Quận Ba Đình kiên quyết di dời người dân khỏi chung cư nguy hiểm

Để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản người dân, Ủy ban nhân dân quận Ba Đình (Hà Nội) đang chuẩn bị kế hoạch cưỡng chế di dời các hộ dân ra khỏi chung cư nguy hiểm cấp độ D.
0:00 / 0:00
0:00
Nhà nguy hiểm G6A Thành Công.
Nhà nguy hiểm G6A Thành Công.

Thực hiện yêu cầu của Ban Chỉ đạo cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ thành phố Hà Nội trong quý I/2023 phải hoàn thành di dời người dân ra khỏi chung cư nguy hiểm, Ủy ban nhân dân quận Ba Đình vừa ban hành các quyết định cưỡng chế di dời.

Lực lượng chức năng đã tiến hành rào tôn quanh nhà G6A Thành Công để bảo đảm an toàn. Những ngày tới, Ủy ban nhân dân quận Ba Đình sẽ kiên quyết thực hiện biện pháp hành chính di dời người dân ra khỏi nhà nguy hiểm theo quy định.

Về kết quả kiểm định chất lượng công trình, đại diện Ủy ban nhân dân quận Ba Đình khẳng định, các chung cư cũ có kết quả kiểm định cấp độ D, cấp độ nguy hiểm có thể đổ sập, đều được các cơ quan có uy tín kiểm định. Đặc biệt, chung cư nguy hiểm cấp độ D, nhà G6A Thành Công, phường Thành Công đã được kiểm định lại lần thứ hai và vẫn cho kết quả như lần đầu.

Vì thế, việc di dời các hộ dân đang sinh sống ra khỏi chung cư nguy hiểm là để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho người dân. Người dân không nên chủ quan, coi thường tính mạng mà đánh cược cho những may rủi không lường trước. Quyền lợi các hộ dân được luật pháp bảo vệ. Người dân được tái định cư tại nơi ở cũ, được xây dựng khang trang, đẹp và hiện đại hơn, với diện tích căn hộ lớn hơn.

Đối với mong muốn của người dân muốn được gặp, trao đổi trực tiếp với chủ đầu tư về diện tích căn hộ, thời gian nhận căn hộ cùng các quyền lợi khác, đại diện Ủy ban nhân dân quận Ba Đình cho biết, đây là mong muốn rất chính đáng của cư dân. Tuy nhiên, theo quy định Nghị định số 69, việc cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ phải theo trình tự: lập quy hoạch, phê duyệt quy hoạch. Tiếp đến, Ủy ban nhân dân thành phố ban hành tiêu chí lựa chọn chủ đầu tư, công bố công khai 15 ngày. Ủy ban nhân dân quận lập danh sách các nhà đầu tư đủ tiêu chí trình thành phố phê duyệt. Khi đó, nhà đầu tư lập phương án tái định cư phù hợp quy hoạch đã duyệt. Quận sẽ tổ chức hội nghị nhà chung cư để người dân lựa chọn nhà đầu tư; trình thành phố chấp thuận. Nhà đầu tư tiến hành lập dự án, đầu tư xây dựng công trình và bàn giao căn hộ cho người dân tái định cư về nơi ở mới.

Đại diện Ủy ban nhân dân quận Ba Đình khẳng định, việc lựa chọn nhà đầu tư sẽ được thực hiện công khai thông qua tỷ lệ phiếu do các hộ dân tự quyết định tại Hội nghị nhà chung cư. Do đó, tất cả các nhà đầu tư, kể cả các nhà đầu tư trước đây đã từng thăm dò, lấy ý kiến người dân, muốn tiếp tục tham gia đầu tư đều phải thực hiện theo quy trình quy định tại Nghị định số 69.

Hiện nay, các khu chung cư cũ trên địa bàn quận Ba Đình đang ở giai đoạn lập quy hoạch chi tiết. Quận đã đo đạc, khảo sát, lấy chỉ giới đường đỏ, các dữ liệu hiện trạng và lập dự toán quy hoạch chi tiết trình Sở Quy hoạch Kiến trúc thẩm định, trình Ủy ban nhân dân thành phố phê duyệt làm cơ sở lựa chọn nhà thầu tư vấn lập quy hoạch. Mọi việc đang được thực hiện rất khẩn trương.