Quận Hoàn Kiếm dẫn đầu thành phố Hà Nội về chỉ số cải cách hành chính năm 2022

Ngày 23/3, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị công bố kết quả chỉ số cải cách hành chính năm 2022 đối với các sở, cơ quan tương đương sở và Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã. Đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố, Trưởng ban chỉ đạo Cải cách hành chính và Chuyển đổi số thành phố Hà Nội chủ trì hội nghị.
0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh tặng Bằng khen hai đơn vị dẫn đầu chỉ số cải cách hành chính của thành phố.
Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh tặng Bằng khen hai đơn vị dẫn đầu chỉ số cải cách hành chính của thành phố.

Kết quả, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đứng đầu khối sở và các cơ quan ngang sở với 91,68%. Tiếp đến là Sở Nội vụ và Sở Tài chính với các chỉ số lần lượt là 91,59% và 90,57%. Hai đơn vị thấp điểm nhất là Sở Y tế với 81,01% và Sở Thông tin và Truyền thông 80,90%.

Đứng đầu khối quận, huyện, thị xã là quận Hoàn Kiếm với 96,08%; quận Nam Từ Liêm xếp thứ hai 95,39%, thứ ba quận Long Biên là 94,46%. Hai đơn vị thấp điểm nhất là quận Hai Bà Trưng với 89,08% và huyện Ứng Hòa đạt 88,86%.

Quận Hoàn Kiếm dẫn đầu thành phố Hà Nội về chỉ số cải cách hành chính năm 2022 ảnh 1

Khen thưởng các đơn vị có tiến bộ vượt bậc trong công tác cải cách hành chính.

Năm 2022, kết quả chỉ số cải cách hành chính trung bình cả hai khối sở và huyện tại thành phố Hà Nội đều tăng so với năm 2021. Trong đó ở khối Sở, kết quả trung bình năm 2022 là 85,73%, tăng 3,78% so với năm 2021. Khối Huyện, kết quả trung bình năm 2022 là 92,75%, tăng 2,20% so với năm 2021. Đáng chú ý, có ba trục nội dung đều tăng ở cả hai khối là công tác chỉ đạo điều hành cải cách hành chính ; xây dựng và tổ chức thực hiện văn bản quy phạm pháp luật; và xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số.

Tuy nhiên, bên cạnh những tiến bộ đạt được, Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội cũng chỉ rõ kết quả chỉ số cải cách hành chính năm 2022 vẫn còn những khó khăn, hạn chế, còn có những trục nội dung có kết quả giảm so với năm 2021.

Cụ thể, khối Sở là 4/8 nội dung và khối huyện là 3/8 nội dung. Trong đó, có hai nội dung đều có kết quả giảm sút ở cả khối sở và khối huyện là cải cách thủ tục hành chính và thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông và nội dung tác động cải cách hành chính đến phát triển kinh tế- xã hội của thành phố.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh khẳng định, cùng với cả nước Hà Nội đã có bước tiến dài về cải cách hành chính, ngày càng phục vụ tốt hơn người dân và doanh nghiệp, điều đó được thể hiện qua chỉ số tăng trưởng, thu hút đầu tư, sự hài lòng của người dân đã tăng lên.

Quận Hoàn Kiếm dẫn đầu thành phố Hà Nội về chỉ số cải cách hành chính năm 2022 ảnh 2

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Tuy nhiên, từ kết quả chỉ số cải cách hành chính năm 2022, điều tra xã hội học cho thấy khối quận, huyện, thị xã có nhiều chuyển biến tích cực hơn khối sở, ngành.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đề nghị lãnh đạo các sở, ngành nghiêm túc xem xét, tiếp tục cải cách thủ tục hành chính hơn nữa trong năm 2023.

Đồng chí yêu cầu các cán bộ, công chức của thành phố cần nêu cao“ văn hoá ứng xử” trong xử lý, tiếp nhận công việc, thông báo rõ lộ trình, thời gian xử lý công việc, kể cả khi chưa hoàn thành cũng cần phải thông báo cho người dân, doanh nghiệp được biết, rà soát lại quy trình, quy chế, nắm rõ luồng đến, luồng đi của từng văn bản, rõ thời hạn, báo cáo cụ thể, không để tình trạng hồ sơ chậm muộn...

Nhấn mạnh yếu tố con người là quan trọng nhất trong thực hiện cải cách hành chính, đồng chí Trần Sỹ Thanh yêu cầu mỗi cán bộ, công chức chấn chỉnh rà soát thực chất và nghiêm túc để hoàn thiện tốt hơn công việc của mình, góp phần tăng chỉ số hài lòng của người dân và doanh nghiệp đổi mới, cùng thành phố vươn lên mạnh mẽ trong trong thực hiện cải cách hành chính.