Học và làm theo Bác

“Quả ngọt” bên dòng Đồng Nai

Việc học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ xuất phát từ chính tấm lòng nhân dân là điều kiện thuận lợi giúp huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng, phát triển bền vững. Đó cũng là gốc rễ tạo nên sự đồng thuận, tinh thần đoàn kết, hướng đến mục tiêu chung là tạo nên sự phồn thịnh của vùng đất bên dòng Đồng Nai xanh mát.
0:00 / 0:00
0:00
Các tổ chức chính trị-xã hội xã Triệu Hải, huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng tổ chức tuyên truyền lưu động.
Các tổ chức chính trị-xã hội xã Triệu Hải, huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng tổ chức tuyên truyền lưu động.

Vượt hơn 170km từ trung tâm thành phố Ðà Lạt, chúng tôi kịp đến xã Ðạ Lây, huyện Ðạ Tẻh, trong chiều chưa tắt nắng. Ðứng trên chiếc cầu bắc qua sông Ðạ Lây ngắm cánh đồng lúa đang trổ vàng, vùng đất “kinh tế mới” giờ đã khác xưa. Ở đó, có những người con đến từ mọi miền Tổ quốc luôn mang theo hình ảnh Bác ở trong tim mình.

Nhiều việc làm sáng tạo

Vùng đất này ngày xưa là đồng không mông quạnh, được thanh niên xung kích vào khai hoang, mở đất phục vụ chương trình “kinh tế mới”. Năm 1978, những người Huế đầu tiên đã đưa gia đình vào đây lập nghiệp. Sau đó tám năm, có thêm 100 hộ ở tỉnh Hà Nam vào làm bầu bạn và năm 1993, thêm 44 hộ người Nghệ An vào đây sinh sống. Toàn xã giờ có chín thôn với 1.366 hộ quần tụ bên dòng Ðạ Lây hiền hòa, với nghề trồng lúa nước, cây công nghiệp và chăn nuôi.

Với giọng nói đặc trưng xứ Huế, Bí thư Đảng ủy xã Đạ Lây Trần Phúc Chính chia sẻ: “Người Đạ Lây đã tin, đã yêu là tin yêu đến tận cùng. Và niềm tin với Đảng, tình yêu với Bác Hồ cũng vậy, luôn bền chặt, sắt son, nên việc học và làm theo gương Bác cũng vì thế mà trở thành một lẽ tự nhiên trong suy nghĩ và hành động của người dân nơi đây”.

Trong căn nhà xưa kiểu Huế của gia đình cụ Trần Văn Khuyến, ảnh Bác Hồ được treo trang trọng trên bức tường giữa phòng khách. Nhiều lần gặp cụ, vẫn một câu nói: “Treo ở đó để khi ai bước vào nhà đều thấy Bác kính yêu. Mỗi lần nhìn ảnh Bác thấy tâm mình trong sáng hơn”.

Từ ngày đầu lập đất hay đến tận hôm nay, trong những nếp nhà ở Đạ Lây, ảnh Bác vẫn luôn được treo ở nơi trang trọng nhất. Bởi với người Đạ Lây, “treo ảnh Bác trong nhà để thêm vững tin vào con đường đã chọn, để hăng say lao động, sản xuất xây dựng quê hương thứ hai trên miền đất mới”. Từ Hội Người cao tuổi xã Ðạ Lây, phong trào treo ảnh Bác đã lan rộng ra toàn huyện Ðạ Tẻh.

Tạm biệt Ðạ Lây, trong trí nhớ của tôi vẫn vẹn nguyên những dòng chữ chân thành trong bức thư của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi Hội Người cao tuổi Ðạ Lây: “Các cụ đã nêu gương sáng trước con cháu, gia đình, dòng họ và cộng đồng dân cư, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của nhân dân ta, nhất là lớp người cao tuổi đối với công lao trời biển của Bác Hồ”.

Chúng tôi về xã Triệu Hải vào một sáng thứ tư, sau xe máy của những cán bộ xã, những lá cờ đỏ sao vàng phấp phới trên mọi nẻo đường cùng tiếng loa lưu động; “gần dân, sát dân” để đi vào lòng dân chính là thế. Đó là dấu hiệu đặc trưng mà người dân Đạ Tẻh thường nói khi nhắc đến xã Triệu Hải, vùng đất của những người đất thép Quảng Trị đi làm kinh tế mới.

“Cách làm truyền thống rứa mà hiệu quả lắm! Nội dung chi mới đều được tuyên truyền ngay và bà con cũng nhờ thế mà nắm rõ rồi thực hiện”, Phó Bí thư Đảng ủy xã Triệu Hải Nguyễn Công Thỉ cười nói.

Ở Triệu Hải, việc học tập và làm theo Bác đã được chuyển hóa thành những hoạt động làm theo cụ thể mà bản thân cán bộ, đảng viên là những người gương mẫu đi đầu. Vườn ươm “đặc biệt” ở góc sân của UBND xã là minh chứng rõ ràng cho sự gương mẫu, đi đầu ấy. Đó là vườn ươm do cán bộ, công chức xã thực hiện nhằm phủ xanh các con đường trên địa bàn xã. Những giống cây được cán bộ xã “xin” về từ trong dân. Mỗi sáng thứ sáu hằng tuần, ai nấy đều xắn tay làm các công việc như trộn đất, cắt cành, gieo hạt, ươm cây...

Sau thời gian để cây phát triển ổn định, xã sẽ trực tiếp giao cho Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, phân công cán bộ, hội viên xã tham gia cùng với người dân chăm sóc, bảo vệ đến khi trưởng thành. Mỗi tháng, UBND xã cũng huy động các tổ chức, đoàn thể ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường kết hợp trồng và chăm sóc cây xanh.

Từ vườn ươm này, hơn 2.000 cây đã được đưa xuống các khu dân cư, xây dựng những tuyến đường hoa, những hàng rào xanh dọc các tuyến đường giao thông liên thôn, liên xã, nhà văn hóa, cơ quan, trường học và các thôn, xóm, góp phần tạo nên một phong trào thi đua sôi nổi để cải tạo cảnh quan, môi trường nông thôn.

Đoàn xã Triệu Hải còn huy động đoàn viên, thanh niên mua lại, hoặc xin các gia đình dư thừa xe đạp cũ và sơn, sửa lại để tặng các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Và nụ cười trẻ thơ mỗi ngày trên bước đường tới lớp, được nhân dân ghi nhận.

Ở trụ sở xã Triệu Hải còn có căn phòng không bao giờ khóa, luôn để sẵn gạo, mì gói. Đó là kết quả huy động của địa phương và sự chung tay của người dân hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Ông Thi nói: “Căn phòng không khóa, bởi nơi này luôn đón nhận những tấm lòng thơm thảo của người khá và sẵn sàng hỗ trợ những người hoàn cảnh khó khăn hơn”.

Có rất nhiều lý do để bao lớp người đi kinh tế mới chọn ở lại và gắn bó với Đạ Tẻh. Nhưng trong họ chắc chắn có một lý do chung, đó một niềm tin để neo đậu tâm hồn. Để rồi từ đó bao lớp người, chung một lý tưởng để học tập, chung một chuẩn mực để làm theo, để đoàn kết, để bao dung. Đó là hành trang, là chất liệu quan trọng để dựng xây cuộc sống mới mỗi ngày.

“Quả ngọt” từ Chỉ thị số 05

Việc học và làm theo Bác Hồ xuất phát từ chính lòng dân là điều kiện thuận lợi, song cũng là thách thức đặt ra cho huyện Đạ Tẻh, đòi hỏi chính quyền địa phương phải làm tốt hơn nữa việc thực hiện Chỉ thị số 05 để xứng đáng với kỳ vọng của nhân dân. Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Đạ Tẻh Hồ Quốc Phong cho biết:

“Tuyên truyền là giải pháp xương sống. Cùng với đó, căn cứ đặc điểm, tình hình của địa phương để triển khai các giải pháp đột phá nhằm hướng đến mục tiêu đưa Chỉ thị số 05 thấm sâu và lan tỏa trong cả hệ thống chính trị, góp phần phát huy nội lực để thúc đẩy sự phát triển của địa phương”.

Trong quá trình thực hiện Chỉ thị số 05 đã xuất hiện nhiều mô hình hay, nhiều cách làm hiệu quả, như Mặt trận Tổ quốc huyện phát động cuộc vận động “Vườn xanh, ngõ đẹp, đường sạch”, khu dân cư văn hóa kiểu mẫu”; Hội Người cao tuổi huyện tiếp tục duy trì phong trào “không rải vàng mã trên đường đưa tang” và “treo ảnh Bác Hồ” nơi trang trọng trong gia đình để nhắc nhớ mỗi người học tập và làm theo gương Bác; Hội Nông dân huyện phát động cuộc vận động “Nâng cao đạo đức người nông dân trong sản xuất, kinh doanh, chế biến và tiêu thụ nông sản”; Đoàn Thanh niên với phong trào “Tuổi trẻ Đạ Tẻh học tập và làm theo lời Bác”, tổ chức nhiều đợt ra quân vệ sinh môi trường, nạo vét kênh mương, trồng và chăm sóc cây phân tán. Và cũng từ những phong trào này, nhiều gương điển hình đã được phát hiện và nhân rộng.

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại Đạ Tẻh thời gian qua, đã và đang trở thành việc làm thường xuyên, từng bước đi vào chiều sâu, hiệu quả; góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị ở địa phương.

Đáng chú ý là việc quan tâm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số; chỉ đạo, định hướng cho từng cơ quan, đơn vị tập trung rà soát các vấn đề còn hạn chế, bất cập, gây bức xúc trong nhân dân để có hướng giải quyết dứt điểm, kịp thời. Đến nay, kinh tế-xã hội của huyện có nhiều chuyển biến tích cực, tốc độ tăng trưởng kinh tế tăng bình quân đạt hơn 7,5%, thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 50 triệu đồng, tăng hơn 3,5 lần so với năm 2010; tỷ lệ hộ nghèo năm 2021 còn 0,83%, giảm hơn 20% so với năm 2010.

Để việc thực hiện Chỉ thị số 05 đạt kết quả cao hơn nữa, Đảng bộ huyện đã thiết kế mẫu sổ đăng ký in sẵn các chuyên đề toàn khóa và phát tận tay mỗi cán bộ, đảng viên. “Việc đăng ký đến nay đã cơ bản hoàn tất, mỗi cuốn sổ đăng ký ghi lại những mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể của mỗi cá nhân. Đó là kế hoạch để họ thực hiện nhiệm vụ, cũng là căn cứ để tổ chức đảng đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ cuối năm”, đồng chí Hồ Quốc Phong cho biết.

Việc thực hiện tốt Chỉ thị số 05 đã và đang tiếp tục là điểm tựa vững chắc để mỗi người dân, mỗi đảng viên và cả hệ thống chính trị ở Đạ Tẻh vững tin, tiếp tục thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ xây dựng Đạ Tẻh đạt chuẩn huyện nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2025, tất cả các xã có khu công viên mở; 50% số tuyến đường giao thông nông thôn được trồng cây xanh, cây cảnh quan và hoa, thảm cỏ toàn tuyến; tất cả tuyến đường huyện được nhựa hóa hoặc bê-tông hóa.

Đạ Tẻh được công nhận huyện nông thôn mới năm 2019. Đó là “quả ngọt” cho những nỗ lực, sự cống hiến trí tuệ, chung tay góp sức của cả hệ thống chính trị và nhân dân.

“Với những tiềm năng, thế mạnh nội sinh, tôi tin tưởng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong huyện sẽ phát huy sức mạnh đoàn kết, nỗ lực xây dựng các vùng quê Đạ Tẻh trở thành những nơi đáng sống”, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng Trần Đình Văn đặt niềm tin.