Phú Thọ khắc phục vi phạm trên đất hành lang giao thông, đất nông nghiệp

Thời gian gần đây, tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất hành lang giao thông đang xảy ra khá phổ biến tại huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ. Điều này cho thấy công tác quản lý của chính quyền các cấp của huyện còn nhiều lỏng lẻo. Ngoài ra, nhiều địa phương trên địa bàn huyện còn để xảy ra tình trạng lấn chiếm, san gạt đất ruộng gây bức xúc trong nhân dân.
0:00 / 0:00
0:00
Công trình trái phép xây dựng trên đất hành lang giao thông quốc lộ 70B và đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai.
Công trình trái phép xây dựng trên đất hành lang giao thông quốc lộ 70B và đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai.

Cạnh Trạm dừng nghỉ Km 98 (IC11 thuộc Khu 4, xã Vô Tranh) diễn ra tình trạng xây dựng công trình trái phép trên đất hành lang giao thông và nông nghiệp. Theo tìm hiểu của phóng viên, tại khu vực này, ngay cạnh phòng bán vé của nhà xe Sao Việt đã xây móng nhà diện tích khoảng 200m2, cao 0,5m so với mặt sân bê-tông của Trạm dừng nghỉ Km 98. Vị trí xây công trình nằm trong phần đã thu hồi để xây dựng nút giao cao tốc Nội Bài-Lào Cai (IC11) và phần đất thuộc hành lang an toàn giao thông đường bộ.

Ông Lã Kim Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Vô Tranh cho biết, cạnh phòng bán vé của nhà xe Sao Việt có tình trạng xây dựng trái phép trên đất hành lang giao thông và đất do Tổng Công ty Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) quản lý sau khi làm đường dẫn lên đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai còn thừa. Sau khi nhận được phản ánh, chính quyền xã đã kiểm tra và lập biên bản vi phạm xác nhận thực trạng công trình về việc đào và xây móng nhà ngay cạnh nhà xe Sao Việt, với diện tích hơn 250m2 để mở rộng phòng bán vé.

Ông Nguyễn Văn Khương, Phó Giám đốc Trung tâm điều hành đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai cho biết, sau khi nhận được thông tin, đơn vị đã cho kiểm tra và yêu cầu dừng thi công, đồng thời kiến nghị với chính quyền địa phương và các ngành chức năng xem xét giải tỏa hành lang an toàn giao thông tại khu vực này để giao thông được thông thoáng hơn.

Điều đáng nói, ngay cạnh Trạm dừng nghỉ Km 98, cửa hàng kinh doanh Minh Đức cũng xây trên đất nông nghiệp. Theo UBND xã Vô Tranh, năm 2020 và 2021, UBND xã đã có biên bản kiểm tra hiện trạng sử dụng đất tại Khu 4. Theo đó, ông Hoàng Minh Đức đã xây dựng nhà lắp ráp cột sắt trên phần đất ở, đất vườn và đất nông nghiệp trồng lúa. UBND xã đã yêu cầu ông Đức dừng ngay việc xây dựng trái phép này, đồng thời, yêu cầu tháo dỡ phần vi phạm, hoàn trả hiện trạng đất sản xuất nông nghiệp.

Ngày 20/7/2021, UBND xã Vô Tranh ra quyết định (số 58/QĐ-XPHC) về việc xử phạt trong lĩnh vực đất đai. Theo quyết định này, ông Hoàng Minh Đức bị xử phạt 5 triệu đồng vì đã tự ý chuyển đổi mục đích đất sản xuất nông nghiệp (đất trồng lúa) sang đất kinh doanh dịch vụ. Sau khi xã có biên bản, quyết định xử phạt và báo cáo sự việc lên UBND huyện Hạ Hòa, nhà hàng này đã tháo dỡ phần mái, không hoạt động kinh doanh nữa. Tuy nhiên, không biết vì sao, hiện nay ông Hoàng Minh Đức đã lợp mái và kinh doanh trở lại-ông Lã Kim Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Vô Tranh cho biết.

Cũng tại địa điểm này, Công ty cổ phần Việt Á Phú Thọ còn xây dựng cây xăng. Tuy nhiên, điều đáng nói là cây xăng này đã hoạt động một thời gian dài nhưng chưa hoàn thiện thủ tục đấu nối với quốc lộ 70B theo đúng quy định. Phó Trưởng phòng Quản lý giao thông (Sở Giao thông vận tải tỉnh Phú Thọ) Quách Thành Công cho biết, trước đây, tại địa điểm này có một điểm mở với quốc lộ 70B vào nhà ba hộ dân. Tuy nhiên, để mở điểm đấu nối vào cây xăng thì đơn vị này chưa hoàn thiện đúng thủ tục theo quy định. Tới đây, đơn vị sẽ kiểm tra và yêu cầu doanh nghiệp hoàn thiện các thủ tục cần thiết theo đúng quy định.

Còn tại địa bàn Khu 5, xã Văn Lang, huyện Hạ Hòa cũng diễn ra tình trạng người dân đổ xô san lấp, đổ thải, xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp. Lợi dụng việc Dự án đường giao thông liên vùng kết nối đường Hồ Chí Minh với quốc lộ 70B, quốc lộ 32C Phú Thọ đi Yên Bái đang thi công, người dân đã liên hệ đơn vị thi công sử dụng khối lượng lớn đất đá của công trình đổ thải san lấp vào đất nông nghiệp.

Đáng chú ý, chính quyền xã dù nắm được tình trạng san lấp đất nông nghiệp trái phép này nhưng lại không có biện pháp ngăn chặn. Một số người dân cho biết, từ khi con đường này thi công qua địa bàn, người dân lợi dụng đất thải từ dự án đua nhau đổ lên đất nông nghiệp, diện tích san lấp rất nhiều dọc theo hai bên lề đường, không chỉ tại Khu 5 mà các khu khác cũng xảy ra tình trạng này.

Ông Nguyễn Hải Hưng, cán bộ địa chính xã Văn Lang cho biết, việc san lấp đất nông nghiệp này, chính quyền xã có biết bởi có một số hộ dân đã làm đơn xin phép đổ đất, chuyển đổi cây trồng, nhiều hộ thì không. Tuy nhiên, do khu đất này xấu, canh tác không hiệu quả cho nên chính quyền xã đã tạo điều kiện cho dân san lấp. Về việc xây dựng trái phép ba ngôi nhà trên đất nông nghiệp, sau khi kiểm tra lại hồ sơ, ba ngôi nhà này xây dựng trên thửa đất rộng 1.512m2 (300m2 đất ở, 1.212m2 đất vườn) của một hộ dân trong xã. Hiện nay, mảnh đất này chưa được tách thửa vì đang xảy ra tranh chấp.

Việc xây dựng cùng một lúc ba ngôi nhà trên một mảnh đất khi chưa tách thửa là không đúng quy định. UBND xã Văn Lang đã kiểm tra và lập biên bản xử phạt đối với một số người dân tự ý san lấp đất nông nghiệp trên địa bàn xã và yêu cầu các hộ dân dừng toàn bộ hoạt động san gạt khi chưa được sự đồng ý của UBND xã và phải có trách nhiệm khôi phục lại tình trạng ban đầu, không làm ảnh hưởng đến các hộ lân cận; có biện pháp cải tạo mặt bằng không làm mất hiệu quả canh tác lúa trở lại, sử dụng đúng mục đích trồng cây hằng năm.

Chính quyền huyện Hạ Hòa cần khẩn trương vào cuộc để khắc phục tình trạng trên, tránh trở thành điểm nóng của địa phương về tình trạng vi phạm trên đất nông nghiệp, đất hành lang giao thông.