Chiều nay (27/9), Bộ giáo dục-Đào tạo và Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức Lễ khánh thành Bếp ăn mẫu thứ 4 của Dự án tại Trường tiểu học Ngô Gia Tự (quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng).
Phát biểu tại sự kiện, Tổng Lãnh sự Yakabe Yoshinori, Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng, cho biết: Bếp ăn bán trú dành cho trường tiểu học này được xây dựng với khoảng 90.000 USD từ nguồn vốn viện trợ không hoàn lại cấp cơ sở.
Mục đích chính của dự án này là hỗ trợ việc cải tạo bếp ăn trường học – nơi chế biến, quản lý bữa ăn của các em học sinh, nâng cao chất lượng bữa ăn, dinh dưỡng cho học sinh, thông qua đó cải thiện cân bằng dinh dưỡng vệ sinh an toàn thực phẩm các bữa ăn.
Tôi hy vọng trường tiểu học Ngô Gia Tự và Ủy ban nhân dân quận Sơn Trà tiếp tục duy trì quản lý bếp ăn học đường, nỗ lực cải thiện dinh dưỡng cho trẻ em với mô hình bếp ăn mẫu bán trú thuộc dự án Bữa ăn học đường tại thành phố Đà Nẵng.
Tổng Lãnh sự Yakabe Yoshinori
Theo bà Lê Thị Bích Thuận, Giám đốc Sở Giáo dục-Đào tạo thành phố Đà Nẵng, đến nay tại Đà Nẵng có 96 trường tiểu học có tổ chức bán trú từ sự hỗ trợ của dự án Bữa ăn học đường.
Từ việc giáo dục kiến thức dinh dưỡng thực phẩm cho học sinh, các trường từng bước áp dụng các thực đơn cân bằng dinh dưỡng có trong phần mềm vào bữa ăn bán trú của học sinh từ 1 đến 2 buổi đến trong tất cả các ngày trong tuần.
Ngành Giáo dục-Đào tạo Đà Nẵng ghi nhận sự hỗ trợ, tài trợ của Dự án Bữa ăn học đường tại Đà Nẵng và xây dựng, đưa vào sử dụng Bếp ăn mẫu đầu tiên tại Đà Nẵng.
Bếp ăn mẫu tại trường tiểu học Ngô Gia Tự thuộc Dự án Bữa ăn Học đường được xây dựng với tổng kinh phí hơn 2,029 tỷ đồng, trong đó có 1,634 tỷ đồng từ vốn viện trợ của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam; 297 triệu đồng từ vốn đối ứng ngân sách quận Sơn Trà và 98 triệu đồng được nhà trường huy động từ tổ chức, cá nhân khác
Toàn bộ hệ thống Bếp ăn mẫu được đầu tư thiết bị hiện đại, khép kín. |
Đây cũng là Bếp ăn mẫu thứ 3 được xây dựng với sự tài trợ từ Chính phủ Nhật Bản. Sự ủng hộ này còn mang nhiều ý nghĩa dành cho Việt Nam cũng như tình hữu nghị giữa 2 quốc gia, đặc biệt trong bối cảnh đánh dấu 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản.
Xây dựng mô hình bếp ăn mẫu 1 chiều theo tiêu chuẩn Nhật Bản là 1 trong những nội dung trọng tâm của Dự án Bữa ăn học đường. Bên cạnh Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng và tài liệu giáo dục dinh dưỡng “3 phút thay đổi nhận thức”.
Đối với Bếp ăn mẫu tại trường tiểu học Ngô Gia Tự, Công ty Ajinomoto Việt Nam phụ trách công tác tư vấn, đào tạo nhân sự có liên quan để vận hành bếp ăn mẫu theo quy trình chuẩn bếp ăn một chiều, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Quy trình vận hành của Bếp ăn mẫu tại trường Tiểu học Ngô Gia Tự. |
Bếp ăn mẫu được thiết kế tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc trong an toàn vệ sinh thực phẩm và nâng cao hiệu suất hoạt động của bếp ăn: Áp dụng quy tắc 1 chiều từ khâu tiếp nhận nguyên liệu đến khâu chế biến thành phẩm và vệ sinh sau bữa ăn, với hướng dẫn rõ ràng, cụ thể ở mỗi công đoạn.
Thiết kế bếp phân chia theo từng khu vực riêng biệt, như khu tiếp nhận nguyên liệu, sơ chế, chế biến, vệ sinh… với quy định trang phục khác nhau ở từng khu và dụng cụ làm việc được đánh dấu theo màu sắc, giúp toàn bộ quy trình nấu ăn được quản lý chặt chẽ, bảo đảm ngăn ngừa nhiễm chéo giữa các công đoạn.
Các đại biểu tham quan khu vực bên trong Bếp ăn mẫu. |
Trang bị các thiết bị, dụng cụ cần thiết và hiện đại giúp giảm thiểu nhiều thao tác nặng trong công việc cũng như tiết kiệm thời gian cho nhân viên cấp dưỡng trong quá trình sơ chế, chế biến thực phẩm. Và được xây dựng tách biệt với nhà vệ sinh và các nguồn ô nhiễm khác.
Mô hình Bếp ăn mẫu tại trường tiểu học Ngô Gia Tự được kỳ vọng sẽ hỗ trợ nhà trường thực hiện tốt công tác bán trú, mang lại những bữa ăn cân bằng dinh dưỡng, đa dạng và ngon miệng.
Đồng thời, tạo điều kiện để các trường tiểu học và các tổ chức giáo dục tại thành phố Đà Nẵng, cũng như khu vực miền trung đến tham quan, học tập và áp dụng phù hợp với thực tế của từng nơi, góp phần chuẩn hóa các bếp ăn hiện tại.
Qua đó, thúc đẩy triển khai Dự án Bữa ăn học đường trên cả nước; đồng thời, đóng góp vào hiện thực hóa Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2045 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.