Phong phú hàng hóa, nhiều chương trình bình ổn giá dịp Tết ở Đà Nẵng

NDO -

Nhằm bảo đảm cân đối cung cầu hàng hóa, bình ổn thị trường một số mặt hàng thực phẩm thiết yếu, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn thành phố, Sở Công thương TP Đà Nẵng đã xây dựng kế hoạch dự trữ và tổ chức bán hàng phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

Hàng hóa Tết phong phú, đa dạng cùng nhiều chương trình khuyến mại, bình ổn giá giúp người tiêu dùng sắm Tết.
Hàng hóa Tết phong phú, đa dạng cùng nhiều chương trình khuyến mại, bình ổn giá giúp người tiêu dùng sắm Tết.

Hơn 1.700 tỷ đồng dự trữ hàng hóa phục vụ Tết

Sở Công thương TP Đà Nẵng đã làm việc, vận động 13 đơn vị sản xuất, kinh doanh, phân phối tham gia dự trữ, thương nhân kinh doanh tại bốn chợ lớn và hệ thống thương nhân tại các tuyến phố chuyên doanh trên địa bàn TP Đà Nẵng chủ động dự trữ hàng hóa phục vụ trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 với tổng giá trị dự kiến khoảng 1.710 tỷ đồng.

Trong đó, 13 đơn vị và bốn chợ lớn dự trữ chủ yếu các mặt hàng: gạo tẻ, nếp, thịt, rau củ quả các loại; thực phẩm chế biến, đóng hộp, thực phẩm khô; bánh kẹo, mứt, hạt dưa các loại...

Siêu thị Co.opmart với lượng khách hàng chủ yếu ở các quận Liên Chiểu, Thanh Khê, Hải Châu năm nay cũng đã dự tính dự trữ lượng hàng với giá trị khoảng 95 tỷ đồng. Trong đó chủ yếu ở các loại: gạo tẻ, nếp (12 tấn); gần 80 tấn thịt, 140 tấn rau củ quả, 10,3 tấn thực phẩm đóng hộp, đồ khô, 8,5 tấn bánh kẹo mứt hạt dưa, đồ khô các loại, 49.500 thùng đồ uống, quần áo may sẵn, hóa mỹ phẩm…

Phó Giám đốc siêu thị Coopmart Đà Nẵng Quang Thanh cho biết: Lượng hàng hóa chúng tôi dự trữ tăng khoảng 20%, năm nay mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng chúng tôi vẫn sẵn sàng lượng hàng lớn để đón người mua, bởi người Việt vẫn có quan niệm được đủ đầy trong những ngày Tết. Tuy vậy, chúng tôi cũng dự kiến nhu cầu tiêu thụ dịp giáp Tết chỉ tăng khoảng 10%.

Riêng đối với hiện trạng kinh doanh, dự trữ xăng dầu trên địa bàn thành phố gồm năm kho với tổng sức chứa một lần là 144.530 m3 (quay vòng). Các đơn vị cam kết bảo đảm nguồn cung phục vụ nhu cầu thị trường, không để xảy ra tình trạng khan hiếm, thiếu hụt hàng, đáp ứng nhu cầu sản xuất, tiêu dùng trên địa bàn thành phố.

Nhìn chung, hàng hóa dự trữ, chuẩn bị phục vụ Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021 từ phía các doanh nghiệp và thương nhân trên địa bàn TP Đà Nẵng khá đa dạng và phong phú về chủng loại. Khi nhu cầu tiêu dùng tăng, doanh nghiệp sẽ điều động bổ sung để phục vụ nhu cầu nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán 2021.

Bình ổn giá, khuyến mại kích cầu mua sắm

Sở Công thương cũng đã vận động doanh nghiệp tiếp tục tham gia Chương trình bán hàng thịt heo bình ổn phục vụ nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán 2021. Đây cũng là hoạt động được thực hiện từ năm 2018 đến nay, nhằm ổn định cân đối cung cầu, thị trường mặt hàng thịt heo, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân.

Dự kiến sẽ có khoảng 15-16 điểm bán tập trung tại các chợ gần các khu dân cư, bảo đảm phân bổ hợp lý tại các quận/huyện. Các điểm bán hàng bình ổn được tổ chức dự kiến trong ba ngày 9 đến 11-2-2021 (nhằm ngày 28 đến 30 tháng Chạp Âm lịch), từ 6 giờ 30 phút đến 8 giờ 30 phút mỗi ngày. Sản phẩm bán gồm thịt heo các loại (thịt vai, thịt mông, ba chỉ, sườn…) và thịt heo phụ phẩm.

Doanh nghiệp tham gia cam kết bán bằng giá xuất tại lò mổ, thấp hơn thị trường. Giá bán được niêm yết hằng ngày, công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin, truyền thông. Sở Công thương sẽ hỗ trợ một phần chi phí tổ chức bán hàng.

Ngoài ra, các đơn vị kinh doanh cũng “tung” ra nhiều chương trình khuyến mại kéo dài đến Tết Nguyên đán nhằm tạo điều kiện để người tiêu dùng mua sắm hàng hóa bảo đảm chất lượng, giá cả phù hợp. Cùng góp phần giúp doanh nghiệp đẩy mạnh giới thiệu, quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ, tăng danh số bán ra, khắc phục hoạt động sản xuất kinh doanh sau ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Giám đốc siêu thị Điện máy Viettronimex Thái Thị Bích Thủy chia sẻ: Chín tháng đầu năm, thị trường tiêu thụ tại Đà Nẵng khá ảm đạm, từ nay đến Tết, chúng tôi có những chương trình khuyến mại sâu giảm đến 70% và các gói hàng tặng kèm với tổng giá trị đến một tỷ đồng. Qua đó, hy vọng sẽ giúp cho người tiêu dùng có nhiều lựa chọn trong mua sắm và sôi động lại thị trường tiêu thụ.

Ngoài ra, thành phố tiếp tục triển khai đưa hàng phục vụ đồng bào miền núi tại hai xã Hòa Phú và Hòa Liên (huyện Hòa Vang). Mỗi địa điểm sẽ tổ chức một chuyến xe lưu động đưa hàng và phục vụ bán hàng từ các ngày 15-18 tháng Chạp với các giá ưu đãi.

Phó Giám đốc Sở Công thương TP Đà Nẵng Lê Đức Viên cho biết: Với nhiều chương trình khuyến mại được đưa ra, sẽ góp phần giúp người tiêu dùng có thêm điều kiện để mua sắm Tết. Sở sẽ phối hợp các đơn vị liên quan tăng cường công tác giám sát, nắm bắt tình hình cung cầu hàng hóa, giá cả thị trường và phối hợp theo dõi, ngăn chặn các hoạt động gây bất ổn thị trường Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.