Quảng Nam: Hàng chục người nghi bị ngộ độc sau khi ăn bánh mỳ ở Hội An

Tính đến 18 giờ ngày 12/9, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam ghi nhận 31 người nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mỳ ở một tiệm trên đường Phan Chu Trinh, thành phố Hội An), trong đó 26 người điều trị tại bệnh viện.
0:00 / 0:00
0:00
Qua xác minh của chính quyền địa phương, các bệnh nhân ghi nhận triệu chứng ngộ độc đều xác nhận có ăn bánh mỳ của quán này. (Nguồn: Báo Quảng Nam)
Qua xác minh của chính quyền địa phương, các bệnh nhân ghi nhận triệu chứng ngộ độc đều xác nhận có ăn bánh mỳ của quán này. (Nguồn: Báo Quảng Nam)

Liên quan đến vụ hàng chục người dân, du khách nghi bị ngộ độc sau khi ăn bánh mỳ ở thành phố Hội An, Quảng Nam), ngày 13/9, Đoàn công tác của Sở Y tế, Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh Quảng Nam phối hợp với các ngành chức năng, chính quyền thành phố tiến hành lấy mẫu thực phẩm tại tiệm bánh mỳ (ở đường Phan Chu Trinh, phường Minh An, thành phố Hội An) để xác minh, làm rõ nguyên nhân.

Ông Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết vào lúc 14 giờ 30 ngày 12/9, Trung tâm Y tế thành phố Hội An nhận được tin báo qua điện thoại của Công an thành phố về việc có thông tin trên facebook: Cả gia đình có 5 người ăn bánh mỳ bị ngộ độc và đang điều trị tại Bệnh viện Thái Bình Dương-Hội An.

Ngay sau đó, Trung tâm Y tế thành phố Hội An đã thành lập Đoàn đến kiểm tra để nắm thông tin ban đầu, đồng thời khẩn trương xử lý, báo cáo vụ việc theo đúng quy định.

Qua khai thác thông tin, bước đầu, Đoàn kiểm tra ghi nhận không chỉ 5 người trên nghi bị ngộ độc do đã ăn bánh ở tiệm bánh mỳ (ở địa chỉ đường Phan Chu Trinh, phường Minh An, thành phố Hội An) mà còn có nhiều người khác, đang nằm điều trị tại một số Bệnh viện ở Quảng Nam, Đà Nẵng (Bệnh viện Thái Bình Dương-Hội An, Trung tâm Y tế Hội An, Phòng khám An Cường-Hội An, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng).

Tính đến 18 giờ ngày 12/9, Đoàn ghi nhận 31 người nghi ngộ độc sau khi ăn bánh ở tiệm bánh mỳ trên, trong đó 5 người điều trị ngoại trú, còn lại đang điều trị tại các bệnh viện nói trên.

Hầu hết các nạn nhân đều có triệu chứng như sốt cao, nôn mửa, đau bụng, đi phân lỏng nhiều lần và kéo dài. Thời gian ăn bánh mỳ rải rác khoảng từ 8 giờ ngày 11/9 đến 20 giờ cùng ngày.

Khoảng cách giữa thời gian xuất hiện triệu chứng và thời gian ăn ít nhất là 2 giờ, nhiều nhất là 16 giờ (thời gian ủ bệnh 2-16 giờ).

Đoàn đã yêu cầu cơ sở giữ mẫu thức ăn liên quan và niêm phong, bảo quản theo quy định để gửi Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh kiểm nghiệm xác định nguyên nhân.

Ông Nguyễn Văn Lanh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hội An, cho biết, khi nắm bắt thông tin nhiều người nhập viện sau khi ăn bánh mỳ ở một tiệm trên địa bàn thành phố, ngành y tế địa phương đã có mặt ở cơ sở này để lấy mẫu xét nghiệm tìm ra nguyên nhân.

Thành phố Hội An đã đề nghị Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh phối hợp, hỗ trợ kiểm tra các mẫu bánh mỳ. Trước mắt, cơ quan chức năng yêu cầu tiệm bánh mỳ tạm dừng hoạt động để chờ kết luận từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh.