Philippines tạm dừng hoạt động của các cơ quan và trường học trên đảo Luzon

NDO - Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos thông báo tạm ngừng các công việc của chính quyền và các lớp học trong ngày 26/9 do cơn bão Noru mạnh cấp 3 đã tràn vào đảo chính Luzon. Trước đó một ngày, cơn bão này đã đổ bộ vào phía đông bắc thủ đô Manila.
0:00 / 0:00
0:00
Người dân tránh bão bên trong trung tâm di dời tại tỉnh Aurora, ngày 25/9. (Ảnh: Reuters)
Người dân tránh bão bên trong trung tâm di dời tại tỉnh Aurora, ngày 25/9. (Ảnh: Reuters)

Trong khuyến cáo mới nhất, Cơ quan Dự báo thời tiết quốc gia Philippines cho biết, để đề phòng rủi ro, gần 8.400 người đã được sơ tán khỏi đường đi của bão Noru.

Cũng theo cơ quan này, bão Noru đã đổ bộ khu vực Burdeos trên đảo Polillo thuộc tỉnh Quezon lúc 17 giờ 30 phút ngày 25/9 (giờ địa phương), tức 16 giờ 30 phút (giờ Việt Nam).

Vài giờ trước đó, Cơ quan dự báo thời tiết quốc gia Philippines thông báo bão Noru đã mạnh lên với vận tốc tối đa 195km/giờ và gió giật tới 240km/giờ.

Noru là cơn bão số 11 và là cơn bão mạnh nhất đổ bộ Philippines từ đầu năm tới nay. (Nguồn: Lực lượng Bảo vệ bờ biển Philippines)

Mưa to và gió lớn đã quật đổ cây và đường dây điện cũng như khiến nhiều chuyến bay bị hủy, nhiều bến phà ngừng hoạt động và nhiều tuyến xe buýt phải đóng cửa.

Tổng thống Marcos đã yêu cầu tạm ngừng hoạt động của các cơ quan và trường học trên đảo Luzon, nơi đóng góp hơn 2/3 giá trị của nền kinh tế và chiếm khoảng 50% dân số của quốc gia 110 triệu dân.

Trên mạng xã hội Facebook, ông Marcos cho biết, Bộ Năng lượng đã đặt tất cả các cơ sở liên quan đến năng lượng chịu ảnh hưởng của cơn bão trong tình trạng báo động cao.

Sàn Giao dịch chứng khoán Philippines thông báo hoạt động giao dịch sẽ tạm dừng trong ngày 26/9 do mưa lớn xuất hiện tại vùng thủ đô và các tỉnh lân cận.

Philippines, quần đảo với hơn 7.600 hòn đảo, hứng chịu trung bình 20 cơn bão mỗi năm. Năm 2013, bão Haiyan đã cướp đi tính mạng khoảng 6.300 người.

Bão Noru đổ bộ chỉ 9 tháng sau khi một cơn bão lớn càn quét nhiều khu vực của nước này khiến hơn 400 người thiệt mạng và hàng trăm nghìn người mất nhà ở.

Một số hình ảnh về cơn bão Noru do chính quyền tỉnh Quezon chia sẻ trên Facebook:

Philippines tạm dừng hoạt động của các cơ quan và trường học trên đảo Luzon ảnh 1
Philippines tạm dừng hoạt động của các cơ quan và trường học trên đảo Luzon ảnh 2
Philippines tạm dừng hoạt động của các cơ quan và trường học trên đảo Luzon ảnh 3
Philippines tạm dừng hoạt động của các cơ quan và trường học trên đảo Luzon ảnh 4
Philippines tạm dừng hoạt động của các cơ quan và trường học trên đảo Luzon ảnh 5
Philippines tạm dừng hoạt động của các cơ quan và trường học trên đảo Luzon ảnh 6

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia của Việt Nam, lúc 7 giờ ngày 26/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,8 độ vĩ bắc; 118,7 độ kinh đông, trên vùng biển phía đông khu vực bắc và giữa Biển Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 720km về phía đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (118-133km/giờ), giật cấp 14.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng tây, mỗi giờ đi được 20-25km. Đến 7 giờ ngày 27/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,7 độ vĩ bắc; 113,8 độ kinh đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 190km về phía đông đông nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13 (134-149km/giờ), giật cấp 16.

Theo Reuters, Channelnewsasia