Quảng Nam tập trung ứng phó áp thấp nhiệt đới và mưa lũ

NDO - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương khẩn trương rà soát, kiểm tra ngay các khu vực có nguy cơ sạt lở, ngập sâu, lũ quét, sạt lở đất; qua đó chủ động, kiên quyết sơ tán người khỏi khu vực nguy hiểm.
0:00 / 0:00
0:00
Thủy điện A Vương tăng lưu lượng xả nước để ứng phó với đợt mưa lớn.
Thủy điện A Vương tăng lưu lượng xả nước để ứng phó với đợt mưa lớn.

Chiều 14/10, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh vừa có công điện yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục đề cao cảnh giác, không được chủ quan; tiếp tục tập trung triển khai khắc phục hậu quả đợt mưa lũ vừa qua.

Đồng thời, tất cả lực lượng chủ động, sẵn sàng triển khai ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và đợt mưa lũ tới.

Tiếp tục tổ chức theo dõi chặt chẽ, nắm chắc thông tin về diễn biến áp thấp nhiệt đới, bão và mưa lũ; chủ động triển khai công tác bảo đảm an toàn cho tàu thuyền còn hoạt động trên biển và các hoạt động ven biển, đảo.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh yêu cầu các cơ quan, đơn vị và chính quyền địa phương khẩn trương tổ chức rà soát, kiểm tra ngay các khu vực có nguy cơ sạt lở, khu vực nguy cơ bị ngập sâu, lũ quét, sạt lở đất, nhất là khu dân cư, trường học, trụ sở để chủ động sơ tán người khỏi khu vực nguy hiểm.

Kiên quyết di dời, sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là những khu vực được cảnh báo có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân và Nhà nước; bố trí lực lượng canh gác, kiểm soát chặt chẽ, hỗ trợ, hướng dẫn giao thông qua các ngầm, tràn, khu vực bị ngập sâu, nước chảy xiết.

Tổ chức tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, hạn chế thiệt hại khi xảy ra mưa lũ, ngập lụt; chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, bảo đảm nguồn cung cầu tại các khu vực có nguy cơ bị chia cắt do ngập sâu, sạt lở.

Đồng thời, bố trí lực lượng, phương tiện tại khu vực trọng điểm để kịp thời tổ chức hỗ trợ người dân sơ tán, cứu trợ, cứu hộ cứu nạn khi có yêu cầu; kiểm tra, tháo dỡ kịp thời các vật cản lớn gây nguy hiểm trên sông, suối.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị quản lý hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện thực hiện trực ban 24/24 giờ; kiểm tra, quan trắc đập, kịp thời phát hiện và xử lý các sự cố; theo dõi chặt chẽ diễn biến lượng mưa, mực nước các hồ chứa nước, thường xuyên báo cáo với cơ quan quản lý cấp trên. Thực hiện tốt việc thông báo, thông tin đến vùng hạ du, vận hành điều tiết hồ bảo đảm theo đúng Quy trình vận hành được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

“Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các sở, ban, ngành, địa phương và đơn vị tổ chức trực ban nghiêm túc, theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình thiên tai để kịp thời chỉ đạo công tác ứng phó, khắc phục”, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh lưu ý.

Từ sáng 14/10, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có mưa to đến rất to. Lượng mưa đo được trong 6 giờ qua tại các điểm phổ biến từ 60-90mm; riêng tại khu vực Tam Trà lên đến 104mm và Xuân Bình 97mm.

Dự báo, từ nay đến ngày ngày 16/10, các địa phương trong tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; tổng lượng mưa các địa phương phía bắc của tỉnh phổ biến từ 200-300mm, phía nam của tỉnh phổ biến từ 300-450mm, có nơi hơn 600mm. Các sông trên địa bàn tỉnh khả năng xuất hiện một đợt lũ với đỉnh lũ ở mức trên báo động 2 đến trên báo động 3.

Theo ông Nguyễn Đình Huấn, dự báo viên Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Nam, đợt mưa lũ này có nguy cơ cao xảy ra lũ quét các sông suối nhỏ miền núi, sạt lở đất ở sườn dốc, các huyện miền núi: Nam Trà My, Bắc Trà My, Phước Sơn, Hiệp Đức, Nông Sơn, Nam Giang, Đông Giang, Tây Giang, Tiên Phước và các xã miền núi ở huyện: Quế Sơn, Đại Lộc, Núi Thành và Phú Ninh.