Quảng Bình chủ động di dời các hộ dân ra khỏi vị trí sạt lở để bảo đảm an toàn

NDO - Từ ngày 12/10 đến nay, tại tỉnh Quảng Bình có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to gây nguy cơ sạt lở ở các khu vực đồi núi. Tỉnh Quảng Bình chỉ đạo chính quyền các địa phương chủ động các biện pháp ứng phó với thiên tai, nhất là khẩn cấp di dời người dân ra khỏi các vị trí sạt lở.
0:00 / 0:00
0:00
Khu vực đồi sau nhà anh Dương Văn Lý ở thôn Đồng Phú, xã Đồng Hóa, huyện Tuyên Hóa bị sạt lở, 8 người trong gia đình đã di dời an toàn.
Khu vực đồi sau nhà anh Dương Văn Lý ở thôn Đồng Phú, xã Đồng Hóa, huyện Tuyên Hóa bị sạt lở, 8 người trong gia đình đã di dời an toàn.

Sáng nay 13/10, khu vực đồi sau nhà anh Dương Văn Lý ở thôn Đồng Phú, xã Đồng Hóa, huyện Tuyên Hóa xảy ra sạt lở. Nhận được thông tin, lãnh đạo huyện Tuyên Hóa đã chỉ đạo Ủy ban nhân dân và các lực lượng chức năng xã Đồng Hới hỗ trợ, yêu cầu hộ gia đình gồm 8 người di dời khẩn cấp, đến nơi an toàn.

Các hộ dân ở khu vực lân cận, có nguy cơ sạt lở cao cũng được cảnh báo, theo dõi tình hình để có biện pháp di dời.

Chiều nay, bờ sông Gianh đoạn ở thôn Minh Cầm Trang, xã Phong Hóa, huyện Tuyên Hóa bị sạt lở với chiều dài 20-30m và ngày càng lấn sâu gây nguy hiểm trực tiếp đến 1 hộ gia đình.

Chính quyền địa phương đã di dời khẩn cấp hộ gia đình này và nâng mức cảnh báo đối với một số hộ dân khác trong khu vực.

Tại các xã biên giới của huyện Minh Hóa như Dân Hóa, Trọng Hóa, chính quyền địa phương phối hợp với các tổ công tác của Bộ đội biên phòng rà soát, chuẩn bị các phương án di dời người dân ở khu vực có nguy cơ cao bị ảnh hưởng bởi lũ quét và sạt lở đất.

Các xã nắm thông tin về những người dân còn ở trong rừng, yêu cầu ra khỏi rừng hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn đề phòng lũ quét và sạt lở đất.

Hiện nay, nhiều ngầm tràn trên các đường vào 1 số bản ở xã Dân Hóa, Trọng Hóa, huyện Minh Hóa và Thượng Trạch, huyện Bố Trạch bị ngập sâu, người và phương tiện không qua lại được.

Bộ đội biên phòng và Công an xã đã lập các chốt chặn tại 2 đầu các ngầm tràn không cho người, phương tiện đi qua bởi đang mưa lớn, nước lũ chảy xiết qua tràn.

Theo thông tin từ Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình, qua kiểm tra, rà soát, toàn tỉnh có 8 điểm nguy cơ cao về sạt lở, với 252 hộ và hơn 1.000 người bị ảnh hưởng.