Quảng Ngãi cảnh báo nguy cơ trẻ em bị đuối nước mùa nắng nóng

NDO - Ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức các lớp huấn luyện kỹ năng bơi lội, cứu nạn, cứu hộ cho các lực lượng ở cơ sở, thời gian qua, các ngành chức năng và địa phương ở Quảng Ngãi liên tục đưa ra các cảnh báo về nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước, nhất là ở trẻ em.
0:00 / 0:00
0:00
Từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi xảy ra nhiều vụ đuối nước thương tâm.
Từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi xảy ra nhiều vụ đuối nước thương tâm.

Theo Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Quảng Ngãi, từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 5 vụ đuối nước làm 6 người chết.

Gần đây nhất, chỉ trong trong vòng 4 ngày cuối tháng 3 đầu tháng 4, tại xã Bình Trị và Bình Hải (huyện Bình Sơn) liên tiếp xảy ra 2 vụ đuối nước khiến 2 học sinh tử vong.

Hiện nay, thời tiết ở Quảng Ngãi bước vào mùa cao điểm nắng nóng kéo dài, diễn ra trên diện rộng nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước gia tăng, bởi người dân có xu hướng tìm đến biển, sông, suối, ao hồ để bơi, tắm, nhất là việc trẻ em tự ý bơi, tắm tại những khu vực nước sâu nguy hiểm.

Để chủ động phòng, ngừa nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước đối với trẻ em, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Quảng Ngãi khuyến cáo các bậc phụ huynh và nhà trường trường phối hợp cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức các khóa dạy bơi cho học sinh nhằm nâng cao kỹ năng sống, kỹ năng phòng, chống tai nạn đuối nước; dạy trẻ biết mối nguy hiểm của đuối nước, đặc biệt tránh xa các khu vực có cắm biển “Cảnh báo nước sâu, đề phòng đuối nước”; chỉ cho trẻ vui chơi những khu vực an toàn.

Quảng Ngãi cảnh báo nguy cơ trẻ em bị đuối nước mùa nắng nóng ảnh 1

Cần tăng cường dạy bơi nhằm nâng cao kỹ năng sống, kỹ năng phòng, chống tai nạn đuối nước cho học sinh.

Đối với trẻ em, cần nắm vững các kỹ năng bơi lội; không tự ý tắm, bơi tại biển, ao, hồ, sông, suối, những vùng nước sâu mà không có người lớn biết bơi đi cùng.

Đối với mọi người, thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn người thân các biện pháp phòng, chống đuối nước; đồng thời nắm vững các kỹ năng, cách xử lý khi có sự cố đuối nước xảy ra.

Trong trường hợp phát hiện thấy tai nạn đuối nước, cần hô hoán, kêu gọi mọi người đến ứng cứu, giúp đỡ; nhanh chóng tìm bất kỳ vật dụng nào để có thể cứu người đuối nước gián tiếp như cây sào, phao… Tuyệt đối không được xuống nước cứu nạn nhân nếu bản thân không biết bơi và không biết cách cứu người đuối nước.

Đồng thời, thông báo cho cơ quan Công an gần nhất hoặc gọi điện ngay cho lực lượng Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Quảng Ngãi thông qua số điện thoại 114.

Đối với các cơ quan chức năng, cần thực hiện các biện pháp phòng, ngừa đuối nước như: cắm biển cảnh báo, biển cấm, biển cảnh giới, lập chốt canh, tổ chức lực lượng ứng cứu nhanh nhằm góp phần giảm thiểu đến mức thấp nhất các sự cố tai nạn đuối nước xảy ra.