Quân đội Israel yêu cầu 1,1 triệu người ở phía bắc Dải Gaza di dời

Theo người phát ngôn của Liên hợp quốc Stephane Dujarric, tối 12/10, quân đội Israel đã thông báo với Liên hợp quốc về việc yêu cầu 1,1 triệu người Palestine tại Gaza phải di dời đến khu vực phía nam của vùng lãnh thổ này trong vòng 24 giờ tới.
0:00 / 0:00
0:00
Cảnh đổ nát sau các vụ không kích của Israel tại Dải Gaza, ngày 8/10/2023. (Ảnh: Reuters)
Cảnh đổ nát sau các vụ không kích của Israel tại Dải Gaza, ngày 8/10/2023. (Ảnh: Reuters)

Theo người phát ngôn, yêu cầu của quân đội Israel cũng được áp dụng với toàn bộ nhân viên của Liên hợp quốc, những người đang tạm trú trong các cơ sở của Liên hợp quốc, bao gồm trường học, trung tâm y tế và phòng khám.

Trong tuyên bố, người phát ngôn Dujarric nêu rõ Liên hợp quốc đề nghị Israel hủy yêu cầu này, bởi hoạt động di dời chắc chắn sẽ dẫn đến hậu quả nhân đạo nghiêm trọng.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Israel đang triển khai loạt xe tăng gần biên giới Gaza và tiến hành không kích vào khu vực này.

Theo Bộ Y tế Palestine, thương vong trong các cuộc không kích của Israel nhằm vào Dải Gaza và khu Bờ Tây bị chiếm đóng đã tăng lên 1.569 người thiệt mạng và 7.212 người bị thương.

Trong khi đó, truyền thông Israel đưa tin số người thiệt mạng tại nước này trong các cuộc tấn công của phong trào Hamas đã tăng lên hơn 1.300 người.

Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) ước tính kể từ khi xung đột bùng phát, giao tranh đã buộc hơn 423.000 người phải rời bỏ nhà cửa, dẫn tới khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng.