Chăm lo bữa ăn học đường

Hơn 660 học sinh ở Trường học Ischool Nha Trang - Khánh Hòa bị ngộ độc sau bữa ăn ở trường ngày 17/11 phải nhập viện cấp cứu, sau đó một em bị tử vong, là vụ việc đáng gióng lên hồi chuông báo động.
0:00 / 0:00
0:00

Kết quả kiểm nghiệm tám mẫu thức ăn tại Trường Ischool Nha Trang cho thấy món cánh gà chiên bị nhiễm khuẩn…

Lâu nay, chuyện ngộ độc thực phẩm hàng loạt thường xảy ra ở những khu chế xuất, khu công nghiệp. Tại trường học hay các cơ sở đào tạo, thi thoảng cũng xuất hiện vụ ngộ độc thực phẩm. Thế nhưng, “cấp độ” lần này có thể nói là khá nặng nề. Theo phản ánh của phụ huynh có con học ở trường xảy ra vụ ngộ độc, nhà trường thu 70 nghìn đồng để lo bữa ăn cho học sinh, vậy mà đã sử dụng thực phẩm không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ở các trường học, khi bắt đầu năm học mới, đại diện Hội Phụ huynh được thành lập và được mời tới để “tham gia giám sát” bữa ăn học đường. Những lúc ấy, mọi báo cáo đều hay, mọi chuẩn bị đều đẹp. Thế nhưng tại không ít nơi những ngày tháng sau đó, các suất ăn cho học sinh được chuẩn bị như thế nào lại là “bí mật”. Những bí mật ấy thường chỉ được các con đêm đêm về tiết lộ cho bố mẹ rằng, trưa nay con ăn gì, cơm ở trường không ngon như ở nhà… Rồi cũng có hôm, con sẽ kể: Món thịt gà hôm nay không ngon, món cơm rang vàng vàng trông “ghê lắm” mẹ ạ… Thường, những khi nghe lời con trẻ như vậy, phụ huynh cũng thoáng lo âu. Bản thân tôi cũng thường khuyên con bỏ lại khi thấy món ăn có “mùi lạ”, hoặc cảm thấy không ngon. Vậy nhưng, con trẻ lại sợ cô giáo. “Cô không cho bỏ dở phần ăn đâu ạ”, lời con tôi. Tôi phải bày cách cho con, khi đó con cứ bỏ lại, nếu không tiện con gói vào giấy, hay lấy túi nylon tôi đã chuẩn bị cho con trong ba-lô ra bỏ đồ vào đó rồi mang về hay lúc ra chơi vứt vào thùng rác…

Cần tiếp tục gióng lên tiếng chuông cảnh báo về bữa ăn học đường, giám sát kỹ lưỡng an toàn thực phẩm. Cần thiết lập chế độ kiểm tra, kiểm soát thường xuyên, liên tục; xử phạt thật nặng những cơ sở cung cấp bữa ăn có thực phẩm chế biến không rõ nguồn gốc để bảo vệ sức khỏe học sinh.