Phát huy giá trị văn hiến Thăng Long-Hà Nội

Sau hai năm gián đoạn vì đại dịch Covid-19, Hội Sách Hà Nội lần thứ VII-năm 2022 được tổ chức trở lại, thu hút đông đảo công chúng tham gia, sự kiện này được tổ chức nhằm phát huy những giá trị văn hiến Thăng Long-Hà Nội, góp phần xây dựng Hà Nội trở thành Thủ đô của sách và tri thức.
0:00 / 0:00
0:00
Các quầy sách luôn đông kín độc giả trong ba ngày diễn ra Hội sách.
Các quầy sách luôn đông kín độc giả trong ba ngày diễn ra Hội sách.

Hội sách quy tụ 35 nhà xuất bản, doanh nghiệp phát hành sách trong cả nước với nhiều đầu sách có giá trị và các chương trình giao lưu, trải nghiệm sách hấp dẫn. Nhân kỷ niệm 55 năm thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, Hội Sách Hà Nội tiếp tục nhận được sự hưởng ứng, tham gia của một số cơ quan ngoại giao thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á như: Lào, Campuchia, Indonesia, Philippin, Thái Lan. Sau nhiều lần được tổ chức tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long, Hội sách năm nay với chủ đề "Truyền thống và phát triển" được tổ chức tại vườn hoa Lý Thái Tổ và bờ hồ Hoàn Kiếm. Việc tổ chức tại không gian mở, đúng dịp thành phố tổ chức phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm đã tạo nên một sự kiện văn hóa hết sức sôi động. Trong ba ngày diễn ra Hội sách (từ ngày 7/10 đến 9/10), các gian hàng trưng bày, giới thiệu sách luôn chật cứng độc giả. Chị Phạm Thu Hà (phố Nguyễn Công Trứ, quận Hai Bà Trưng) cho biết: "Việc tổ chức Hội sách bên bờ hồ khiến mọi người đều có thể tiếp cận một cách dễ dàng. Rất ít sự kiện về sách và văn hóa đọc lại thu hút đông đảo độc giả đến thế".

Không chỉ có nhiều gian hàng trình bày đẹp với nhiều chủng loại sách phong phú, Hội sách còn có nhiều cuộc giao lưu, tọa đàm, ra mắt sách. Một trong những giao lưu thu hút đông đảo độc giả là buổi trò chuyện với nhà văn Hoàng Quốc Hải, tác giả bộ tiểu thuyết lịch sử "Tám triều vua Lý" mang chủ đề "Từ Hoa Lư đến Thăng Long, cuộc dời đô lịch sử". Bộ sách "Tám triều vua Lý" ra đời từ năm 2010, dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội, là một trong những tiểu thuyết lịch sử đồ sộ nhất nước ta. Để cho ra đời cuốn tiểu thuyết này, nhà văn Hoàng Quốc Hải đã dày công nghiên cứu tư liệu lịch sử, rồi tái dựng lại trong không gian văn học trong suốt gần 20 năm trời. Trong đó, những nội dung quan trọng nhất là phần về Vua Lý Thái Tổ định đô tại Thăng Long; về việc nhà Lý xây dựng, kiến thiết Thăng Long cũng như đất nước trong tám đời vua của cả triều đại.

Hội sách là dịp Nhà xuất bản Hà Nội ra mắt một bộ sách lịch sử đồ sộ: "Các Vương triều trên đất Thăng Long" của các tác giả: Giáo sư Nguyễn Quang Ngọc, Phó Giáo sư Vũ Văn Quân, Phó Giáo sư Nguyễn Thừa Hỷ thực hiện. Bộ sách gồm bốn cuốn: "Vương triều Lý (1009-1226)", "Vương triều Trần (1226-1400)", "Vương triều Lê (1428-1527)"; và "Thăng Long-Kẻ Chợ thời Mạc-Lê Trung hưng", đã nêu bật những đóng góp của các triều đại trong nhiều thế kỷ khi Thăng Long là kinh đô của Đại Việt. Trong đó, cuốn "Thăng Long-Kẻ Chợ thời Mạc-Lê Trung hưng" đem đến công chúng một cái nhìn đầy mới mẻ về giai đoạn lịch sử đất nước ta song tồn "cung vua phủ chúa". Mặc dù vậy, đây cũng là thời gian mà Thăng Long-Kẻ Chợ phát triển đầy hưng thịnh, giao thương hết sức phát triển.

Ngoài chủ đề về Hà Nội, về truyền thống, hội sách còn có nhiều hoạt động cho thế hệ trẻ như Giao lưu văn nghệ thiếu thi với chủ đề sách và văn hóa đọc; Workshop Tự tay làm sách-Cùng con kiến tạo thế giới chuyển động của diễn giả Lại Vũ Kiều Trang - Thạc sĩ tâm lý, giảng viên Trường đại học Văn hóa Hà Nội với sự tham dự của các cháu thiếu nhi.