Phú Yên mưa lớn, sạt lở đất làm 2 người bị thương

NDO - Phú Yên có mưa vừa đến mưa to liên tục, xảy ra tình trạng sạt lở đất khiến hai người bị thương.
0:00 / 0:00
0:00
Hiện trường vách sau nhà bà Đào Thị Tuyết, ở thôn Cần Lương, xã An Dân, huyện Tuy An bị sập do sạt lở đất làm 2 người bị thương. (Ảnh: CTV)
Hiện trường vách sau nhà bà Đào Thị Tuyết, ở thôn Cần Lương, xã An Dân, huyện Tuy An bị sập do sạt lở đất làm 2 người bị thương. (Ảnh: CTV)

Theo bản tin của Đài Khí tượng thủy văn Phú Yên, từ 19 giờ ngày 12/11 đến 9 giờ ngày 13/11, trên địa bàn toàn tỉnh đã có mưa vừa đến mưa to, với lượng mưa đo được tại các trạm từ 100mm (Phú Xuân, Đồng Xuân) đến 198,4mm (Xuân Bình, Sông Cầu), các nơi khác trong tỉnh phổ biến từ 50 đến trên 100mm.

Mực nước các con sông đang lên dần. Mực nước đo được tại các Trạm lúc 7 giờ ngày 13/11 cụ thể như sau: Sông Kỳ Lộ, tại trạm Đa Lộc (sông Cô): 25,87m (trên báo động 2: 0,63m); tại trạm Hà Bằng: 7,10m (trên báo động 1: 0,40m).

Do mưa lớn liên tục đã xảy ra tình trạng sạt lở đất khiến hai người bị thương. Nhiều khu vực khác có nguy cơ tiếp tục sạt lở đất hoặc ảnh hưởng do triều cường ven biển huyện Tuy An. Cụ thể, sáng 13/11, tại thôn Cần Lương, xã An Dân, huyện Tuy An, xảy ra sạt lở đất, làm ngôi nhà của bà Đào Thị Tuyết bị sập vách tường nhà phía sau và gây rạn nứt kết cấu nhà. Hậu quả là bà Tuyết và anh Lê Đào Long Nhật bị đất và tường nhà sập đè bị thương phải đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Quy Nhơn (tỉnh Bình Định).

Trao đổi với phóng viên, ông Huỳnh Văn Khoa, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tuy An cho biết, trên địa bàn huyện Tuy An còn có 11 điểm khu dân cư khác có khả năng bị sạt lở tại các xã: An Lĩnh, An Mỹ, An Hiệp, An Ninh Đông, An Dân và thị trấn Chí Thạnh… Ngoài ra ở khu vực ven biển, có các điểm như: thôn Mỹ Quang Nam (xã An Chấn); thôn Phước Đồng, Nhơn Hội, Hội Sơn (xã An Hòa Hải); Lễ Thịnh (xã An Ninh Đông) cũng có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi triều cường, xâm thực.

Cũng theo ông Huỳnh Văn Khoa, tại các điểm có nguy cơ sạt lở, triều cường, huyện đã chỉ đạo địa phương cắm biển cảnh báo. Người dân cần tuân thủ theo các hướng dẫn và chủ động phòng tránh sạt lở đất để hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản. Đối với những vị trí xung yếu, chính quyền các địa phương đã chuẩn bị phương án di dời người dân đến nơi an toàn.

Theo Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên, dự báo thời gian 6-12 giờ tới khu vực tỉnh Phú Yên tiếp tục có mưa vừa đến mưa to. Lượng mưa tích lũy phổ biến từ 50-100mm, có nơi cao hơn. Các sông suối trong tỉnh xảy ra một đợt lũ, đỉnh lũ trên các sông đạt mức báo động 1-2, riêng sông Kỳ Lộ lên trên báo động 2.

Để chủ động triển khai ứng phó với mưa lớn, ngập lụt và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất xảy ra tại các địa phương được kịp thời, nhanh chóng, hiệu quả. Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên có công văn đề nghị các sở, ban, ngành liên quan và các địa phương đơn vị chủ động sẵn sàng triển khai các phương án ứng phó kịp thời, nhanh chóng hiệu quả theo phương châm “4 tại chỗ”.

Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đề nghị thường xuyên, liên tục theo dõi diễn biến tình hình mưa, lũ, ngập lụt và thông báo cho nhân dân biết để chủ động các biện pháp phòng tránh kịp thời, hiệu quả; kiểm tra, rà soát, những khu vực thường xuyên bị ngập lụt, chia cắt, lũ quét, nguy cơ sạt lở đất; chủ động phương án di dời sơ tán người dân, tài sản đến nơi an toàn khi có lũ lụt xảy ra và bảo đảm an toàn công tác phòng, chống dịch bệnh theo quy định tại các khu vực sơ tán dân tập trung.