Quảng Ngãi đầu tư 1.745 tỷ đồng cho 2 dự án giao thông, thủy lợi

NDO - Chiều 30/9, tại kỳ họp thứ 10, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ngãi khóa XIII, nhiệm kỳ 2021-2026 thông qua chủ trương đầu tư 2 dự án về giao thông, thủy lợi với tổng số vốn 1.745 tỷ đồng.
0:00 / 0:00
0:00
Quang cảnh kỳ họp.
Quang cảnh kỳ họp.

Cụ thể, chủ trương đầu tư dự án cầu Trà Khúc 1 nằm trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi, có quy mô chiều dài cầu khoảng 850m; bề rộng khoảng 27m và các hạng mục phụ trợ khác, với tổng mức đầu mức 1.495 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách tỉnh. Thời gian thực hiện từ năm 2023-2027.

Mục tiêu của dự án là từng bước hoàn thiện mạng lưới giao thông đồng bộ trên địa bàn tỉnh theo đúng quy hoạch được duyệt, cải thiện năng lực vận tải, kết nối giao thông từ cửa ngõ phía bắc vào trung tâm thành phố Quảng Ngãi, thúc đẩy mở rộng và phát triển không gian đô thị thành phố Quảng Ngãi về hai hướng sông Trà Khúc. Đồng thời, tạo điểm nhấn không gian kiến trúc, xây dựng biểu tượng cho thành phố Quảng Ngãi để tạo một đô thị bên sông thực sự, làm thay đổi diện mạo, tầm vóc của thành phố Quảng Ngãi trong tương lai.

Chủ trương đầu tư dự án đê chắn cát, giảm sóng và nạo vét thông luồng vào Khu neo đậu tránh trú bão cảng cá Sa Huỳnh thuộc địa bàn thị xã Đức Phổ, có qui mô xây dựng đê chắn cát, giảm sóng phía bắc dài khoảng 300m, nạo vét thông luồng vào Khu neo đậu tránh trú bão cảng cá Sa Huỳnh và các hạng mục phụ trợ, với tổng mức đầu tư 250 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách tỉnh. Thời gian thực hiện dự án không quá 4 năm, theo kế hoạch trung hạn chính thức của dự án được duyệt.

Mục tiêu của dự án là từng bước hoàn thiện khu neo đậu tránh trú bão cho cảng cá Sa Huỳnh, thuộc hệ thống quy hoạch cảng cá và khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá định hướng đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; từng bước nâng cao năng lực khai thác, đáp ứng mục tiêu theo quy hoạch được duyệt (cho 500 tàu cá/400CV).

Tại kỳ họp, các đại biểu cũng đã thống nhất biểu quyết thông qua Nghị quyết chủ trương đầu tư dự án Làng Hòa bình Việt Nam- Hàn Quốc tỉnh Quảng Ngãi và điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án nâng cấp Trung tâm công tác xã hội tỉnh Quảng Ngãi (trụ sở 2, xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa).

Theo đó, dự án Làng Hòa bình Việt Nam-Hàn Quốc tỉnh Quảng Ngãi được triển khai trên địa bàn 20 xã, thuộc 6 huyện, thị xã trong tỉnh, với tổng số vốn hơn 100 tỷ đồng (trong đó vốn ODA viện trợ không hoàn lại KOICA hơn 90,9 tỷ đồng, còn lại là vốn đối ứng của tỉnh. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2022- 2026.

Mục tiêu cụ thể của dự án là hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội của các cộng đồng địa phương đang sinh sống tại vùng dự án và xung quanh đất đai mới được rà phá bom mìn. Tăng cường khả năng thích ứng của các cộng đồng địa phương, đặc biệt là nạn nhân bom mìn và vật liệu nổ, thiên tai và các rủi ro khác.

Dự án nâng cấp Trung tâm công tác xã hội tỉnh Quảng Ngãi (trụ sở 2, xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa), có quy mô đầu tư xây dựng mới các khối nhà với diện tích sàn khoảng 5.360m2; sửa chữa cải tạo một số khối nhà với diện tích sàn khoảng 1.435m2; các hạng mục phụ trợ và thiết bị, với tổng mức đầu tư khoảng 60 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách Trung ương (Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội).

Mục tiêu của dự án là nhằm đảm bảo điều kiện hoạt động và nâng cao chất lượng phục vụ cho đối tượng vào Trung tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho người tâm thần, người rối loạn tâm trí không nơi nương tựa được đưa vào điều trị, nuôi dưỡng và phục hồi chức năng sớm hòa nhập cộng đồng; phòng ngừa người rối nhiễu tâm trí chuyển thành tâm thần có hành vi gây nguy hiểm cho gia đình và xã hội, góp phần đảm bảo an ninh an toàn xã hội; thể hiện được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với cộng đồng xã hội.

Cũng tại kỳ họp, các đại biểu thống nhất thông qua hàng loạt nội dung quan trọng khác liên quan đến việc phát triển kinh tế-xã hội, chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ…

Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Bùi Thị Quỳnh Vân, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ngãi nhấn mạnh, kỳ họp biểu quyết thông qua 22 Nghị quyết với nhiều nội dung hết sức quan trọng không chỉ đối với năm 2022 mà cả giai đoạn 2021-2025 và các năm tiếp theo.

Đây là những quyết sách kịp thời nhằm thể chế hóa, cụ thể hóa các chủ trương của Đảng, Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về kinh tế-xã hội, đáp ứng yêu cầu cấp thiết của tỉnh, của doanh nghiệp, sinh kế và đời sống nhân dân.

“Từ nay đến cuối năm 2022, thời gian không nhiều nhưng còn rất nhiều việc quan trọng cần tiếp tục triển khai. Để thực hiện các chủ trương đã ban hành, đòi hỏi sự điều hành quyết liệt của Ủy ban nhân dân tỉnh, sự vào cuộc của các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ, đồng lòng của nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, đưa tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục phát triển bền vững, đời sống người dân được nâng cao”, đồng chí Bùi Thị Quỳnh Vân đề nghị.