Tập đoàn TH:

Quan tâm cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em

NDO - Sau khi ra đời dòng sữa tươi sạch mang thương hiệu TH true MILK, Tập đoàn TH vẫn từng bước nghiên cứu các công thức để tạo ra những sản phẩm hoàn chỉnh nhất, theo xu thế, tiêu chuẩn thế giới, theo các quốc gia đã phát triển. Sản phẩm TH true FORMULA vừa ra mắt là một trong các sản phẩm đảm bảo dinh dưỡng hợp lý và khoa học giúp trẻ em phát triển tốt cả về thể lức và trí lực, góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam.
0:00 / 0:00
0:00
Trẻ em thích thú dùng sản phẩm TH.
Trẻ em thích thú dùng sản phẩm TH.

Lợi ích từ sản phẩm dinh dưỡng công thức

Trong những năm đầu đời, trẻ có những thay đổi về thể chất và tinh thần rất nhanh chóng. Vì vậy, nhu cầu chăm sóc dinh dưỡng cũng cần tăng nhanh để đáp ứng kịp với tốc độ phát triển không ngừng của trẻ. Cơ quan giám sát Dinh dưỡng gồm các Chuyên gia tư vấn kỹ thuật của WHO-UNICEF từng khuyến cáo: với trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên, cần đa dạng trong bữa ăn ngày với ít nhất 5 trong các nhóm thực phẩm, trong đó có các sản phẩm từ sữa. Các sản phẩm dinh dưỡng có công thức phù hợp với sự phát triển của trẻ là một trong các thức ăn bổ sung cho trẻ nhỏ.

Trên thế giới, các sản phẩm dinh dưỡng công thức cho trẻ nhỏ đang phát triển với tốc độ rất nhanh, với nhiều lợi ích: hỗ trợ tiêu hóa, giúp cải thiện hệ miễn dịch, hỗ trợ phát triển não bộ, góp phần phát triển nhận thức bình thường của trẻ.

TS. Clair -Yves Boquien, Trung tâm Nghiên cứu dinh dưỡng con người – Pháp (CRNH) khẳng định đầu tư vào dinh dưỡng tích cực khi trẻ còn nhỏ mang lại lợi ích lâu dàicho các cá nhân, gia đình và quốc gia. Thực tế tại nhiều nước đã triển khai thành công chương trình dinh dưỡng cho thấy, muốn nâng cao chất lượng dân số, nâng cao tầm vóc, thể lực con người thì chất lượng, thực đơn bữa ăn, các quy định về dinh dưỡng phải được chuẩn hóa.

Giáo sư Nakamura Teiji, Chủ tịch Hiệp hội Dinh dưỡng Quốc gia Nhật Bản chia sẻ, ở Nhật Bản từ năm 1954 đã “luật hóa” dinh dưỡng, cụ thể là dinh dưỡng học đường, với tiêu chuẩn hấp thụ dinh dưỡng và tiêu chuẩn quản lý an toàn thực phẩm của bữa ăn trường học, qua đó góp phần giúp cải thiện, phát triển tầm vóc, thể lực của người Nhật một cách ngoạn mục. Đến năm 2021, chiều cao trung bình của người Nhật là 1m72 với nam và 1m58 với nữ, ở mức cao hàng đầu châu Á.

Tại Việt Nam, chăm sóc sức khỏe trẻ em, nâng cao tầm vóc, thể lực của người Việt là một trong những ưu tiên hàng đầu, trong đó chăm sóc dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng. Mục tiêu tổng quát của Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng giai đoạn 2021-2030 là bảo đảm dinh dưỡng hợp lý để cải thiện tình trạng dinh dưỡng phù hợp với từng đối tượng, địa phương, vùng, miền, dân tộc, góp phần giảm thiểu gánh nặng bệnh tật, nâng cao tầm vóc, thể lực và trí tuệ của người Việt Nam.

Các mục tiêu cụ thể là thực hiện chế độ ăn đa dạng, hợp lý và an ninh thực phẩm cho mọi lứa tuổi, mọi đối tượng theo vòng đời; cải thiện tình trạng dinh dưỡng bà mẹ, trẻ em và thanh thiếu niên; kiểm soát thừa cân béo phì, dự phòng các bệnh mạn tính không lây và các yếu tố nguy cơ có liên quan ở trẻ em, thanh thiếu niên và người trưởng thành. Bên cạnh đó, cải thiện tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ em, thanh thiếu niên và phụ nữ lứa tuổi sinh đẻ; nâng cao khả năng ứng phó dinh dưỡng trong mọi tình huống khẩn cấp và tăng cường nguồn lực thực hiện Chiến lược.

Đáng chú ý, một số chỉ tiêu đề ra là tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi trẻ em dưới 5 tuổi giảm xuống dưới 17% năm 2025 và dưới 15% năm 2030, tỷ lệ suy dinh dưỡng gầy còm trẻ em dưới 5 tuổi giảm xuống dưới 5% năm 2025 và dưới 3% năm 2030. Đến năm 2030, chiều cao trung bình thanh niên 18 tuổi tăng từ 2-2,5cm với nam và 1,5-2cm với nữ so với năm 2020.

Trong số các giải pháp tăng cường dinh dưỡng cho trẻ, sản phẩm dinh dưỡng công thức là một lựa chọn phù hợp. Can thiệp dinh dưỡng hợp lý cho trẻ trong các giai đoạn: 1.000 ngày đầu đời, tiền học đường (2-5 tuổi) và học đường (6-12 tuổi), sẽ giúp trẻ phát triểntoàn diệnvề thể chất và trí não, dự phòng các bệnh mạn tính, khỏe mạnh trong tương lai.

Việt Nam đã ban hành Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia đối với sản phẩm dinh dưỡng công thức cho trẻ đến 12 tháng tuổi và Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia đối với sản phẩm dinh dưỡng công thức cho trẻ với mục đích ăn bổ sung cho trẻ từ 6 – 36 tháng tuổi, nhằm quy định các chỉ tiêu chất lượng, an toàn thực phẩm và yêu cầu đối với việc quản lý sản phẩm dinh dưỡng công thức.

Theo PGS. TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, sản phẩm dinh dưỡng công thức dành cho trẻ được nghiên cứu dựa trên những cơ sở khoa học về dinh dưỡng và phù hợp với đặc điểm phát triển của trẻ theo từng giai đoạn; đồng thời cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng rất cao vì cung cấp những dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển của trẻ.

Việc bổ sung dinh dưỡng cho trẻ những năm đầu đời cần phải xem xét trên đặc điểm về xã hội, kinh tế, địa lý... của từng quốc gia, để từ đó nhằm cải thiện tình trạng thiếu vi chất cũng như giúp trẻ phát triển tối ưu nhất. Do vậy, cần ưu tiên các sản phẩm dinh dưỡng công thức được phát triển dựa trên đặc điểm thể trạng của trẻ em Việt Nam.

Đổi mới, sáng tạo các sản phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế

Là người sáng lập, là kiến trúc sư của thương hiệu TH true MILK đến nay đã tròn 14 năm, bà Thái Hương nhấn mạnh: “Con người là chủ thể của xã hội, là nguồn lực quyết định sự phát triển đất nước. Sự phát triển thể lực, trí lực và tâm hồn của mỗi cá nhân là rất quan trọng. Một quốc gia chỉ vững mạnh khi con người được phát triển toàn diện cả thể lực và trí lực. Chúng ta phải chú ý đến từng mắt xích trong mọi giai đoạn sức khỏe của đời người và giai đoạn đầu đời là đặc biệt quan trọng, bởi 86% chiều cao của trẻ em phát triển ở lứa tuổi vàng từ 0-2 tuổi và từ 2 đến 12 tuổi”

Khẳng định vị thế "chuyên gia dinh dưỡng" trong lĩnh vực thực phẩm, Tập đoàn TH không ngừng nghiên cứu và đổi mới, sáng tạo các sản phẩm đa dạng, thiết thực, gắn liền với các giá trị “Vì sức khỏe cộng đồng - Hoàn toàn từ thiên nhiên - Tươi, ngon, bổ dưỡng”, phù hợp nhu cầu dinh dưỡng theo từng nhóm tuổi, góp phần nâng cao sức khỏe cho hàng triệu gia đình Việt Nam.

TH cũng khởi xướng và đồng hành cùng các bộ, ngành, các tổ chức xã hội thực hiện các chương trình dinh dưỡng lớn: Chương trình Sữa học đường; Đề án Dinh dưỡng người Việt; Mô hình điểm Bữa ăn học đường bảo đảm dinh dưỡng hợp lý kết hợp tăng cường hoạt động thể lực cho trẻ em, học sinh, sinh viên Việt Nam...Viện Dinh dưỡng TH đã hợp tác nghiên cứu cùng các chuyên gia nước ngoài, các tổ chức khoa học quốc tế nhằm mục đích nâng cao tầm vóc, thể lực cho thế hệ tương lai, đóng góp thực hiện chiến lược quốc gia về phát triển thể trạng và tầm vóc trẻ em.

GS. TS Lê Thị Hợp, nguyên Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, Cố vấn dinh dưỡng Viện Dinh dưỡng TH cho biết với mục tiêu mang đến nguồn dinh dưỡng toàn diện cho sự phát triển của trẻ, các chuyên gia dinh dưỡng của TH đã nghiên cứu, xây dựng công thức dinh dưỡng dựa trên các cơ sở khoa học: tầm quan trọng của dinh dưỡng 1000 ngày đầu đời, sự phát triển não bộ của trẻ, sự phát triển của hệ thống miễn dịch, sự phát triển hệ vi sinh vật đường ruột, nghiên cứu đặc điểm dinh dưỡng trong sữa mẹ.

Thấu hiểu sự phát triển của trẻ, Viện Dinh dưỡng TH đã phát triển Công thức độc quyền CARE ADVANCE, cung cấp dinh dưỡng toàn diện cho trẻ qua từng giai đoạn nhằm hỗ trợ phát triển não bộ, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ tiêu hóa và hấp thu. Với Thông điệp “chúng ta hãy làm cho trẻ em một ly sữa với trái tim và tấm lòng của người mẹ”, sản phẩm TH true FORMULA vừa ra mắtlà sản phẩm dinh dưỡng quan trọng đảm bảo chất lượng về dinh dưỡng, cải thiện sức khỏe đường ruột, tăng cường miễn dịch và phát triển não bộ của trẻ; góp phần hoàn thiện danh mục sản phẩm của TH, đáp ứng được toàn bộ vòng đời của con người.

Cùng với nỗ lực phát triển sản phẩm với giá trị cốt lõi “vì sức khỏe cộng đồng”, TH mong muốn đồng hành cùng Chính phủ và các bộ ngành chức năng chung tay xây dựng các chính sách quốc gia về dinh dưỡng, góp phần hoàn thiện Luật Dinh dưỡng cho người Việt, trong đó có Luật Dinh dưỡng học đường, nhằm kiểm soát hiệu quả vấn đề an toàn thực phẩm và bảo đảm dinh dưỡng khoa học cho trẻ em Việt Nam.