Phó Thủ tướng Lê Văn Thành kiểm tra, tặng quà bà con vùng "rốn lũ" Quảng Điền

NDO - Ngày 19/10, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành dẫn đầu Đoàn công tác của Chính phủ đã đi kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ và thăm hỏi, tặng quà cho bà con tại thôn An Xuân, xã Quảng An, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.
0:00 / 0:00
0:00
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cùng lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế di chuyển bằng đò đến vùng đang bị ngập lụt nặng - xóm Mỹ Ổn, thôn An Xuân, xã Quảng An, huyện Quảng Điền.
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cùng lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế di chuyển bằng đò đến vùng đang bị ngập lụt nặng - xóm Mỹ Ổn, thôn An Xuân, xã Quảng An, huyện Quảng Điền.

Đi cùng đoàn có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên Huế Lê Trường Lưu; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương cùng các ban, ngành liên quan của Trung ương và tỉnh Thừa Thiên Huế.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành và Đoàn công tác đã đi kiểm tra tình hình thiệt hại và công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại vùng "rốn lũ" của Thừa Thiên Huế. Cụ thể, tại xóm Mỹ Ổn, thôn An Xuân, xã Quảng An, huyện Quảng Điền. Xóm tái định cư thủy điện Mỹ Ổn hiện có 50 hộ dân với 126 nhân khẩu. Đây là khu vực bị cô lập do mưa lũ gần 1 tuần qua.

Hiện nay, nước lũ vẫn chưa rút hết, tuyến đường dẫn vào xóm hiện vẫn có nhiều điểm ngập sâu, nhiều ngôi nhà còn bị ngập, bà con phải dùng ghe, thuyền để đi lại nên cuộc sống sinh hoạt gặp nhiều khó khăn.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành kiểm tra, tặng quà bà con vùng "rốn lũ" Quảng Điền ảnh 1

Phó Thủ tướng đến thăm hỏi đời sống của bà con thôn An Xuân, một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã ân cần thăm hỏi, sẻ chia trước những thiệt hại do mưa lũ mà các hộ dân gặp phải, đồng thời tặng quà động viên người dân, mong muốn bà con nỗ lực khắc phục thiệt hại, vượt qua mọi khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.

"Tôi mong các bác, các anh chị hết sức giữ gìn trong lúc mưa lớn thế này. Chuẩn bị lại có cơn bão số 6 ảnh hưởng, có thể mưa lớn, bà con chấp hành thật tốt các quy định của chính quyền, bảo đảm an toàn cho tính mạng là trước hết, rồi bảo đảm tài sản. Bộ đội và các lực lượng hỗ trợ cho bà con rất tốt, chỉ mong bà con chấp hành tốt các quy định về phòng chống thiên tai", Phó Thủ tướng nói.

Trước diễn biến phức tạp của bão số 6, Phó Thủ tướng yêu cầu chính quyền địa phương tập trung thực hiện các biện pháp khắc phục mưa bão; tiếp tục quan tâm và kịp thời hỗ trợ người dân với tinh thần thần “không để một ai bị bỏ lại phía sau”, “không để người dân bị đói rét”. Đồng thời, triển khai các phương án để bảo vệ người dân trước thiên tai, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành kiểm tra, tặng quà bà con vùng "rốn lũ" Quảng Điền ảnh 2

Phó Thủ tướng tặng quà hỗ trợ, động viên bà Đặng Thị Hồng (thôn An Xuân, xã Quảng An, huyện Quảng Điền).

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh, đợt mưa lũ vừa qua là trận mưa lịch sử, bà con đã thực hiện rất tốt chỉ đạo của chính quyền địa phương, của Chính phủ, khẩn trương di dời đến nơi an toàn khi lũ dâng cao bảo đảm an toàn cho tính mạng nên đã giảm thiểu được thiệt hại. Phó Thủ tướng cũng biểu dương tinh thần chủ động của chính quyền địa phương cơ sở và người dân trong ứng phó với thiên tai.

Trước diễn biến phức tạp của bão số 6, Phó Thủ tướng yêu cầu chính quyền địa phương tập trung thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả mưa bão; Đồng thời triển khai các phương án để bảo vệ người dân trước thiên tai, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành kiểm tra, tặng quà bà con vùng "rốn lũ" Quảng Điền ảnh 3

Đoàn công tác của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành kiểm tra sạt lở tại bờ biển xã Phú Thuận (huyện Phú Vang).

Sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành và Đoàn công tác của Chính phủ cũng đến kiểm tra hệ thống kè biển và tình hình sạt lở và công tác khắc phục tại bờ biển xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế).

Do ảnh hưởng bão số 4 cùng với những đợt mưa lớn liên tiếp kéo dài trung tuần tháng 10 vừa qua, tình trạng sạt lở bờ biển ở tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp diễn càng nghiêm trọng hơn.

Tại bờ biển xã Phú Thuận (huyện Phú Vang) đã xảy ra sạt lở bờ biển nghiêm trọng, bờ biển ăn sâu vào đất liền gần 20m. Lực lượng chức năng đã tích cực phối hợp với người dân địa phương khắc phục khẩn cấp tạm thời khu vực bờ biển này.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành kiểm tra, tặng quà bà con vùng "rốn lũ" Quảng Điền ảnh 4

Mưa lớn liên tiếp kéo dài trung tuần tháng 10 vừa qua khiến tình trạng sạt lở bờ biển ở tỉnh Thừa Thiên Huế ngày càng nghiêm trọng.

Những năm qua, từ nhiều nguồn vốn khác nhau, tỉnh Thừa Thiên Huế đã đầu tư hơn 600 tỷ đồng xây dựng các tuyến đê biển xung yếu dài khoảng 6km. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điểm sạt lở cần được xử lý.

Kiểm tra thực tế tại điểm sạt lở, Phó Thủ tướng ghi nhận tinh thần làm việc của các lực lượng và địa phương đã hạn chế tình trạng xâm thực thêm bờ biển. Phó Thủ tướng yêu cầu tập trung triển khai các giải pháp cấp bách với tinh thần nhanh nhất có thể, không để tình trạng biển xâm thực đi sâu thêm vào đất liền, phân công lực lượng thường xuyên kiểm tra, nắm chắc diễn biến sạt lở. Trước mắt, trong công tác ứng phó với cơn bão số 6 cần phải bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân.