Phát huy cách làm hay trong công tác an sinh xã hội

Trong năm 2022, thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch vừa chăm lo phát triển kinh tế, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hồ Chí Minh các cấp và các tổ chức thành viên bằng nhiều hoạt động thiết thực đã phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc để chung tay hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, các đối tượng yếu thế.
0:00 / 0:00
0:00
Người dân mua sắm tại Siêu thị mini 0 đồng trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. (Ảnh CTV)
Người dân mua sắm tại Siêu thị mini 0 đồng trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. (Ảnh CTV)

Công tác này không chỉ góp phần thực hiện tốt an sinh xã hội, giảm nghèo tại địa phương mà còn phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái của dân tộc, khơi dậy tình yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau từ mỗi cộng đồng dân cư.

Nâng chất lượng sống của người dân

Tháng 10/2022, chị Võ Thị Tuyết Băng (Phường 15, Quận 8) được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố tặng một chiếc máy may mới để phục vụ công việc hằng ngày. Từ ngày có phương tiện mới, thu nhập của chị đã tốt hơn rất nhiều. Chị Băng cho biết: Trước đây, chiếc máy cũ hay bị trục trặc cho nên nhiều lần giao hàng cho khách bị trễ nhưng với chiếc máy mới này thì các đơn hàng đã tốt hơn rất nhiều. Gia đình thật sự trân quý sự hỗ trợ của các cấp, các ngành đã trao cho tôi một “cần câu cơm” đúng với nhu cầu thực tế hằng ngày của mình.

Còn tại quận Phú Nhuận, trong năm 2022, thông qua sự vận động của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể chính trị-xã hội, doanh nghiệp đã trao tặng kinh phí xây dựng 18 căn nhà tình thương, tình nghĩa cho các hộ gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo; hỗ trợ chi phí học tập cho 20 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí là 60 triệu đồng; trao tặng 14 xe máy trị giá 21 triệu đồng/xe, 10 xe bán nước giải khát với tổng kinh phí 354 triệu đồng; trao tặng 32 suất trợ giúp xã hội hằng tháng cho hộ nghèo diện đặc biệt khó khăn với tổng kinh phí là 438 triệu đồng.

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hồ Chí Minh, Trần Kim Yến cho biết: Năm 2022, với nhiều cách thức vận động đa dạng, phù hợp, Ban vận động “Quỹ vì người nghèo” thành phố đã nhận được sự chung tay, đồng hành của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân với tổng số tiền hơn 309 tỷ đồng, đạt 247,63% chỉ tiêu đề ra.

Từ nguồn lực này, Mặt trận Tổ quốc các cấp, các đơn vị đã chi hơn 265 tỷ đồng, để hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo; khám, chữa bệnh, tặng thẻ bảo hiểm y tế; tặng phương tiện sinh kế cho người nghèo; hỗ trợ phương tiện đi lại cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Riêng trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Mặt trận Tổ quốc các cấp của thành phố đã chăm lo cho các đối tượng với tổng số tiền hơn 285,4 tỷ đồng.

Ngoài ra, cũng tổ chức 32 điểm “Siêu thị mini Tết 0 đồng” hỗ trợ 25 nghìn hộ khó khăn bị ảnh hưởng dịch Covid-19. Ðối với các trẻ em bị tác động bởi dịch Covid-19, các đơn vị, doanh nghiệp nhận bảo trợ đến năm 18 tuổi cho hơn 1.500 trẻ mồ côi với số tiền bảo trợ hằng tháng từ 700.000 đồng đến 2.000.000 đồng/trẻ/tháng.

Không chỉ thực hiện các hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn thành phố, năm 2022, thành phố cũng tổ chức các đoàn do Thường trực Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố đến thăm, tặng quà Tết cho đồng bào tại các vùng núi, các vùng biên giới. Tổ chức thăm, giao lưu tại nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Vương quốc Campuchia, hỗ trợ kinh phí chăm lo cho các giáo viên đang thực hiện công việc giảng dạy tiếng Việt cho các em học sinh; hỗ trợ kinh phí xây dựng trường mẫu giáo tại làng Ðông Bong, huyện Na Xay Thong, thủ đô Viêng Chăn, sáu căn nhà đại đoàn kết và trao tặng 900 phần quà cho các hộ khó khăn.

Phát huy những cách làm hay

Trong công tác triển khai các hoạt động an sinh xã hội, thời gian qua, Mặt trận Tổ quốc các cấp, các tổ chức chính trị-xã hội tại địa phương cũng đã triển khai nhiều mô hình hay, hiệu quả để hỗ trợ không ít người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận, huyện. Cửa hàng An Sinh (Quận 1) là một trong số đó. Ra mắt từ giữa năm 2022, đến nay, cửa hàng đã trở thành địa chỉ quen thuộc của nhiều người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Hoạt động chủ yếu của cửa hàng là kết nối các đơn vị, doanh nghiệp cung ứng các nguồn lương thực, thực phẩm, phương tiện sinh kế để chăm lo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn 10 phường.

Ðối với diện đặc biệt khó khăn không thể đi lại, các đơn hàng sẽ được vận chuyển đến tay người dân. Tương tự, các chương trình khác như: liên hoan “Ẩm thực chay-Chung tay vì cộng đồng”, công trình “Viết tiếp ước mơ của em” của Mặt trận Tổ quốc Quận 8,… cũng đã mang lại những hiệu quả thiết thực, qua đó góp phần nâng cao chất lượng sống của người nghèo, giúp họ ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Phó Bí thư Thành ủy thành phố Nguyễn Hồ Hải cho biết: Với truyền thống, đạo lý “Thương người như thể thương thân”, Mặt trận Tổ quốc đã có nhiều hoạt động đa dạng, thiết thực đi sâu vào đời sống nhân dân, phát huy mạnh mẽ và huy động được sự tham gia của toàn xã hội. Năm 2023, dự báo một năm đầy khó khăn, thách thức, Mặt trận Tổ quốc các cấp phải tiếp tục nỗ lực nhiều hơn nữa để cùng thành phố chăm lo tốt công tác an sinh xã hội, bảo đảm ổn định tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn. Thành phố cũng mong muốn sẽ ngày càng xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm tốt để góp phần giúp người dân có cơ hội vươn lên thoát nghèo bền vững.

Ðồng chí Nguyễn Hồ Hải đề nghị, Mặt trận Tổ quốc các cấp cần tiếp tục đổi mới, nội dung phương thức hoạt động các nguồn quỹ theo hướng thiết thực, cụ thể bảo đảm theo quy định. Ðồng thời, phối hợp các tổ chức tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân, tạo sự nhất trí, đồng thuận nhằm huy động được mọi nguồn lực và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.