Phiên chợ có quy mô 18 gian hàng, gồm những nông sản đặc trưng của địa phương, những sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm làng nghề như: Cao nấm linh chi, bánh tráng Túy Loan, chè dây Hòa Bắc, bánh tráng mè truyền thống Thi Chung, bánh dừa nướng Topcoco, rau sạch an toàn Túy Loan...
Đây là dịp để hội viên nông dân, các chi, tổ hội nghề, hợp tác xã, đơn vị sản xuất, chủ thể OCOP quảng bá, giới thiệu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm đặc trưng.
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hòa Vang Phan Duy Anh cho biết, thời gian qua, huyện Hòa Vang triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu ngành nông nghiệp đã mở ra hướng phát triển kinh tế đa dạng dựa vào lợi thế của mỗi địa phương.
Tuy nhiên, sự chuyển biến kinh tế còn chậm, mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao còn hạn chế cả về số lượng và chất lượng, công tác quản lý nhà nước còn yếu về định hướng, quy hoạch sản xuất, kết nối thị trường, đội ngũ chuyên gia...
Gian hàng tuyên truyền các chính sách về nông nghiệp, nông thôn tại phiên chợ. |
Giai đoạn từ nay đến năm 2030, Ủy ban nhân dân huyện xác định tái cơ cấu ngành nông nghiệp phải bắt đầu từ xác định lợi thế của các địa phương. Đó là quy hoạch vùng sản xuất tập trung, lựa chọn sản phẩm chủ lực, ứng dụng khoa học công nghệ, cải cách thủ tục hành chính, thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp...
Phấn đấu để chương trình mỗi xã một sản phẩm là trọng tâm phát triển, đưa sản phẩm OCOP dần trở thành thế mạnh của sản phẩm nông nghiệp Hòa Vang.
Do đó, phiên chợ lần này cũng là dịp tôn vinh thành quả lao động của người nông dân, phát triển và nâng cao chất lượng thương hiệu, kết nối “4 nhà" để thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa bền vững.
Dịp này, nghề làm bánh tráng Túy Loan (xã Hòa Phong) cũng đón nhận quyết định công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây là sự kiện ý nghĩa, góp phần bảo tồn, gìn giữ, phát huy và nâng cao giá trị văn hóa, lịch sử làng nghề truyền thống của huyện.
Phiên chợ diễn ra trong hai ngày 4 và 5/10.