ, ngày 25/9, dung tích là 177/592 triệu m3 đạt khoảng 30% dung tích thiết kế, hiện có 24 hồ chứa cạn nước, các hồ còn lại đang được điều tiết đưa về mực nước thấp nhất để bảo đảm phòng, chống thiên tai và an toàn đập, hồ chứa mùa mưa lũ năm 2022. Các hồ chứa đã sẵn sàng đón lũ.

Hiện có 100 tàu nằm trong vùng nguy hiểm đã nhận thông báo 55 tàu, còn lại 45 tàu tiếp tục thông báo. Các tàu đang di chuyển khỏi vùng nguy hiểm.