Phát triển sản phẩm công nghệ để giải quyết các thách thức của khu vực công

NDO - Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) tiên phong đặt đề bài cho cho giới trẻ giải quyết các thách thức từ khu vực công, ở lĩnh vực dịch vụ hành chính công và hỗ trợ doanh nghiệp. Các ý tưởng đủ điều kiện sẽ được Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ lựa chọn thí điểm để nâng cao chất lượng dịch vụ công điện tử.
0:00 / 0:00
0:00
Các đại biểu tại Lễ Phát động cuộc thi.
Các đại biểu tại Lễ Phát động cuộc thi.

Ngày 6/12, tại Hà Nội, Chương trình Youth Co:Lab (đồng sáng lập bởi Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP Việt Nam) và Quỹ Citi) và Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ đã phát động cuộc thi “Thử thách công dân số 2022 - YOUTH DIGITAL CITIZEN CHALLENGE ” nhằm khuyến khích thanh niên phát triển các sản phẩm, dịch vụ công nghệ, sáng kiến truyền thông để hỗ trợ chính quyền địa phương trong quá trình chuyển đổi số quốc gia và thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp bền vững tại Việt Nam.

Theo Ban Tổ chức, cuộc thi chào đón tất cả đối tượng tham gia, bao gồm sinh viên, lập trình viên, nhà thiết kế, doanh nhân,… từ độ tuổi 18 đến 30 (không giới hạn vị trí địa lý, dân tộc) có ý tưởng và khả năng trong mảng công nghệ thông tin, truyền thông, khởi nghiệp, hoặc các lĩnh vực thuộc đề bài của cuộc thi.

Cuộc thi được chia làm bốn giai đoạn chính. Từ ngày 6-20/12, mở đơn đăng ký và vòng sơ khảo. Ngày 28/12, top 10 đội có ý tưởng xuất sắc nhất được tham gia đào tạo chuyên sâu với những chuyên gia trong nước và quốc tế đến từ Chương trình phát triển Liên hợp quốc, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ, các cơ sở ươm tạo và tăng tốc, và các công ty khởi nghiệp đang phát triển ở Việt Nam để phát triển ý tưởng của đội sâu sắc hơn.

Từ ngày 7 đến 8/1/2023, diễn ra vòng thi chung kết, cùng nhau hoàn thiện những giải pháp công nghệ hoặc sáng kiến truyền thông nhằm thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp bền vững tại Việt Nam.

Tại vòng chung kết, Ban Giám khảo sẽ lựa chọn ba đội thi xuất sắc nhất. Ba đội chiến thắng sẽ có cơ hội nhận được phần thưởng tiền mặt là 50.000.000 đồng, cùng các hỗ trợ của các nhà tài trợ và đối tác chương trình.

Các ý tưởng đủ điều kiện sẽ được Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ lựa chọn thí điểm để nâng cao chất lượng dịch vụ công điện tử và tạo ra mạng lưới các nhà tiên phong đổi mới sáng tạo năng động và toàn diện hơn tại Việt Nam.

Phó Trưởng đại diện thường trú UNDP Patrick Haverman đánh giá cao nỗ lực không ngừng của Việt Nam trong chuyển đổi số và cho rằng thanh niên thường được xem như công dân số. Cuộc thi là cơ hội để các bạn trẻ thể hiện khả năng sáng tạo, đưa ra những ý tưởng đột phá, tạo ra sự thay đổi trong cộng đồng và đóng góp vào quá trình chuyển đổi số quốc gia.

Ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ, chia sẻ: “Trong Chương trình “Dấu ấn” TECHFEST 2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ủng hộ và luôn khẳng định việc phát triển một môi trường đặc biệt thuận lợi cho khởi nghiệp sáng tạo, một hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo là vô cùng cần thiết. Nhà nước cần đi đầu trong việc sử dụng, đặt hàng các sản phẩm mới, mô hình mới, tạo động lực, thị trường cho khởi nghiệp sáng tạo phát triển.

Thông qua cuộc thi “Thử thách công dân số 2022”, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ tiên phong đặt đề bài cho các thách thức từ khu vực công, kêu gọi sáng kiến, sức sáng tạo từ chính các bạn trẻ cùng giải quyết và thay đổi. Thông qua đó chúng tôi mong muốn sự vào cuộc sâu hơn nữa từ cơ quan, địa phương, tập đoàn, doanh nghiệp, viện trường và cộng đồng trong chuỗi liên kết mở này”.