Lan tỏa phong trào khuyến học ở Phú Thọ

NDO - Những năm gần đây, phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập luôn được cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở ở Phú Thọ đặc biệt quan tâm. Đó không chỉ là chuyện của chính quyền địa phương mà là sự chung tay của từng cá nhân, gia đình, dòng họ và của cả xã hội cùng đưa phong trào khuyến học, khuyến tài ngày càng đi vào chiều sâu.
0:00 / 0:00
0:00
Hội khuyến học tỉnh trao học bổng “Tiếp sức đến trường” cho học sinh trên địa bàn thành phố Việt Trì.
Hội khuyến học tỉnh trao học bổng “Tiếp sức đến trường” cho học sinh trên địa bàn thành phố Việt Trì.

Với sứ mệnh thúc đẩy phong trào khuyến học, khuyến tài, góp phần xây dựng xã hội học tập, nhiều năm qua, Hội Khuyến học tỉnh Phú Thọ đã không ngừng củng cố mạng lưới hoạt động cả bề rộng và chiều sâu.

Bằng tâm huyết của những người làm công tác khuyến học, Hội đã kêu gọi, vận động các nhà hảo tâm, các đơn vị tài trợ, đồng hành chăm lo cho học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Đồng hành với học sinh nghèo

Trong những ngày đầu năm học mới, chúng tôi về khu Việt Hùng, xã Phú Lâm, huyện Đoan Hùng thăm gia đình em Nguyễn Văn Quyết, học sinh lớp 4C, Trường tiểu học Quế Lâm.

Từ năm 2016 đến nay, Hội Khuyến học tỉnh Phú Thọ đã huy động các nhà hảo tâm chung tay đóng góp kinh phí, vật tư hỗ trợ xây dựng gần 100 ngôi nhà “Mái ấm khuyến học” với tổng trị giá trên 18 tỷ đồng.

Bên ngôi nhà mới từ chương trình “Mái ấm khuyến học”, Quyết tâm sự: “Có nhà mới, bố em sẽ đỡ vất vả hơn. Đây cũng là những món quà vô cùng quý giá mà chúng em nhận được, em rất biết ơn sự quan tâm, giúp đỡ của Hội Khuyến học tỉnh, các nhà hảo tâm, đã giúp đỡ gia đình em. Em sẽ cố gắng chăm ngoan phấn đấu hơn nữa trong học tập để thực hiện ước mơ của mình”.

Ước mơ của cậu học trò nhỏ luôn ấp ủ trở thành bác sĩ chữa bệnh cho người nghèo. Vì vậy, Quyết luôn nỗ lực vượt khó vươn lên trong học tập, nhờ đó, nhiều năm liền em là học sinh khá, giỏi của trường, được thầy cô và bạn bè yêu mến.

Được sự giúp đỡ của Hội Khuyến học tỉnh, ngôi nhà hơn 90m2, trị giá hơn 200 triệu đồng đã được hoàn thành. Trong đó, Hội Khuyến học tỉnh và Công ty TNHH JNTC VINA hỗ trợ 150 triệu đồng, số tiền còn lại là của gia đình và các ban, ngành, đoàn thể, thầy cô giáo, bà con thôn xóm và anh em trong dòng họ giúp đỡ.

Từ năm 2016 đến nay, Hội Khuyến học tỉnh Phú Thọ đã huy động các nhà hảo tâm chung tay đóng góp kinh phí, vật tư hỗ trợ được 23 ngôi nhà “Mái ấm khuyến học” cho các gia đình học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh với tổng giá trị khoảng 2,5 tỷ đồng.

Hơn 1 tuần sau khi được nhận số tiền hơn 170 triệu đồng từ Quỹ Khuyến học Việt nam do Báo điện tử Dân trí và Hội Khuyến học tỉnh kêu gọi giúp đỡ, 3 anh em Nguyễn Hải Quân (sinh năm 2002), Nguyễn Hải Tuyển (sinh năm 2007) và Nguyễn Thị Thu Thảo (sinh năm 2010), trú ở khu Tân Thành, thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn vẫn còn vui mừng xúc động.

Lan tỏa phong trào khuyến học ở Phú Thọ ảnh 1

Hội Khuyến học tỉnh Phú thọ trao nhà “Mái ấm khuyến học” cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Từ nay, cái ăn, cái mặc không còn là nỗi lo của 3 em nhỏ. Việc phải bỏ học giữa chừng cũng không còn hiện hữu trong tâm trí các em.

Bố mất đúng ngày mẹ sinh em gái út, 4 năm sau mẹ cũng qua đời sau thời gian dài mắc ung thư máu. 8 năm qua, 3 đứa trẻ mồ côi cha mẹ phải sống dựa vào bà ngoại bệnh tật.

Cảm thông với hoàn cảnh đó, Hội Khuyến học tỉnh đã kết nối Báo Điện tử Dân trí và Quỹ Khuyến học Việt Nam kêu gọi các độc giả, nhà hảo tâm quyên góp ủng hộ kinh phí giúp 3 anh em ổn định cuộc sống.

Đây thật sự là việc làm ý nghĩa, thiết thực thể hiện sự chăm lo của Hội khuyến học các cấp và cộng đồng xã hội dành cho các học sinh nghèo, học sinh mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Qua đó góp phần tiếp thêm động lực và niềm tin để các em vượt lên nghịch cảnh, vươn lên trong học tập và cuộc sống.

Ông Kim Myung Hwan, Chủ tịch Công ty TNHH JNTC Vina (Khu công nghiệp Thụy Vân, thành phố Việt Trì), một doanh nghiệp đồng hành với Hội Khuyến học tỉnh Phú Thọ trong nhiều hoạt động khuyến học, khuyến tài chia sẻ: “Các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn luôn có một ý chí, quyết tâm mãnh liệt, khát khao chinh phục tri thức dẫu biết con đường phía trước còn gập ghềnh, gian khó. Hiểu được điều đó, những doanh nghiệp chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành với tổ chức Hội Khuyến học và toàn xã hội để chăm lo, giúp đỡ các em”.

Chung tay vì sự nghiệp trồng người

Xác định công tác khuyến học, khuyến tài là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, có vai trò quan trọng đối với sự nghiệp giáo dục, đào tạo, trong thời gian qua, các cấp Hội khuyến học trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân cũng như trách nhiệm của các cấp, ngành về khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn luôn có một ý chí, quyết tâm mãnh liệt, khát khao chinh phục tri thức dẫu biết con đường phía trước còn gập ghềnh, gian khó. Hiểu được điều đó, những doanh nghiệp chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành với tổ chức Hội Khuyến học và toàn xã hội để chăm lo, giúp đỡ các em.

Ông Kim Myung Hwan, Chủ tịch Công ty TNHH JNTC Vina

Đồng thời phát huy tốt vai trò nòng cốt trong việc liên kết, phối hợp với các tổ chức, cá nhân triển khai có hiệu quả các hoạt động hỗ trợ giáo dục trong và ngoài nhà trường; tăng cường vận động gây quỹ khuyến học nhằm hỗ trợ học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo hiếu học.

Theo Hội Khuyến học tỉnh Phú Thọ, tổng số dư các loại quỹ khuyến học của tỉnh đạt hơn 110 tỷ đồng. Thông qua nguồn quỹ, đã có hàng nghìn học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn được tặng quà, được tiếp sức đến trường viết tiếp ước mơ có con chữ.

Nhân dịp năm học mới 2022-2023, Hội Khuyến học tỉnh Phú Thọ và các nhà tài trợ tổ chức chương trình “Tiếp sức cho em tới trường - Vì em hiếu học” tại 13 huyện, thị, thành phố trong tỉnh nhằm giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập và các trường ở những nơi còn gặp nhiều khó khăn, vùng sâu, vùng xa của tỉnh với số tiền hơn 7,7 tỷ đồng.

Trong đó, trao 889 suất học bổng trị giá hơn 3,1 tỷ đồng; trao 816 suất quà trị giá hơn 770 triệu đồng đồng; tặng 7 nhà “Mái ấm khuyến học” trị giá hơn 1 tỷ đồng; hỗ trợ kinh phí xây dựng 2 điểm trường trị giá 600 triệu đồng; tặng 11 phòng máy tính trị giá 2,15 tỷ đồng; 50 xe đạp trị giá 75 triệu đồng…

Cũng trong những năm qua, Hội Khuyến học tỉnh Phú thọ thường xuyên củng cố, mở rộng các cấp hội nhằm tạo sức lan tỏa mạnh mẽ phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Đến nay, toàn tỉnh có 13 Hội khuyến học cấp huyện, 225 hội cấp xã, 8 đơn vị trực thuộc; 6.169 chi hội, ban khuyến học với 468.890 hội viên; tỷ lệ tập hợp hội viên đạt 33% dân số toàn tỉnh.

Lan tỏa phong trào khuyến học ở Phú Thọ ảnh 2

Hội Khuyến học tỉnh và các nhà tài trợ trao học bổng cho học sinh huyện Hạ Hòa nhân dịp năm học mới.

Bà Nguyễn Thị Kim Hải, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Phú Thọ cho biết, phong trào khuyến học, khuyến tài với những hoạt động cụ thể, thiết thực đã trở thành nguồn cổ vũ, động viên to lớn, tiếp thêm nghị lực và niềm tin cho các em học sinh trên quê hương Đất Tổ, giúp các em phát huy tài năng, sở trường, vững bước trên con đường đến trường và hiện thực hóa những ước mơ, hoài bão của mình. Đồng thời, góp phần hạn chế tỷ lệ học sinh bỏ học, vận động các em trở lại lớp, tạo động lực thúc đẩy phong trào thi đua học tập và nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo của tỉnh.

Trong thời gian tới, Hội khuyến học tỉnh Phú Thọ tập trung vào một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng mô hình “công dân, đơn vị học tập” góp phần phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu, bối cảnh thực tiễn trong giai đoạn hiện nay.

Trong đó, tuyên truyền sâu rộng, nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị về chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Chú trọng thúc đẩy phong trào thi đua học tập thường xuyên, học suốt đời cho người lớn không phân biệt lứa tuổi, thành phần kinh tế hướng theo nhu cầu “cần gì học nấy”, học mọi lúc, mọi nơi và phù hợp với từng đối tượng.