Phú Yên nâng cao tỷ lệ bao phủ vaccine phòng Covid-19 ở trẻ em

NDO - Phú Yên đặt mục tiêu từ nay đến ngày 30/11 tỷ lệ bao phủ vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em phải đạt hơn 61%.
0:00 / 0:00
0:00
Tại Phú Yên, trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, tỷ lệ tiêm mũi 1 đạt 82,5%, mũi 2 đạt 51,9%, vẫn còn thấp so với trung bình chung cả nước.
Tại Phú Yên, trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, tỷ lệ tiêm mũi 1 đạt 82,5%, mũi 2 đạt 51,9%, vẫn còn thấp so với trung bình chung cả nước.

Theo báo cáo của Sở Y tế Phú Yên, tỷ lệ bao phủ vaccine phòng Covid-19 trên địa bàn tỉnh Phú Yên, nhất là đối với trẻ em đạt tỷ lệ thấp so với trung bình của cả nước.

Các địa phương trong tỉnh đang đẩy mạnh tuyên truyền vận động nhân dân tham gia tiêm chủng, không để xảy ra tình trạng vaccine hết hạn sử dụng. Mục tiêu từ nay đến ngày 30/11 tỷ lệ bao phủ vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em phải đạt hơn 61%.

Đến ngày ngày 6/11, Phú Yên đã sử dụng 2 triệu/2,1 triệu liều vaccine. Trong khi đó, tỷ lệ tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 3 đối với trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi trên địa bàn tỉnh chỉ đạt khoảng 31,6%, (thấp hơn tỷ lệ bình quân của cả nước là 62,6%).

Đối với trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, tỷ lệ tiêm mũi 1 đạt 82,5%, mũi 2 đạt 51,9%, tỷ lệ này vẫn còn thấp so với trung bình chung cả nước.

Đợt tiêm thứ 55, tỉnh Phú Yên được Bộ Y tế phân bổ 46.800 liều vaccine phòng Covid-19 có thời hạn sử dụng theo quy định là 30/11. Mặc dù các địa phương đã tích cực tổ chức tiêm chủng nhưng số lượng vaccine đến ngày 8/11 vẫn còn hơn 27.000 liều.

Theo bác sĩ Huỳnh Lê Xuân Bích, Giám đốc CDC Phú Yên: Việc tiêm vaccine phòng Covid-19 đang gặp rất nhiều khó khăn. Người dân chủ quan không muốn bản thân và con em mình tham gia tiêm chủng mặc dù đã được vận động rất nhiều. Bên cạnh đó, nhiều người lo sợ phản ứng phụ sau tiêm chủng nên tìm cách trì hoãn việc này.

“Gần đây các địa phương, đặc biệt là các trường học đã vào cuộc rất quyết liệt để nâng cao tỷ lệ tiêm vaccine nhưng áp lực về thời gian vẫn là rất lớn”, bác sĩ Bích nói.

Trước tình trạng này, ngày 8/11, Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên đã tổ chức họp khẩn đưa ra các giải pháp đẩy tiến độ. Mục tiêu là các địa phương phải tiêm hết số lượng vaccine phòng Covid-19 đã được phân bổ. Từ đây, tỷ lệ bao phủ vaccine đối với trẻ em ở tỉnh Phú Yên mới được nâng cao.

Ông Lê Tấn Hổ, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên cho biết: Mục tiêu của tỉnh Phú Yên từ nay đến hết tháng 11 phải tiêm hết hơn 27.000 liều vaccine còn lại.

“Vaccine phòng Covid-19 là giải pháp hữu hiệu nhất để bảo đảm an toàn sức khỏe cho nhân dân. Tuy nhiên tỷ lệ tiêm vaccine hiện nay còn rất thấp so với bình quân chung cả nước.

Khi nhận được phân bổ thêm vaccine từ Bộ Y tế ở đợt thứ 56, Sở Y tế cũng phải triển khai tiêm chủng đầy đủ, không để lãng phí vaccine. Nếu hoàn thành việc tiêm hết số lượng, tỷ lệ bao phủ vaccine phòng Covid-19 đối với trẻ em ở tỉnh Phú Yên sẽ được đẩy lên hơn 61%, bằng với mức trung bình chung của cả nước hiện nay", ông Lê Tấn Hổ chỉ đạo.

Tỉnh Phú Yên đang tập trung công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia tiêm vaccine phòng Covid-19. Đa số trẻ em cần được tiêm chủng là học sinh nhưng cần sự đồng ý của phụ huynh, nên công tác tuyên truyền cần hướng đến các đối tượng này.

Công tác tuyên truyền phải kết hợp với tinh thần nêu gương đối với người đứng đầu đơn vị; người có uy tín ở khu dân cư, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Bên cạnh đó, những đơn vị làm công tác tuyên truyền phải phản bác lại những thông tin sai lệch về hiệu quả của vaccine để người dân yên tâm tham gia…