Quảng Bình khẩn trương ứng phó bão và mưa lớn

NDO - Trưa 25/9, Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình cho biết, cấp ủy, chính quyền và lực lượng chức năng của tỉnh đang khẩn trương triển khai phương án ứng phó với bão Noru và mưa lũ do hoàn lưu của bão gây ra.
0:00 / 0:00
0:00
Tàu thuyền của ngư dân Quảng Bình vào neo đậu tránh, trú bão.
Tàu thuyền của ngư dân Quảng Bình vào neo đậu tránh, trú bão.

Theo đó, toàn tỉnh có tổng số 6.689 phương tiện với 22.263 lao động đánh bắt thủy sản trên biển. Đến trưa nay đã có 6.409 phương tiện cập bờ tránh, trú bão, còn 280 phương tiện/1.877 lao động đang hoạt động trên biển.

Trong đó, trên vùng biển Quảng Trị đến Quảng Ngãi có 164 phương tiện với 1.113 lao động; vùng biển Vịnh Bắc Bộ là 97 phương tiện, 677 lao động; còn lại ở các ngư trường khác. Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Quảng Bình Trần Xuân Tiến cho biết, tất cả các phương tiện đang hoạt động trên biển đều đã nắm được thông tin của bão, hiện đang trên đường vào bờ hoặc di chuyển ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Ngoài ra, tại các cảng biển Quảng Bình còn có 56 tàu sông pha biển và tàu vận tải biển với 245 thuyền viên vào tránh, trú bão.

Về tình hình hồ chứa, hiện 32 hồ chứa do Công ty Thủy nông tỉnh quản lý, dung tích trung bình đạt 52%; còn hầu hết các hồ chứa do địa phương quản lý dung tích nước đạt hơn 48%. Đáng chú ý là trong tỉnh có 4.134ha diện tích rau màu các loại chưa thu hái, 2.479,5ha diện tích nuôi thủy sản và 737 lồng cá chưa thu hoạch.

Trước diễn biến rất nguy hiểm của bão Noru và để chủ động sẵn sàng ứng phó với bão, mưa lũ kéo dài nhiều ngày, Ủy ban nhân dân tỉnh và Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Quảng Bình đã có các công điện chỉ đạo triển khai phương án ứng phó; cử các đoàn kiểm tra đến vùng xung yếu để đôn đốc, nhắc nhở thực hiện biện pháp phòng tránh.

Tại các địa phương, lực lượng biên phòng, quân sự và chính quyền cũng đã chủ động phương án sơ tán người dân, tài sản và chuẩn bị lương thực tại các nhà phao, nhà phòng tránh lũ cộng đồng để đối phó khi có tình huống khẩn cấp; tiến hành rà soát, xác định các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, ngập lụt, sạt lở đất để có phương án ứng phó kịp thời. Ngoài ra, các lực lượng chức năng đã triển khai chế độ trực, sẵn sàng lực lượng, phương tiện tham gia tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ khi có yêu cầu.