Phát hiện, thu giữ nhiều hàng cấm gửi qua đường bưu chính

NDO -

NDĐT - Chiều 22-9, Chi cục hải quan Chuyển phát nhanh (Cục Hải quan TP Hà Nội) và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về Kinh tế và Chức vụ (C46), Bộ Công an, phối hợp tổ chức kiểm tra bốn lô hàng nhập khẩu tại Đội thủ tục hàng hóa Xuất nhập khẩu 1 của Chi cục hải quan Chuyển phát nhanh.

Các lực lượng chức năng kiểm tra số lượng tinh dầu và thuốc lá điện tử đã thu giữ.
Các lực lượng chức năng kiểm tra số lượng tinh dầu và thuốc lá điện tử đã thu giữ.

Bốn lô hàng này là của Nguyễn Kim Th. (SN 1989, địa chỉ quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) và Trần Việt Th. (SN 1994, địa chỉ quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Tại thời điểm tra, hai người này đang làm thủ tục hải quan tại Đội thủ tục hàng hoá Xuất nhập khẩu 1 của Chi cục hải quan Chuyển phát nhanh.

Trong đó, Trần Việt Th. là chủ của hai lô hàng mang vận đơn số 5137991854 và vận đơn số 7020787815. Hai lô hàng này từ Mỹ về TP Hà Nội vào tháng 7-2016.

Nguyễn Kim Th. là chủ hai lô hàng mang vận đơn số 1054050045 và vận đơn số 3723298806 cũng từ Mỹ về TP Hà Nội trong thời gian tháng 6 và tháng 7-2016.

Kết quả kiểm tra cho thấy, bên trong bốn lô hàng này có khoảng 350 kg tinh dầu thuốc lá điện tử và điếu hút thuốc lá điện tử. Trong đó, hai lô của Trần Việt Th. có trọng lượng khoảng 270 kg.

Tại thời điểm làm thủ tục hải quan, chủ các lô hàng trên không xuất trình được giấy phép xuất nhập khẩu và văn bản ủy quyền của Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam (VINATABA) về việc nhập khẩu mặt hàng trên theo quy định tại Thông tư 37/2013/TT-BCT về việc nhập khẩu thuốc lá điếu, xì-gà.

Theo cơ quan hải quan, ngoài vi phạm trên, cả hai chủ lô hàng này còn vi phạm về việc khai, nộp hồ sơ không đúng thời hạn quy định, số ngày quá hạn đều từ 35 đến 37 ngày.

Căn cứ cơ sơ trên, cơ quan chức năng đã lập biên bản, quyết định tạm giữ toàn bộ số hàng trên, tiến hành niêm phong và xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 trường hợp trên.

* Sáng cùng ngày, Cục Hải quan Hà Nội phối hợp với Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C47), Viện Khoa học hình sự (C54) của Bộ Công an tổ chức khám xét 11 gói bưu kiện tại Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh đang thuộc diện hàng gửi từ Việt Nam ra nước ngoài theo đường Bưu chính quốc tế.

Theo kết quả kiểm tra, các lực lượng chức năng phát hiện trong 11 gói bưu gửi nói trên là thảo mộc khô, có trọng lượng 82,5kg nghi chứa chất ma túy.

Số thảo mộc này nghi là “lá khát”, hay còn gọi là “lá thiên đường” có thành phần Cathinone - một chất ma túy cực mạnh nằm trong danh mục các chất ma túy tuyệt đối cấm sử dụng trong y học và đời sống xã hội. Độc tính của loại ma túy này mạnh gấp nhiều lần ma túy “đá” và cocaine, mạnh gấp 500 lần các loại ma túy thông thường khác.

Theo Cơ quan hải quan, việc phát hiện, tổ chức khám xét 11 gói bưu kiện tại Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh là qua những nghi vấn trong công tác nắm tình hình và thu thập thông tin theo kế hoạch của Đội Kiểm soát phòng chống ma túy, thuộc Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh (Cục Hải quan Hà Nội) phối hợp Đội 5, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) và lực lượng Công an.

Hiện, lực lượng Hải quan đã tiến hành lấy mẫu, lập biên bản lấy mẫu và chuyển mẫu thảo mộc khô này sang Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an để giám định. Đồng thời, niêm phong hải quan toàn bộ tang vật, chờ kết quả giám định sẽ làm tiếp các thủ tục theo quy định của pháp luật.

Theo một cán bộ Hải quan (Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh) toàn bộ số hàng trên đều đứng tên một người gửi là Phạm Văn Duy, địa chỉ tại Vạn Hòa, Lào Cai gửi đi Mỹ.

Trước đó, vào tháng 7 vừa qua, Cục Hải quan TP Hà Nội phối hợp Cục Điều tra chống buôn lậu của Tổng cục Hải quan và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C47 - Bộ Công an) lập chuyên án E316 đấu tranh triệt phá một đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy có nguồn gốc thảo mộc từ nước ngoài vào Việt Nam.

Tang vật là 199 kiện hàng với trọng lượng khoảng hơn 2,5 tấn “lá khát” vận chuyển vào Hà Nội theo đường Bưu chính Quốc tế và đường hàng không. Tất cả các mẫu mà Hải quan gửi giám định tại Viện Khoa học hình sự đều cho thấy kết quả có thành phần Cathinone.

Trong vụ án này, chủ mưu là các đối tượng ở nước ngoài, người gửi và người nhận là những người được thuê vận chuyển tại Việt Nam.

Phát hiện, thu giữ nhiều hàng cấm gửi qua đường bưu chính ảnh 1

Số lượng thảo dược nghi là "lá khát" tại cơ quan chức năng.