Quảng Bình lập đường dây nóng hỗ trợ người dân khó khăn do dịch Covid-19

NDO -

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chiều tối 31/7, tỉnh Quảng Bình thiết lập đường dây nóng 18008073, kịp thời hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh tại TP Hồ Chí Minh và 2 tỉnh Bình Dương, Đồng Nai.

Các điện thoại viên của đường dây nóng tỉnh Quảng Bình 18008073 hoạt động hết công suất để phục vụ người dân.
Các điện thoại viên của đường dây nóng tỉnh Quảng Bình 18008073 hoạt động hết công suất để phục vụ người dân.

Từ tối 31/7 đến 12 giờ ngày 1/8, đường dây nóng 18008073 tiếp nhận hàng nghìn cuộc gọi từ người lao động tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Nam Bộ.

“Tổng đài dã chiến” được đặt tại phòng họp của Trung tâm Hành chính công tỉnh Quảng Bình hoạt động 24/24 giờ với 20 điện thoại viên kết nối bằng điện thoại di động.

Không chỉ nắm thông tin để điền vào phiếu, các điện thoại viên còn tư vấn, động viên bà con cố gắng tuân thủ tốt Chỉ thị 16 và khẳng định, Chính phủ, chính quyền sở tại, đặc biệt là quê hương Quảng Bình sẽ luôn sát cánh, đồng hành cùng bà con.

Thông tin của người dân gặp khó khăn sau khi được các điện thoại viên tiếp nhận sẽ được chuyển về cho Chủ tịch xã nơi người đó đăng ký hộ khẩu để thẩm định, động viên, thăm hỏi, trên cơ sở kết quả xác minh và đối chiếu, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt nam tỉnh sẽ hỗ trợ 1 triệu đồng cho hộ gia đình hoặc cá nhân dân không có hộ gia đình qua đường bưu điện.

Ông Nguyễn Quang Ngọc, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Giám đốc Trung tâm Hành chính công tỉnh Quảng Bình cho biết, đến 12 giờ ngày 1/8, tổng đài 18008073 tiếp nhận hơn 3.000 cuộc gọi của người lao động Quảng Bình tại TP Hồ Chí Minh và hai tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và đã xử lý hơn 300 hồ sơ.

Được biết, qua thống kê ban đầu, tỉnh Quảng Bình có hơn 60 nghìn người sinh sống, công tác và học tập và làm ăn tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam có nhu cầu trở về quê hương tránh dịch.

Ngay từ đầu, tỉnh Quảng Bình chưa có phương án đón người dân về quê tránh dịch mà động viên bà con nên ở lại các địa phương và hỗ trợ mỗi hộ 1 triệu đồng thông qua Hội đồng hương Quảng Bình tại TP Hồ Chí Minh. Người dân trong tỉnh cũng quyên góp gửi vào các địa phương phía nam lượng lớn lương thực, thực phẩm cho bà con gặp khó khăn.

Tuy vậy, trong những ngày qua, có hàng trăm người dân từ các tỉnh phía nam tự phát trở về quê bằng phương tiện cá nhân, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh và an toàn giao thông.

Sáng nay, Quảng Bình ghi nhận ca dương tính với SARS-CoV-2 đầu tiên là người từ tỉnh Bình Dương về quê tự phát.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan