Sáng 20/9, UBND thành phố Hà Nội giao Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Thành phố Hà Nội (HPA) tổ chức Hội nghị thông tin báo chí về Chương trình Festival Thu Hà Nội năm 2023 và Không gian giới thiệu ẩm thực Hà Nội tại Hội trường Hoàng thành Thăng Long, 19C Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội.
Festival Thu Hà Nội năm 2023 và Không gian giới thiệu ẩm thực Hà Nội năm 2023 là một trong những sự kiện quảng bá, xúc tiến du lịch lớn nhất của thành phố Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2023).
Chương trình kéo dài từ ngày 29/9 đến 1/10/2023 tại Phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm và Cung Thiếu nhi Hà Nội.
Khai thác tiềm năng du lịch từ vẻ đẹp của mùa Thu Hà Nội
Bà Nguyễn Thị Mai Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch TP Hà Nội (HPA) cho biết, Festival là hoạt động nhằm khai thác vẻ đẹp của mùa thu Hà Nội, xây dựng thành sản phẩm du lịch hấp dẫn và sáng tạo.
Phó Giám đốc Trung tâm HPA Nguyễn Thị Mai Anh phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: nguoihanoi.vn) |
Festival bao gồm các không gian: “Hương sắc mùa thu”, “Hương vị mùa thu”, “Quà tặng mùa thu”, “Vườn ánh sáng”. Ở đó, nhiều điểm đến du lịch Hà Nội hấp dẫn vào mùa thu được giới thiệu như: cầu Long Biên, phố cổ Hà Nội, chùa Một Cột, vùng hoa Mê Linh, Làng cổ Đường Lâm... Đặc biệt, các gian hàng còn mô phỏng nhà Phố Phái và góc phố ẩm thực Tạ Hiện. Không gian cốm sẽ “kể” câu chuyện hình thành và phát triển nghề sản xuất cốm của người Hà Nội, giới thiệu các sản phẩm đậm hương vị mùa thu Hà Nội được làm từ cốm.
Chính những nét độc đáo về thu Hà Nội, về ẩm thực Hà thành trong giá trị bản sắc văn hóa là đòn bẩy giúp phát triển ngành du lịch Thủ đô trong tương lai.
Phó Giám đốc Trung tâm HPA Nguyễn Thị Mai Anh
Festival Thu Hà Nội diễn ra vào thời điểm thời tiết thuận lợi nhất trong năm của Thủ đô, tạo điều kiện tốt nhất để du khách tham quan, khám phá những địa danh nổi tiếng, thưởng thức ẩm thực đặc sắc của Thủ đô ngàn năm văn hiến.
Với quy mô 150 gian hàng chia thành các khu vực theo thiết kế, bố trí dọc phố Đinh Tiên Hoàng, phố Lê Thạch và khu vực nhà Bát Giác, Lễ hội có sự tham gia tích cực của 10 quận, huyện: Hoàn Kiếm, Mê Linh, Quốc Oai, Ứng Hòa, Ba Đình, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Đông Anh, Ba Vì, Gia Lâm để quảng bá, giới thiệu tiềm năng phát triển du lịch và các sản phẩm du lịch, các di sản của địa phương.
Bên cạnh đó, chương trình thu hút 14 tỉnh, thành phố tham gia giới thiệu du lịch địa phương bao gồm: Phú Thọ, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Hải Dương, Bắc Giang, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa, Quảng Bình, Phú Yên, Đồng Nai, An Giang.
Quảng bá văn hóa ẩm thực Thủ đô
Song song với Chương trình Festival Thu Hà Nội năm 2023, nhiều sản phẩm du lịch Hà Nội mang đậm màu sắc mùa thu sẽ được giới thiệu tới du khách tại Không gian ẩm thực Hà Nội với chủ đề “Tinh hoa ẩm thực Việt” quy tụ 51 gian hàng (tại Cung Văn hóa thiếu nhi Hà Nội), sẽ giới thiệu nhiều “đặc sản” ẩm thực của Thủ đô.
Không Gian Giới Thiệu Ẩm Thực Hà Nội năm 2023 thể hiện những nét văn hóa ẩm thực nổi bật, tiêu biểu cho ẩm thực Hà Nội hội tụ tinh hoa và rất đa dạng, sáng tạo.
Phó Giám đốc Trung tâm HPA Nguyễn Thị Mai Anh
Với chủ đề "Tinh hoa ẩm thực Việt", Không gian giới thiệu ẩm thực Hà Nội gồm 7 hoạt động chính: Không gian ẩm thực truyền thống Hà Nội; Hoạt động gian hàng ẩm thực vùng miền Việt Nam; Không gian ẩm thực quốc tế và các món ăn đương đại; Không gian quảng bá các cơ sở ẩm thực đạt giải Michelin, điểm đến du lịch ẩm thực của Thủ đô; Gian hàng “Tinh hoa Gia vị Việt”; Không gian trải nghiệm, thưởng thức, trình diễn ẩm thực; Giới thiệu văn hóa ẩm thực các quốc gia. Ngoài ra còn có Tọa đàm kết hợp trình diễn "Tinh hoa Phở truyền thống Hà Nội", trải nghiệm làm Bánh trung thu, Talkshow của các đầu bếp...
Ban tổ chức thông tin về chương trình Festival Thu Hà Nội. (Ảnh: NGUYÊN TRANG) |
“Không Gian Giới Thiệu Ẩm Thực Hà Nội năm 2023 được tổ chức quy mô khiêm tốn nhưng Ban Tổ chức đã cố gắng để thể hiện những nét văn hóa ẩm thực nổi bật, tiêu biểu cho ẩm thực Hà Nội hội tụ tinh hoa và rất đa dạng, sáng tạo dưới tài năng của những đầu bếp Việt. Ở đây, chương trình muốn thể hiện được câu chuyện vẻ đẹp ẩm thực Việt cũng như là sự thiêng liêng của người đầu bếp, nghệ nhân, và những thành phần tạo nên món ăn Việt”, bà Nguyễn Thị Mai Anh nói.
Nhiều điểm ấn tượng thông qua câu chuyện ẩm thực, chương trình xây dựng nét đẹp về món ăn Hà Nội đặc trưng và thể hiện giá trị ẩm thực Việt. Từ đó du khách trong nước và quốc tế có thể cảm nhận văn hóa ẩm thực Việt Nam quý giá và nét đẹp dư vị ẩm thực nổi bật từ bắc vào nam.