Thủ tướng Phạm Minh Chính:

Phát triển môi trường đặc biệt thuận lợi cho khởi nghiệp sáng tạo là vô cùng cần thiết

NDO - Tối 3/12, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương, đã diễn ra chương trình Dấu ấn Techfest Vietnam 2022. Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu ý kiến tại chương trình.
0:00 / 0:00
0:00
Trước sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ và Tổng công ty Becamex IDC ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và hỗ trợ chuyển đổi số công nghiệp.
Trước sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ và Tổng công ty Becamex IDC ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và hỗ trợ chuyển đổi số công nghiệp.

Dự chương trình có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Lê Quang Huy, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội; Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ; Nguyễn Văn Lợi, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương.

Chương trình Dấu ấn Techfest Vietnam 2022 là hoạt động tổng kết chuỗi hơn 30 các hội nghị, hội thảo chuyên sâu về đổi mới sáng tạo của Chương trình Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (Techfest Vietnam 2022) do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp Bộ Ngoại giao và Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương tổ chức.

Mục tiêu của Techfest Vietnam 2022 hướng tới việc thúc đẩy các giải pháp công nghệ, đổi mới sáng tạo mà Việt Nam có lợi thế và tiềm năng trong tương lai để giải quyết những ảnh hưởng của đại dịch cũng như phục hồi kinh tế, đóng góp vào sự phát triển bền vững.

Phát triển môi trường đặc biệt thuận lợi cho khởi nghiệp sáng tạo là vô cùng cần thiết ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu chúc mừng ký kết hợp tác giữa Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ với Tổng công ty Becamex IDC để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và hỗ trợ chuyển đổi số công nghiệp.

Diễn ra trong ba ngày từ ngày 2 đến ngày 4/12, Techfest Vietnam 2022 có các nội dung chính như: triển lãm sản phẩm, dịch vụ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với 250 gian hàng; lễ khai mạc; diễn đàn chính sách đa phương cấp cao về hệ sinh thái khởi nghiệp; cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp sáng tạo quốc gia, các hoạt động kết nối đầu tư và lễ tổng kết Techfest Vietnam 2022, định hướng Techfest Vietnam 2023...

Techfest Vietnam 2022 có quy mô lớn hơn với sự tham gia rộng rãi của nhiều nguồn lực xã hội, đặc biệt là sự tham gia của các doanh nghiệp, thu hút hơn 8.000 khách là đại diện các cộng đồng khởi nghiệp từ 63 tỉnh, thành phố trên cả nước và 20 quốc gia.

Tại chương trình, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt cho biết, Techfest quốc gia được tổ chức vào cuối năm là dịp để tổng kết, đánh giá, báo cáo lãnh đạo Chính phủ về các hoạt động xây dựng và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong cả nước suốt một năm qua, và lắng nghe chỉ đạo về định hướng phát triển trong các năm tiếp theo.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, quán triệt và xuyên suốt đường lối của Đảng, Nhà nước, việc vận dụng, phát huy tối đa các sáng kiến, giải pháp, dự án đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo càng cần phải đóng vai trò tiên phong, quan trọng trong việc giải quyết những vấn đề của kinh tế-xã hội.

Đó là vai trò phát huy tính tự chủ, sáng tạo, đổi mới của dân tộc Việt Nam, mà đại diện là thế hệ trẻ. Quán triệt chỉ đạo có tính chiến lược đó, với sự nỗ lực không ngừng nghỉ suốt một năm qua, Techfest quốc gia 2022 đã ghi nhận được nhiều kết quả ấn tượng, có ý nghĩa, đã tạo ra một hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo mở đặc trưng Việt Nam.

Phát triển môi trường đặc biệt thuận lợi cho khởi nghiệp sáng tạo là vô cùng cần thiết ảnh 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại chương trình Dấu ấn Techfest Vietnam 2022.

Phát biểu ý kiến tại chương trình Dấu ấn Techfest Vietnam 2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh tinh thần của Bộ Khoa học và Công nghệ đã phát kiến và định kỳ tổ chức hoạt động này hằng năm để cổ vũ tinh thần khởi nghiệp sáng tạo, tạo điều kiện cho các nhà quản lý, nhà đầu tư, doanh nghiệp khởi nghiệp và các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp trong nước và quốc tế giao lưu, trao đổi thông tin, kinh nghiệm và kết nối, hợp tác.

Ủng hộ và khẳng định việc phát triển một môi trường đặc biệt thuận lợi cho khởi nghiệp sáng tạo, một hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo là vô cùng cần thiết, Thủ tướng mong muốn thông qua các hoạt động Techfest này, từ các góc độ khác nhau, các nhà quản lý, nhà đầu tư, nhà khoa học quốc tế và Việt Nam, đại diện các tỉnh, thành phố sẽ trao đổi kinh nghiệm, cùng nhau suy nghĩ, thảo luận để tìm ra các giải pháp hữu hiệu, đồng thời đề xuất, thiết lập những cơ chế và phương thức phối hợp phù hợp với những yêu cầu, điều kiện của mỗi địa phương, nhằm hỗ trợ tốt nhất cho hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam phát triển bền vững.

Để hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia ngày càng phát triển thực chất, tạo ra cơ hội phát triển cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, khai thác có hiệu quả tri thức và tài sản trí tuệ, công nghệ, Thủ tướng mong muốn cả cộng đồng, từ cơ quan quản lý tới cộng đồng doanh nghiệp, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo cùng chung tay xây dựng hệ sinh thái trong giai đoạn tiếp theo, tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, tăng cường liên kết, kết nối trong nước và kết nối quốc tế.

Cả cộng đồng, từ cơ quan quản lý tới cộng đồng doanh nghiệp, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo cùng chung tay xây dựng hệ sinh thái trong giai đoạn tiếp theo, tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, tăng cường liên kết, kết nối trong nước và kết nối quốc tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính

Thủ tướng đề nghị phát triển mạnh mẽ nền tảng nhân lực cho khởi nghiệp sáng tạo, đưa giáo dục về khởi nghiệp sáng tạo, tinh thần khởi nghiệp sáng tạo vào ghế nhà trường, không chỉ ở giáo dục đại học, sau đại học mà từ các cấp học thấp hơn.

Đồng thời, đẩy mạnh và phát triển giáo dục khoa học và công nghệ, kỹ thuật, tạo lập nguồn nhân lực công nghệ vững chắc, làm nền tảng phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

Tiếp tục thu hút nguồn lực tài chính hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo, không chỉ từ các nhà đầu tư, quỹ đầu tư chuyên nghiệp, mà còn từ các tập đoàn lớn, tổ chức quốc tế, cả từ cá nhân, cộng đồng; khai thông các dòng vốn từ các quỹ đầu tư, phát triển khoa học và công nghệ, từ khu vực nhà nước.

Thủ tướng cũng yêu cầu, đối với các cơ chế mới, cần thiết cho khởi nghiệp sáng tạo phát triển, đặc biệt là việc ứng dụng mô hình mới, công nghệ mới trong thiết kế chính sách, cơ chế; cần nghiên cứu, đề xuất sớm triển khai, đặc biệt là một số chính sách như: phát triển nền tảng đổi mới sáng tạo mở, thu hút, khuyến khích các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức đặt bài, đặt hàng, sử dụng các sản phẩm đổi mới, sáng tạo.

Bên cạnh đó, cần mở ra cơ chế thu hút các nguồn lực quốc tế: chính sách visa đặc thù để thu hút doanh nhân và nhà đầu tư khởi nghiệp quốc tế tới Việt Nam; mở ra cơ chế hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển ra thị trường nước ngoài, đưa các doanh nghiệp khởi nghiệp ở nước ngoài đến Việt Nam.

Đồng thời, cần mở kênh dẫn vốn cho hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, đặc biệt là nghiên cứu kỹ để hình thành và phát triển các sàn giao dịch vốn cho riêng doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, các nền tảng gọi vốn cộng đồng, cho vay ngang hàng; mở ra cơ chế công nhận sản phẩm, dịch vụ mới, đổi mới sáng tạo để tạo niềm tin cho thị trường.

Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ với vai trò cơ quan quản lý nhà nước được giao trách nhiệm chủ trì triển khai Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”, đóng vai trò là cầu nối, là ngọn cờ tiên phong trong phát triển chính sách chung để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của chúng ta.

Bộ Khoa học và Công nghệ với vai trò cơ quan quản lý nhà nước được giao trách nhiệm chủ trì triển khai Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”, đóng vai trò là cầu nối, là ngọn cờ tiên phong trong phát triển chính sách chung để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của chúng ta.

Thủ tướng Phạm Minh Chính

Các Bộ, ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ với Bộ Khoa học và Công nghệ trong đề xuất, cũng như ban hành các chính sách tốt nhất cho sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Đây phải là nỗ lực, sự chung tay của toàn thể bộ máy chính trị, chứ không thể là công việc riêng của một Bộ, hay một cơ quan nào...

Nhân dịp Techfest Vietnam 2022, Thủ tướng chúc mừng các doanh nhân, các nhà đầu tư, các chuyên gia và tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp ngày một thành công trên con đường kinh doanh của mình, đóng góp vào phát triển kinh tế quốc gia nói chung và trở thành những doanh nghiệp lớn mạnh trên trường quốc tế; đồng thời nhiều nhà đầu tư có những hợp đồng, những thỏa thuận được ký kết đầu tư cho các ý tưởng sáng tạo của các doanh nghiệp...

Tại chương trình Dấu ấn Techfest Vietnam 2022, Ban Tổ chức đã trao thưởng Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia cho đội quán quân là Công ty TNHH Finan (SOBANHANG) và các đội đoạt giải.

Dịp này, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) và Tổng công ty Becamex IDC đã ký thỏa thuận hợp tác về phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và hỗ trợ chuyển đổi số công nghiệp.

Trong ký kết chiến lược này, Becamex IDC thay mặt cho các đối tác VSIP, Đại học quốc tế miền Đông, Singapore Polytechnic, Liên minh chuyển đổi công nghiệp 4.0 thành lập Trung tâm đổi mới sáng tạo 4.0; đồng thời sẽ tiến hành trao đổi cụ thể với Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ để tiến tới việc xây dựng những chương trình, kết nối doanh nghiệp và hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, tạo động lực hoàn thiện hệ sinh thái tại Bình Dương và trên toàn quốc.