Phạt tù hai cựu lãnh đạo huyện vi phạm quản lý đất đai tại Kon Tum

NDO - Chiều 3/2, Tòa án nhân dân huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum tuyên phạt hai bị cáo Hoàng Nghĩa Trí, nguyên Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Đăk Hà, 30 tháng tù giam và Đoàn Ngọc Thắng, nguyên Chủ tịch UBND huyện Đăk Hà, 18 tháng tù treo, thời gian thử thách là 36 tháng về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra trên địa bàn huyện Đăk Hà.
0:00 / 0:00
0:00
Các bị cáo tại phiên tòa.
Các bị cáo tại phiên tòa.

Ngoài hai bị cáo trên, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân huyện Đăk Hà còn tuyên phạt bị cáo Nguyễn Cao Yến, nguyên Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đăk Hà, 18 tháng tù treo, thời gian thử thách 36 tháng và bị cáo Ninh Thành Luân, nguyên nhân viên Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đăk Hà, 22 tháng tù giam.

Ngoài các hình phạt trên, mỗi bị cáo phải nộp 20 triệu đồng vào ngân sách nhà nước và nộp hơn 493 triệu đồng để khắc phục hậu quả.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Kon Tum, trong thời gian từ tháng 2/2017-10/2018, dưới sự chỉ đạo của bị cáo Đoàn Ngọc Thắng và Hoàng Nghĩa Trí, bị cáo Nguyễn Cao Yến đã chỉ đạo Ninh Thành Luân tiếp nhận hồ sơ, lập thủ tục trình Nguyễn Cao Yến xem xét. Từ đó, bị cáo Nguyễn Cao Yến lập hồ sơ tham mưu cho UBND huyện Đăk Hà, trực tiếp là ông Đoàn Ngọc Thắng và Hoàng Nghĩa Trí ký quyết định giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất tại các xã Hà Mòn, Đăk Hring, Ngọc Wang và thị trấn Đăk Hà cho 51 trường hợp với 81 thửa đất, tổng diện tích gần 26.000m2; gây thiệt hại đến giá trị tài nguyên đất, giá trị quyền sử dụng đất là hơn 8,1 tỷ đồng.

Hành vi của các đã vi phạm đã phạm vào tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” theo quy định tại điểm c, khoản 2, Điều 299, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân huyện Đăk Hà nhận định, các bị cáo là những người có chức vụ, quyền hạn, được Nhà nước giao thực hiện chức trách nhiệm vụ trong lĩnh vực quản lý đất đai. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các bị cáo mặc dù biết rõ việc giao đất có thu tiền sử dụng đất nhưng không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất là trái với quy định của Luật Đất đai, không tuân thủ các quy định của Nhà nước, của pháp luật về quản lý đất đai nhưng vẫn cố tình thực hiện.

Hành vi của các bị cáo gây ảnh hưởng đến hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước trong lĩnh vực quản lý đất đai, gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước tại huyện Đăk Hà.