Phát hiện hơn 800 ca F0 mới tại Thái Bình

NDO -

Số ca F0 cao nhất từ trước đến nay tại Thái Bình ghi nhận trong 24 giờ qua (tính từ 14 giờ ngày 15/2 đến 14 giờ ngày 16/2) được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình công bố cuối giờ chiều nay. Đây là điều đã được tiên lượng từ trước, khi một số ổ dịch đã trải qua nhiều chu kỳ lây nhiễm chưa được phát hiện kịp thời.

Lấy mẫu xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên cho công dân xã Hòa Bình, huyện Hưng Hà (tỉnh Thái Bình).
Lấy mẫu xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên cho công dân xã Hòa Bình, huyện Hưng Hà (tỉnh Thái Bình).

Theo đó, đến 14 giờ ngày hôm nay, Thái Bình ghi nhận 836 ca F0, trong đó có 336 ca trong cộng đồng. Nhiều nhất là huyện Vũ Thư: 67 ca, tiếp đến là Hưng Hà: 54 ca, Quỳnh Phụ: 53 ca, Tiền Hải: 44 ca…

Tình hình dịch tại tỉnh đang diễn biến phức tạp, nhất là sau Tết Nguyên đán đến nay có hơn 70% các thôn, tổ dân phố và 100% các xã, phường, thị trấn trên địa bàn đều ghi nhận các ca mắc Covid-19.

Các ca nhiễm mới đã và đang được khẩn trương xác định nguồn lây, lực lượng chức năng khẩn trương khoanh vùng, cách ly, tổ chức truy vết, xét nghiệm không để dịch loang ra diện rộng hơn; đồng thời triển khai kịp thời các hoạt động y tế, tránh tình trạng lây nhiễm chéo trong vùng cách ly.

Theo nhận định của ngành y tế địa phương, có nhiều mối lo ngại liên quan diễn biến dịch hiện nay. Cụ thể, đặc thù hoạt động của các cơ quan chính quyền cấp xã, phường phải tiếp xúc hằng ngày với nhiều người nên nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao do số ca mắc không triệu chứng và ca mắc trong cộng đồng đang gia tăng.

Bên cạnh đó, nguy cơ phơi nhiễm và số lượng ca F0 ở nhóm nhân viên y tế đang có dấu hiệu tăng do thường xuyên tiếp xúc với người bệnh tới khám và điều trị bệnh trong bệnh viện, không thể thực hiện xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ bệnh nhân trước khi thăm khám, điều trị.

Ngoài ra, hầu hết các nhà trường thực hiện test xét nghiệm cho toàn bộ giáo viên và học sinh khi đến trường học trực tiếp, qua đây cũng phát hiện rất nhiều ca dương tính. Tổng hợp sơ bộ của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thái Bình, có đến 60-70% ca F0 đang điều trị là giáo viên và học sinh các cấp học.

Qua theo dõi, phần lớn ca F0 là thể nhẹ hoặc không triệu chứng, do đó tỉnh Thái Bình đang tiếp tục áp dụng hình thức cách ly, theo dõi tại nhà để giảm tải cho hệ thống y tế. Việc điều trị F0 tại nhà được quan tâm, hướng dẫn theo dõi sức khỏe, ăn uống, tập luyện, nghỉ ngơi và xử trí các triệu chứng lâm sàng, cấp cứu, chuyển tầng điều trị khá nhịp nhàng, hiệu quả.

Cùng việc tập trung điều trị cho F0, tỉnh đang dồn sức tiêm vét vaccine ngừa Covid-19 cho tất cả người cao tuổi, có bệnh lý nền, bằng cách tổ chức các hội đoàn thể kết hợp cùng y tế đến tận gia đình vận động tiêm tại chỗ.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan