Phú Yên tập trung khắc phục nhanh thiệt hại do mưa, gió lốc

NDO -

Sáng 2/4, Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai dẫn đầu đoàn công tác của Ban chỉ đạo đi kiểm tra, đạo khắc phục những thiệt hại do mưa, gió lốc, sóng biển tại Phú Yên.

Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục thiệt hại cho ngư dân tại xã An Hòa Hải, Tuy An, Phú Yên.
Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục thiệt hại cho ngư dân tại xã An Hòa Hải, Tuy An, Phú Yên.

Đoàn công tác đã đến xã An Hòa Hải, huyện Tuy An, nơi bị thiệt hại nặng nề về người và tài sản trong đợt thiên tai vừa qua. Tại đây, đoàn công tác đã đến thăm hỏi động viên gia đình các hộ dân có người chết và mất mát nhiều tài sản ghe thuyền, lồng bè, vật nuôi trên biển.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đã nghe tỉnh Phú Yên báo cáo thiệt hại và công tác giúp dân khẩn trương khắc phục. Theo đó, trong 2 ngày 30 và 31/3 Phú Yên xuất hiện đợt mưa gió lớn bất thường, gây thiệt hại nặng nề cho ngành nông, ngư nghiệp của tỉnh. Toàn tỉnh có trên 117 ghe, tàu đánh cá công suất nhỏ (chiều dài dưới 15m) của ngư dân 4 địa phương ven biển (Tuy Hòa, Tuy An, Đông Hòa, Sông Cầu) bị gió lốc, sóng biển đánh chìm; 2.450 lồng nuôi tôm hùm bị trôi dạt, 14 nhà ở của người dân bị sập đổ, tốc mái; 15.700/26.666 ha lúa đông xuân đang trong giai đoạn chín sáp, sắp thu hoạch bị ngập nước, ngã, đổ; 508 ha rau màu bị ảnh hưởng. Tại huyện Tuy An có 1 người chết, 1 người mất tích chưa tìm thấy.

Sau buổi kiểm tra thực tế, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết, ngày 28/3 các cơ quan cảnh báo của Trung ương đã có chỉ đạo, cảnh báo cho các địa phương. Tuy nhiên, đối với ngư dân vẫn có yếu tố bất ngờ, bởi đã bước vào mùa khô và đang là đầu vụ đánh bắt nhưng lại nhận một đợt mưa rất lớn, gió lốc, sóng biển cao khiến người dân không kịp trở tay.

Phú Yên tập trung giúp dân khắc phục nhanh thiệt hại do mưa, gió lốc -0
 Trên 15.700 ha/26.666 ha lúa Đông Xuân tại Phú Yên bị ngã đổ, ảnh hưởng năng suất trong đợt gió lốc vừa qua.

Đây hiện tượng thời tiết bất thường, ở Phú Yên có thể gọi là hiện tượng thời tiết dị thường. Hiện tượng thời tiết này là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, hiện tượng La Nina. Thiệt hại cho ngành nuôi trồng, đánh bắt thủy sản ở Phú Yên còn lớn hơn ảnh hưởng của một cơn bão cấp 11-12 tại khu vực này. Bởi qua thực tế lâu nay, chính quyền địa phương và người dân Phú Yên đã có đủ kinh nghiệm để ứng phó khi có những đợt lũ bào, nhưng với một trận gió lốc bất ngờ, diễn biến nhanh, phức tạp trên biển như các ngày qua sẽ khó đoán, cho nên gây thiệt hại rất lớn.

“Đợt thiên tai vừa qua là bất thường và người dân vẫn chưa nắm rõ được các thông tin cảnh báo, do vậy, sắp tới công tác cảnh báo phải làm rõ được gió cấp mấy, đường đi của gió như thế nào, có gió xoáy, lốc hay không. Từ dự báo này, chính quyền địa phương phải chủ động, làm tốt hơn nữa công tác thông tin, chuyển tải sớm cho ngư dân, có như vậy mới giảm được thiệt hại do thiên tai. Việc làm cần nhất hiện nay đó là chính quyền tỉnh Phú Yên cần khẩn trương khắc phục tốt nhất, nhanh nhất những thiệt hại hỗ trợ để người dân sớm ổn định cuộc sống, sản xuất”, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp nói.

Về phía tỉnh Phú Yên, ngay trong lúc xảy ra đợt thiên tai gây thiệt hại cho người dân, chính quyền địa phương, lực lượng vũ trang đã huy động hàng trăm người hỗ trợ khắc phục.

Trong sáng ngày 2/4, lãnh đạo thành phố Tuy Hòa đã đến thăm, động viên, chia sẻ những khó khăn, mất mát tại các gia đình ngư dân bị thiệt hại về người, tài sản do lốc xoáy gây ra.

Ông Lê Ngọc Hòa, 61 tuổi, thôn Long Thủy, xã An Phú, thành phố Tuy Hòa là người may mắn được người dân địa phương cứu sống khi bị sóng biển đánh dạt vào bờ trong buổi sáng ngày 31/3. Nhưng tài sản gồm một tàu cá đánh bắt xa bờ công suất trên 200 CV và một thuyền nhỏ có công suất gần 20CV và toàn bộ ngư lưới cụ trên tàu đã bị sóng gió đánh tan, nhấn chìm. “Đúng là tai nạn lốc xoáy, không cách nào tránh kịp. Trong vòng vài tiếng đồng hồ sóng gió dồn dập, gia đình tôi giờ trắng tay. Cũng mong nhà nước hỗ trợ để sắm lại thuyền mưu sinh chứ không biết làm gì”, ông Lê Ngọc Hòa nói.

Phú Yên tập trung giúp dân khắc phục nhanh thiệt hại do mưa, gió lốc -0
 Lãnh đạo thành phố Tuy Hòa thăm hỏi chia sẻ với gia đình ngư dân bị thiệt hại nặng về phương tiện hành nghề trên biển tại xã An Phú, thành phố Tuy Hòa, Phú Yên.

Ông Cao Đình Huy, Chủ tịch UBND thành phố Tuy Hòa cho biết, thành phố tập trung chỉ đạo chính quyền địa phương tiếp tục thống kê, theo dõi, nắm tình hình để có hướng giúp đỡ trước mắt và lâu dài. “Chúng tôi thăm từng hộ gia đình, nhiều người hầu như mất trắng tài sản. Đa số bà con sống nghề đánh bắt cá. Chúng tôi chỉ đạo chính quyền địa phương thống kế đầy đủ nhất, tổng hợp báo lên thành phố, tỉnh, ngành có hướng hỗ trợ chia sẻ nhanh, đúng quy định. Chúng tôi cũng kết nối, kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ giúp đỡ bà con. Trong lúc này giúp được cái gì cũng đều quý giả cả”.

Theo báo cáo nhanh của thành phố Tuy Hòa, lốc xoáy đã đánh chìm 42 tàu cá, ngư lưới cụ với số tổng thiệt hại lên đến nhiều tỷ đồng. Ngoài ra, hàng nghìn ha lúa, hoa màu bị ngã đổ. Thành phố cũng đang kiến nghị tỉnh, sở, ngành khẩn trương hỗ trợ ngư dân, nông dân để người dân sớm ổn định cuộc sống.